Ultimaker in Education: บทบาทของเครื่องพิมพ์ 3 มิติกับการศึกษาทั่วโลก

Septillion WebmasterUltimaker, ข่าวสาร

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังเข้ามามีบทบาทในการศึกษาเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และอาจจะถือว่าเป็นคุณสมบัติหลักของมันอีกอย่างหนึ่ง ที่นอกเหนือไปจากการผลิตสินค้า และการทำต้นแบบเลยก็ว่าได้

ในชั้นประถม อาจารย์สามารถใช้มันเพื่อสอนให้เด็ก ๆ มองเห็นแนวคิดของตัวเอง ปรับแต่งทักษะความคิดสร้างสรรค์ และช่วยให้พวกเขาได้เรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ที่อาจจะนำไปใช้ในมหาวิทยาลัยได้ และเมื่อไปถึงระดับมัธยม และมหาวิทยาลัย ก็จะทำให้พวกเขาสามารถเอาความรู้ไปต่อยอด เพื่อพัฒนาไปสู่สายอาชีพต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขวางทั้งการแพทย์ วิศวกรรม อุตสาหกรรม งานศิลปะ งานออกแบบ สถาปัตยกรรม ธุรกิจ ฯลฯ

วันนี้เราขอแนะนำ Ultimaker ที่ถือได้ว่าเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติชั้นนำ ที่หลายโรงเรียนทั่วโลกต่างไว้ใจนำเข้าไปใช้ในการเรียนการสอน มาดูกันครับว่าเพราะอะไรเหล่าคุณครูและอาจารย์ ถึงได้เลือกเครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นนี้ และเด็ก ๆ ได้ประโยชน์อะไรจากมันบ้าง

Primary School เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับเด็กประถม

เรามาเริ่มต้นกันที่โรงเรียนประถม Het Slingertouw ในเนเธอร์แลนด์ ที่ครู Robin Platjouw สร้างพื้นที่ Makerspace สำหรับเด็ก ๆ โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker Original+ ที่นักเรียนทุกคนสามารถนำมาต่อและประกอบเองได้ ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ และเข้าใจการทำงานของเทคโนโลยีตัวนี้ เพราะได้ไขน็อตทีละตัวด้วยตนเอง

“เราได้สร้างเครื่องพิมพ์เหล่านี้ร่วมกับเด็ก ๆ ซึ่งนั้นเป็นส่วนสำคัญที่สุดของกระบวนการ และหนึ่งในวัตถุประสงค์ของห้อง Makerspace คือ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ว่าต้องใช้เทคโนโลยี ความพยายาม และการทำงานอย่างหนัก เพื่อนำอุปกรณ์เช่นนี้มารวมกัน” — Robin Platjouw กล่าว

การให้เด็ก ๆ มีส่วนร่วมในการพิมพ์ 3 มิติ ไม่ได้เป็นเพียงแค่การสัมผัสเทคโนโลยีใหม่เท่านั้น แต่ยังช่วยเตรียมพร้อมสำหรับงานในอนาคต นักเรียนจะมีทักษะที่หลากหลาย

College เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับนักเรียนมัธยม

ที่วิทยาลัย Cowley International College ใน St. Helens ประเทศอังกฤษ อาจารย์ Rob Jones ใช้การพิมพ์ 3 มิติ เพื่อสอนนักเรียนชั้นมัธยมของเขา เนื่องจาก Ultimaker เป็นระบบ Open Source นักเรียนจึงสามารถเล่น และลองทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้มากขึ้น ทำให้พวกเขาได้สัมผัสว่าอะไรที่ใช้ได้ และอะไรที่ใช้ไม่ได้

“สิ่งที่เราควรจะสอนนักเรียนคือ อย่ากลัวที่จะผิดพลาด และการพิมพ์ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง จะช่วยให้พวกเขาทดสอบ และปรับปรุงการออกแบบให้พัฒนาไปได้มากยิ่งขึ้น” – Rob Jones กล่าว

สิ่งที่น่าประทับใจยิ่งกว่าคือ Ultimakers กำลังถูกใช้ในหลายหลักสูตร ทางโรงเรียนได้เพิ่มทุนทรัพย์ลงไปเพื่อเพิ่มโอกาสในการใช้งาน ทั้งในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีการออกแบบ ศิลปะ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรม และคณิตศาสตร์

“มีนักเรียนตั้งแต่อายุ 11 – 18 ปีที่สนใจในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มันดึงดูดพวกเขาพวกด้วยทักษะทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ จากนักเรียนทุกเพศ ทุกวัย”

University เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับมหา’ลัย

Team FAST (Formic Acid Sustainable Transportation) เป็นทีมวิจัยสหสาขาวิชาชีพ ที่ก่อตั้งขึ้นโดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Technical University of Eindhoven ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่มีการพัฒนากรดฟอร์มิก เชื้อเพลิงที่ยั่งยืน ทางเลือกใหม่ที่จะมาแทนน้ำมันเบนซินในอนาคต มันสามารถทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลได้ ซึ่งไม่เพียงอยู่แต่ในรถยนต์ แต่อยู่ได้ในทุกรูปแบบการขนส่ง

แนวคิดของพวกเขาประสบความสำเร็จในเดือนมกราคม 2016 ด้วยโมเดลจำลองที่ขับเคลื่อนด้วยแรง 30 W และต้องขอบคุณชิ้นส่วนที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker ที่ทำให้ Team FAST สามารถผลิตต้นแบบได้ภายในเวลาไม่กี่อาทิตย์ จากเดิมที่ต้องรอเป็นเดือน ความสำเร็จของพวกเขาได้รับการยอมรับในระดับสากล และได้รับเงินสนับสนุนอีก 50,000 ยูโร

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ อาจจะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ที่ช่วยให้ผลงานของพวกเขาประสบผลสำเร็จ แต่สิ่งที่สำคัญคือความตั้งใจ และความคิดที่อยากจะพัฒนา และถ้าหากมีเครื่องมือที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้เด็ก ๆ ทุกคนสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้เพิ่มมากขึ้น และรวดเร็วขึ้นนั่นเองครับ

ในประเทศไทยเอง ก็มีหลายโรงเรียนที่เริ่มนำเอาเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปใช้ในการเรียนการสอนมากขึ้น อย่างเช่นมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่มีฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker อยู่ในคณะสถาปัตกรรม อ่านเพิ่มเติมที่ เกษตรศาสตร์กับฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ: ก้าวสำคัญของการศึกษาไทยในยุคดิจิทัล

3D Printer for Education

สำหรับสถานศึกษาใด ที่ต้องการนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปทดลองใช้ ทางบริษัทของเรามีบริการให้ยืมเครื่องฟรี 30 วัน พร้อมอบรมการใช้งานให้อย่างเต็มรูปแบบ และพร้อมช่วยเหลือเต็มที่แบบครบวงจรเลยครับ

ที่มา:

  1. https://ultimaker.com/en/stories/17450-3d-printing-in-education-for-inspirational-learning
  2. https://ultimaker.com/en/stories/19738-developing-sustainable-fuel-with-team-fast

Share this Post