อิสระเพื่อนักผจญภัยไร้ขา The icon explore: วีลแชร์ออฟโรดที่สร้างโดยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Mark two

Septillion WebmasterMarkforged, ข่าวสาร

ใครว่าความพิการเป็นอุปสรรคในชีวิต?

วันนี้เรานำเรื่องราวของ Christian Bagg ชายที่รักการผจญภัยมาฝาก ด้วยความไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา เขาจึงประกอบวีลแชร์แบบพิเศษขึ้น โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged รุ่น Mark two ซึ่งได้รับการรับรองแล้วว่าแข็งแรงทนทานทุกสภาพถนน

ดูเหมือนว่าหิมะและลานน้ำแข็งจะเป็นเหมือนบ้านของ Christian Bagg ชายผู้ประดิษฐ์วีลแชร์ออฟโรค แม้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุทำให้เขาสูญเสียขาไป นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาหยุดเสี่ยงอันตรายในทุกครั้งที่มีโอกาส Christian  ออกแบบและประดิษฐ์วีลแชร์พิเศษนี้ เพื่อที่สานต่อความหลงไหลของเขาที่มีต่อธรรมชาติ

หลังจากประสบอุบัติเหตุจากการเล่นสโนว์บอร์ด ทำให้ Christian กลายเป็นอัมพาตครึ่งล่าง เขาจึงต้องประดิษฐ์วีลแชร์ที่มีกลไกพิเศาขึ้นมาเอง เนื่องจากวีลแชร์แบบธรรมดาทั่วไปนั้น ไม่มีคุณสมบัติที่จะเติมเต็มความต้องการการสำรวจธรรมชาติของเขาได้ หลังจากการทดสอบหลายต่อหลายครั้ง ก็ทำให้เกิดต้นแบบของ Icon Explore: วีลแชร์ออฟโรด ที่ประกอบด้วยข้อต่อแขนพับ (articulating) และระบบการควบคุมการสั่น ที่ช่วยให้ยานพาหนะและผู้ขับสามารถพิชิตเส้นทางอันเต็มไปด้วยหินและสภาพพื้นดินที่ขรุขระได้อย่างง่ายดาย

Christian สามารถผลิตชิ้นงานในส่วนของขั้นตอนการพัฒนาซ้ำ ๆ และนำไปทดสอบอย่างรวดเร็วได้ ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Mark two ทั้งการพิมพ์อุปกรณ์กลไกต่อโยงของ Icon Explore ชิ้นส่วนที่เชื่อมต่อกับระบบการบังคับทิศทาง และอุปกรณ์การขึ้นที่สูงชันที่ออกแบบมาเพื่อรับมือกับลักษณะภูมิประเทศหน้าหนาวโดยเฉพาะ Mark two ช่วยลดเวลาและลดต้นทุนการผลิตชิ้นส่วนซ้ำเพื่อนำไปใช้ในการทดสอบก่อนการออกแบบในขั้นตอนท้ายสุดได้มาก

Christian ได้ใช้เครื่อง Mark two ในการเอาชนะความไม่สมบูรณ์ของเขา และได้สานต่อความชื่นชอบส่วนตัวของเขา ขณะนี้ Christian ได้ส่งวีลแชร์ Icon Explore ของเขาไปยังแคมป์, รีสอร์ท และสวนสาธารณะต่าง ๆ เพื่อให้บุคคลอื่นซึ่งประสบปัญหาเดียวกัน Icon Explore เป็นดั่งของขวัญที่มอบให้กับคนที่มีภาวะร่างกายแบบเดียวกับ Christian เพื่อให้พวกเขามีอิสระในการสำรวจพื้นที่อันตรายต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง

Christian คงไม่มีโอกาสได้สร้างการผจญภัยที่เขารัก หากไม่มีเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่มีความแข็งแรงสูง ด้วยวัสดุที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ น้ำหนักเบา แต่ทนทาน ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย Markforged สร้างความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุด

เราหวังว่าทุกคนจะได้รับแรงบันดาลใจ ได้ไอเดีย และมีแรงสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ต่อไป ด้วยนวัตกรรมการพิมพ์ 3 มิตินะครับ

ที่มา: https://markforged.com/blog/the-icon-explore-assistive-technologies-with-the-mark-two/

สำหรับใครที่สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged ติดต่อเราที่ โทร. 02-865-2688 หรือ info@www.septillion.co.th