Sushi Singularity ร้านซูชิแห่งใหม่ในญี่ปุ่นที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการปั้น

Septillion Webmasterข่าวสาร

มีใครไม่เคยทานซูชิบ้างครับ? ซูชิ อาหารประจำชาติญี่ปุ่น ที่คนไทยหลายคนคุ้นชินและถูกปากกันดี ตอนนี้ ซูชิแห่งอนาคตกำลังจะมาถึงแล้วครับ

Open Meals คือกลุ่มคนที่มีไอเดียสร้างอาหารแบบดิจิทัลสมัยใหม่ ซึ่งพวกเขาเคยสร้างความน่าสนใจจากซูชิ 8bit จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติมาแล้วในงาน SXSW เมื่อปี 2018 และตอนนี้เขาก็กำลังก้าวไปอีกขั้น ด้วยซูชิจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่จะสร้างสรรค์ออกมาในรูปแบบที่พิศดารขึ้น และยังปั้นตามข้อมูลทางชีวภาพของลูกค้าอีกด้วย

(ซูชิ 8bit ภาพจาก: 3ders.org)

Sushi Singularity ก้าวใหม่ของการทานซูชิ

ภายในปี 2020 นี้ Open Meals จะเปิดร้านอาหารใหม่ในชื่อ Singularity Sushi ซึ่งจะให้บริการซูชิพิมพ์ 3 มิติ ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ โดยใช้ข้อมูลที่ได้มาจากตัวอย่างทางชีววิทยาของผู้ที่มาทานอาหาร กล่าวคือ ทางร้านจะส่งอุปกรณ์ชีวภาพให้กับลูกค้าก่อนถึงคิวมาที่ร้าน

ส่วนต่อไปอาจจะฟังดูอี๋ไปสักหน่อย แต่ทางร้านจะใช้วีธีวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำลาย ปัสสาวะ และอุจจาระของลูกค้า เพื่อพิจารณาว่าพวกเขาขาดสารอาหารอะไร แล้วจึงสร้างสูตรซูชิที่เหมาะกับพวกเขาให้จากการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

การออกแบบอาหารดิจิทัล จะทำโดยซอฟต์แวร์พิเศษของพวกเขา ที่เรียกว่า “FOS” หรือ “Food Operating System” เพื่อสร้างอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ทั้งในด้านโภชนากา รรสชาติ พื้นผิว อุณหภูมิ รูปร่างสี และส่วนผสมอื่น ๆ

โดยร้านนี้จะตั้งอยู่ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และมีแผนว่าจะเปิดตัวภายในปี 2020 ลองเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

ตอนนี้ทางร้านมีซูชิรูปแบบต่าง ๆ ที่ได้ลองพัฒนาการและเปิดตัวไปที่งาน SXSW 2019 บ้างแล้ว อย่างเช่น ซูชิทูน่ารูปเซลล์ ซูชิหอยอูนิที่ที่ใช้การพิมพ์คล้ายกับระบบ SLS ซูชิกุ้งที่มีโครงสร้างแบบวาฟเฟิล ซูชิปลาหมึกรูปปราสาท ฯลฯ

ไม่แน่ว่านี่อาจกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของการกินซูชิก็เป็นได้ครับ

ที่มา:

  1. https://www.fabbaloo.com/blog/2019/3/20/tokyo-restaurant-to-feature-personalized-3d-printed-sushi?utm_source=dlvr.it&utm_medium=twitter&utm_campaign=fabbaloo
  2. https://www.3dprintingmedia.network/sushi-singularity-custom-3d-food/
  3. http://www.open-meals.com/sushisingularity/index.html

Share this Post