รีวิว/แกะกล่อง Zortrax M300 Dual เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ 2 หัวพิมพ์

Septillion WebmasterZortrax, รีวิวสินค้า

Zortrax ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติจากโปแลนด์ ได้ออกเครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ Zortrax M300 Dual เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ 2 หัวพิมพ์ ที่สามารถเปลี่ยนฐานพิมพ์เป็นแบบรูหรือกระจกได้ รองรับซัพพอร์ตละลายน้ำ และโดดเด่นด้วยขนาดการพิมพ์ที่กว้างถึง 265 x 265 x 300 มม. อ่านเพิ่มเติม

คุณสมบัติหลักของ Zortrax M300 Dual

  • ทำงานด้วยเทคโนโลยี LPD Plus แบบหัวพิมพ์คู่
  • มีพื้นที่การพิมพ์ 265 x 265 x 300 มม. (10.4 x 10.4 x 11.8 นิ้ว)
  • การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, USB และ Ethernet
  • มีระบบตอบสนองต่อไฟดับ
  • ปรับเทียบฐานพิมพ์ด้วยเซ็นเซอร์การเคลื่อนที่
  • เข้ากันได้กับฐานพิมพ์แบบรูและแบบกระจก

แกะกล่อง Zortrax M300 Dual

เมื่อคุณสั่งซื้อ Zortrax M300 Dual ภายในกล่องจะแถมเอกสารคู่มือ ฐานพิมพ์แบบรูและแบบกระจก เส้นพลาสติกสำหรับพิมพ์ชิ้นงาน 1 ม้วน และวัสดุซัพพอร์ตละลายน้ำ 1 ม้วน แผ่น Side Cover สำหรับปิดด้านข้าง รวมถึงอุปกรณ์ที่จำเป็นทุกอย่างรวมอยู่ในกล่องเก็บอุปกรณ์ Starter Kit

แผ่น Side Cover และที่แขวนม้วนวัสดุ

เอกสารคู่มือและกล่อง Starter Kit

ภายในกล่อง Starter Kit

ฐานพิมพ์รูและฐานพิมพ์กระจก

เส้นพลาสติก

เมื่อนำเครื่องออกมาจากกล่องแล้ว ให้แกะห่อพลาสติก และตัวหนีบชิ้นส่วนอื่น ๆ ออก (ตัวหนีบสามารถเก็บไว้ และนำกลับมายึดส่วนต่าง ๆ ของเครื่องพิมพ์ เพื่อป้องกันความเสียหายระหว่างการเคลื่อนย้ายได้)

การแกะชิ้นส่วนและติดตั้งอุปกรณ์

หลังจากติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดแล้ว ให้เสียบปลั๊ก เปิดเครื่องพิมพ์ อัปเดตเฟิร์มแวร์ เชื่อมต่อ Wi-Fi โหลดวัสดุ จากนั้นก็ส่งไฟล์ที่ต้องการพิมพ์มายังเครื่องเพื่อทดสอบการทำงานได้ทันที

หมายเหตุ: หากอุปกรณ์ป้องกันหัวพิมพ์หรือที่แขวนม้วนวัสดุเสียหาย คุณสามารถพิมพ์อะไหล่ได้เอง ติดต่อขอไฟล์สำหรับพิมพ์ได้จากผู้จัดจำหนายที่คุณติดต่อซื้อ

การสั่งพิมพ์

คุณสามารถเข้าไปที่ซอฟต์แวร์ Z-Suite กดเพิ่มเครื่องพิมพ์ ตั้งค่าชิ้นงานที่ต้องการ และสั่งพิมพ์ผ่าน Wi-Fi หรือเซฟไฟล์เพื่อพิมพ์ผ่าน USB ได้ทันที

Zortrax M300 Dual มีระบบการทำงานที่จำเป็นสำหรับการเริ่มพิมพ์ที่ง่าย และเป็นอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการปรับระดับฐานพิมพ์ การเตรียมความร้อน ตัวเซนเซอร์ที่คอยแจ้งการโหลดวัสดุ หน้าจออินเทอร์เฟซระบบสัมผัส คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลโมเดลได้จากหน้าจอนี้

สั่งพิมพ์โดยใช้ฐานพิมพ์แบบรูหรือแบบกระจก

Zortrax M300 Dual รองรับซัพพอร์ตละลายน้ำ หรือ Z-SUPPORT Premium ซึ่งสามารถใช้คู่กับ Z-ULTRAT Plus, Z-PLA และ Z-PETG นอกจากนี้ยังสามารถใช้วัสดุจากแบรนด์อื่นได้อีกด้วย

ด้านหลังเครื่องจะมีกล่องสำหรับเก็บวัสดุซัพพอร์ตโดยเฉพาะ สามารถใส่สารกันความชื้นเข้าไปด้านในได้


ทดลองพิมพ์

เราทดลองพิมพ์ชิ้นงานด้วยวัสดุ Z-PETG กับ Z-SUPPORT Premium ใช้เวลา 2 วัน 1 ชั่วโมง 6 นาที ซัพพอร์ตและเสาสำหรับการพักเปลี่ยนหัวพิมพ์จะถูกสร้างขึ้นอย่างอัตโนมัติ

ตรวจสอบการตั้งค่าชิ้นงานได้ที่หน้าจอ

นำชิ้นส่วนไปใส่น้ำธรรมดาเพื่อละลายซัพพอร์ต

จะเห็นว่าซัพพอร์ตของ Zortrax นั้นมีสีขุ่น ไม่ใส แต่ข้อดีคือ ช่วยให้เราเห็นส่วนที่ยังละลายไม่หมดได้ชัดเจน ทำให้เมื่อนำไปทำความสะอาดต่อ ก็จะสามารถตรวจสอบได้ว่ามีส่วนไหนที่ยังมีคราบติดอยู่ และเช็ดออกได้อย่างหมดจด ไม่ทิ้งไว้เป็นคราบเหนียว

ชิ้นงานที่ละลายซัพพอร์ตและนำไปทำความสะอาดเพิ่มเติมแล้ว

สรุป

ข้อดีข้อเสีย
มีฐานพิมพ์ให้เลือก 2 แบบ เหมาะสำหรับการเลือกพิมพ์วัสดุแต่ละชนิดหัวพิมพ์ B สามารถใช้พิมพ์ได้เฉพาะวัสดุ Z-SUPPORT Premium เท่านั้น
มีตู้สำหรับเก็บวัสดุ Z-SUPPORT Premium ติดอยู่กับตัวเครื่องการเปลี่ยนฐานพิมพ์ จำเป็นต้องมีการประกอบและขันน็อต
ไว้ใจให้เครื่องพิมพ์ตั้งค่าการพิมพ์ได้อย่างอัตโนมัติ เหมาะสำหรับผู้ใช้มือใหม่วัสดุซัพพอร์ตละลายเป็นสีขุ่น ต้องนำไปทำความสะอาดเพิ่มเติม
ขนาดการพิมพ์ใหญ่
สามารถใช้วัสดุจากแบรนด์อื่นได้

Zortrax M300 Dual เหมาะสำหรับงานพิมพ์โมเดลขนาดใหญ่ หรืองานพิมพ์ที่ต้องการคราวละหลาย ๆ ชิ้น รวมถึงโมเดลที่มีรูปทรงซับซ้อน เพราะสามารถใช้รวมกับซัพพอร์ตละลายน้ำได้ พร้อมให้คุณสั่งซื้อได้แล้ววันนี้  ท่านใดที่สนใจ สามารถเข้ามาดูเครื่องจริงที่หน้าร้าน หรือติดต่อเราเพื่อขอใบเสนอราคาได้เลยครับ