แนะนำและรีวิว Zortrax Inkspire เครื่องพิมพ์เรซิ่น 3 มิติเทคโนโลยี UV LCD รุ่นใหม่ล่าสุด

Septillion WebmasterZortrax, Zortrax, ข่าวสาร

การออกแบบเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเรซิ่นที่ใช้งานง่ายนั้น เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก เพราะเทคโนโลยีนี้มีความซับซ้อนหลายขั้นตอน แต่ถึงอย่างนั้น Zortrax ก็ประสบความสำเร็จในการสร้างเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Zortrax Inkspire เครื่องพิมพ์ระบบเรซิ่นรุ่นใหม่

เรามาดูข้อมูลหลัก ๆ จากบริษัทผู้ผลิตกันดีกว่าครับ ส่วนการรีวิวเครื่อง สามารถเลื่อนลงไปดูด้านล่างได้เลย

คุณสมบัติหลัก

 • เทคโนโลยี UV LCD ที่เร็วกว่า SLA 8 เท่า
 • เทคโนโลยี UV LCD ที่แม่นยำกว่า SLA 6 เท่า
 • ความเร็วในการทำงานเพิ่มขึ้นเป็น 20-36 มม./ชม.
 • ความละเอียดของแกน XY อยู่ที่ 50 x 50 ไมครอน
 • ความละเอียดของชั้นเลเยอร์สูงสุดอยู่ที่ 25 ไมครอน
 • ความสามารถในผลิตอย่างเป็นลำดับ
 • รองรับเรซิ่นจากภายนอกที่ 405 นาโนเมตร
 • รองรับระบบซอฟต์แวร์จากภายนอก
 • รองรับไฟล์นามสกุล .zcodex และ .cws
 • ขนาดพื้นที่การพิมพ์ 74x132x175 มม.
 • การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ Ethernet
 • หน้าจออินเทอร์เฟซระบบสัมผัสใช้งานง่าย
 • ระบบกรองคาร์บอน

เทคโนโลยี UV LCD ที่รวดเร็วและแม่นยำกว่า SLA หลายเท่า

ในบรรดาเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ SLA ที่ป็นผู้นำตลาดอยู่ในขณะนี้ จะใช้วิธีวาดภาพลงบนชั้นผิวโพลิเมอร์ด้วยแสงเลเซอร์ ความเร็วในการพิมพ์ จึงขึ้นอยู่กับระยะห่างระหว่างจุดของเลเซอร์ที่ครอบคลุมในแต่ละชั้น ยิ่งระยะห่างมากก็ยิ่งช้ามาก แต่ Zortrax Inkspire ชั้นเลเยอร์ทั้งหมดจะถูกฉายบนหน้าจอ LCD ความละเอียดสูงด้วยแสง UV LED ดังนั้นมันจึงไม่จำเป็นต้องนับเวลาที่แสงเลเซอร์ขยับ เพราะเลเยอร์ทั้งชั้นถูกแสง UV ฉายทับไว้หมดแล้ว ทำให้เทคโนโลยี  UV LCD นี้รวดเร็วและแม่นยำกว่าการพิมพ์ระบบ SLA มาก

Unboxing & First Use

ก้าวไปสู่การผลิตระดับกลาง

ด้วยความรวดเร็วและความแม่นยำในการพิมพ์ของ Zortrax Inkspire มันจึงเป็นเครื่องมือที่เหมาะมาก สำหรับการพัฒนา และวิจัยไลน์สินค้าในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่อุตสาหกรรมยานยนต์ อากาศยาน เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมไปถึงงานอัญมณีและทันตกรรม

ตัวอย่างงานที่น่าสนใจของ Zortrax Inkspire คืองานพิมพ์ปลอก HDMI ซึ่งสามารถพิมพ์ได้ถึง 77 ชิ้นภายใน 51 นาที ซึ่งเมื่อใช้ฟาร์มเครื่องพิมพ์หลาย ๆ เครื่อง ทำให้บริษัทฯ สามารถพิมพ์ปลอก HDMI ออกมาได้มากถึง 650,000 – 1,000,000 ชิ้นต่อหนึ่งเดือน

ปรับเทียบการพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย

Zortrax Inkspire นั้นมีความละเอียดสูงมาก จึงสามารถพิมพ์รายละเอียดเล็ก ๆ ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นได้ และแน่นอนว่าใครก็สามารถทำการปรับเทียบการพิมพ์ได้ ภายในเวลาไม่กี่นาที โดยพื้นฐานกระบวนการนี้จะเริ่มจากฐานพิมพ์ที่ค่อย ๆ เคลื่อนตัวลงไปยังหน้าจอ LCD จนกระทั่งหยุด โดยที่ไม่สัมผัสกับหน้าจอ ฐานพิมพ์และหน้าจอควรตั้งขนานกันพอดี

แต่ถ้าหากไม่ ผู้ใช้จำเป็นต้องแก้ไขเอง ด้วยการวางกระดาษหนึ่งแผ่นบนหน้าจอ คลายสกรูยึดสองตัวให้ฐานพิมพ์ขยับได้อย่างอิสระ แล้วขันสกรูกลับเข้าไปให้แน่น จากนั้นจึงนำกระดาษออก เพียงเท่านี้ ฐานพิมพ์ก็จะอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องพอเหมาะกับหน้าจอ

การตั้งค่าที่พร้อมพิมพ์

การพิมพ์ด้วยเรซิ่นมีระบบการพิมพ์อยู่ 2 ขั้นตอน ขั้นแรก เลเยอร์ของโมเดลจะสัมผัสกับแสงเพื่อทำให้เรซิ่นแข็งตัว ขั้นต่อมาจะใช้เวลาพักเพียงไม่กี่วินาที ก่อนกระบวนการจะทำซ้ำต่อไปเรื่อย ๆ ซึ่งคุณสามารถตั้งเวลาเปิดรับแสงและระยะห่างของเวลาที่ใช้ได้บนหน้าเมนูก่อนเริ่มการพิมพ์ แต่ก็สามารถตั้งค่าเพื่อให้สามารถใช้ได้ทันที นอกจากนี้เมื่อไฟล์ถูกส่งไปยังเครื่องพิมพ์เป็นนามสกุล .zcodex แล้ว Zortrax Inkspire ก็สามารถแยกได้ว่าเลเยอร์ไหนคือตัวโมเดลและเลเยอร์ไหนคือ Support ได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก: https://zortrax.com/blog/zortrax-inkspire-groundbreaking-resin-3d-printer/

รีวิว จาก Septillion

เมื่อวันที่ศุกร์ที่ผ่านมา (8 มี.ค. 2562) Zortrax Inkspire ได้เดินทางมาถึงเซปทิลเลียนเป็นที่เรียบร้อย เราจึงไม่รอช้า แกะกล่องออกมาทดลองพิมพ์ครั้งแรกให้ทุกท่านได้ชมกันครับ

ของที่แถมมาในกล่อง

 • เครื่องพิมพ์พร้อมฝาครอบ
 • เอกสารคู่มือการใช้งานและเอกสารเช็คของ
 • แผ่นฟิล์ม FEP สำหรับแปะหน้าจอ
 • เรซิ่นจำนวน 1 ขวด
 • กล่องอุปกรณ์ Starter Kit
 • สายอแดปเตอร์

ภายในกล่อง Starter Kit มีอุปกรณ์ครบครันที่เดียวครับ ทั้งตัวปรับระดับเครื่องพิมพ์ เกรียง กรวยสำหรับกรอกเรซิ่นคืนใส่ขวด คีม คัตเตอร์ น็อต ที่ขันน็อต แว่นกันเรซิ่น ฯลฯ

เครื่องพิมพ์มีหน้าจออินเทอร์เฟซระบบสัมผัส คมชัด สวยงาม ใช้งานง่าย

ทดลองพิมพ์ครั้งแรก

เครื่องพิมพ์ทุกรุ่นของ Zortrax นั้นเพียงเสียบปลั๊ก กดเปิด ก็สามารถเริ่มใช้ได้ทันที แต่ก่อนอื่นเราต้องเข้าไปอัปเดตตัวซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ และอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ เมื่ออัปเดตแล้ว จากนั้นก็สามารถลองปรับการพิมพ์ได้ทันที

เริ่มจากการเทเรซิ่นลงในฐานพิมพ์ ขั้นต่ำ 100 มล.

ปรับระดับฐานพิมพ์

ลองปรับแสง UV

โดยโมเดลแรกที่เรานำมาทดลองพิมพ์ในครั้งนี้ คือโมเดล Breaking Disc ของ Zortrax ที่ส่งมาให้ทดลองพิมพ์

ใช้เวลาทั้งหมด 6 ชั่วโมง 45 นาที ความละเอียดอยู่ที่ 100 ไมครอน ในขณะที่การพิมพ์กับเครื่องพิมพ์ SLA ใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมงที่ความละเอียดเท่ากัน

การนำฐานพิมพ์ออกจากเครื่องพิมพ์ ก่อนอื่นให้หมุนตัวยึดด้านบนอก จากนั้นก็ดึงฐานพิมพ์ออกมาได้โดยตรงเลยครับ ส่วนที่ยึกฐานพิมพ์กับเครื่องพิมพ์เป็นแม่เหล็ก ตอนดึงระวังอย่าให้ตัวชิ้นงานกระแทกกับฐานพิมพ์นะครับ เพราะเเพิ่งพิมพ์เสร็จ เรซิ่นยังไม่แข็งตัวดี

หลังจากนำชิ้นงานออกจากฐานพิมพ์แล้ว ก็เอาไปล้างเรซิ่นใน IPA  เมื่อตัด Support ออกเรียบร้อย หลังจากนี้จะนำไปลงสีหรือทำเป็นโมเดลประกอบงานอื่นต่อ ก็ตามสบายเลยครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Zortrax Inkspire คลิกที่นี่

สำหรับใครที่สนใจอยากสั่งซื้อเป็นเจ้าของ สามารถติดต่อเราได้เลยครับ ที่เบอร์ 02-865-2688 หรือ info@septillin.co.th

Share this Post