รีวิว Ultimaker S3 จาก The Straits Times – เครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ทำงานได้ 2 เท่า โดยการพิมพ์ 2 วัสดุ

Septillion WebmasterUltimaker, Ultimaker, ข่าวสาร, รีวิวสินค้า

Ultimaker S3 เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

Ultimaker S3 เครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นล่าสุดจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติจากเนเธอร์แลนด์ ที่ประกอบด้วยหัวพิมพ์ 2 หัว ฐานพิมพ์กระจก ประตูปิด และหน้าจอระบบสัมผัส รองรับเส้นวัสดุจากแบรนด์อื่นได้กว่า 80 ชนิด

“อะไรที่เครื่องพิมพ์ 3 มิติทั่วไปทำได้ S3 สามารถทำได้ 2 เท่า” — รีวิวจาก The Straits Times ประเทศสิงคโปร์

คะแนนโดยรวม: 4/5

คุณสมบัติ: 4/5

การออกแบบ: 4.5/5

ประสิทธิภาพ: 4/5

ความคุ้มค่า: 4/5

ผู้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker S3 สามารถเลือกพิมพ์ชิ้นงาน 2 สี หรือพิมพ์วัสดุที่ต่างกันในครั้งเดียวได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาโหลดเส้นใหม่

ข้อควรระวัง: เส้นพลาสติกบางชนิดไม่สามารถพิมพ์ร่วมกันได้

เครื่องพิมพ์มีไฟในตัว ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นฐานพิมพ์ได้ชัดขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มแสงให้กับกล้องภายในตัว ที่ผู้ใช้สามารถติดตามดูได้ผ่านซอฟต์แวร์ Cura

Ultimaker S3 มีฟีเจอร์แทบจะครบถ้วนสำหรับเครื่องพิมพ์ราคาเท่านี้ (ประมาณ 180,000 บาท) เชื่อมการพิมพ์ผ่าน Wifi และ Ethernet สามารถกดหยุดชั่วคราว และตรวจสอบการพิมพ์ผ่านกล้องภายในตัวได้ การทำความร้อนฐานพิมพ์และฐานพิมพ์รวดเร็ว รวมการปรับระดับฐานพิมพ์อัตโนมัติแล้วใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที และมีเซ็นเซอร์ตรวจจับวัสดุ ที่จะหยุดการพิมพ์ลงชั่วคราวทันทีหากวัสดุหมด หรือเกิดปัญหา

เครื่องพิมพ์ Ultimaker S3 ให้คุณทำงานได้สะดวกสบายขึ้น แค่กดสั่งพิมพ์ แล้วจากนั้นก็ไม่จำเป็นต้องมานั่งเฝ้าเครื่อง หรือนั่งกังวลให้เสียเวลา

การทดสอบการพิมพ์โดยรวม จาก John Lui ผู้เขียนรีวิว

  • ทาง Ultimaker ส่งกาว Magigoo สำหรับทาที่ฐานพิมพ์กระจก เพื่อยึดตัวชิ้นงานเข้ากับฐานพิมพ์โดยไม่ต้องพึ่ง Brims หรือ Rafts ซึ่งก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ตัวชิ้นงานไม่หลุดจากฐานพิมพ์แม้ว่าจะพิมพ์ใหญ่กว่าส่วนที่ทากาว (แต่บางชิ้นงานก็สร้าง Brims เผื่อไว้)
  • ทดสอบการพิมพ์วัสดุ PLA ด้วยหัวพิมพ์ขนาด 0.4 มม. ผลลัพธ์คือชิ้นงานออกมามีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นในโหมดความละเอียด 0.2 มม. หรือในโหมดพิมพ์โมเดลที่หนาและเร็วกว่าปกติ
  • ทดสอบการพิมพ์ด้วยวัสดุกึ่งยืดหยุ่น ได้แก่ Polypropylene และ Nylon ผลลัพธ์ออกมาค่อนข้างดี เพียงแต่ชิ้นงานที่พิมพ์ด้วย Nylon จะมีขุยรอบชิ้นงาน แต่ก็สามารถนำออกได้ง่าย ๆ ด้วยปืนเป่าลมร้อน

หมายเหตุ: วิศวกรของ Ultimaker แนะนำว่าเราสามารถหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ด้วยการตั้งค่าการหดตัว (Retraction Setting)

  • ทดสอบพิมพ์ 2 หัว พิมพ์พื้นด้วยวัสดุ PLA สีแดง และพิมพ์ตัวอักษรด้วยวัสดุ PLA สีใส ผลลัพธ์คือชิ้นงานออกมาสวยและคมชัด
  • ซอฟต์แวร์ฟรี Ultimaker Cura ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการตั้งค่าได้หลายแบบ หรือปล่อยให้มันทำงานในโหมดเริ่มต้นเองได้ และนอกจากนี้ยังมีอินเทอร์เฟซสำหรับดูการพิมพ์ผ่านกล้อง และการจัดการจากระยะไกล

Ultimaker S3 เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker S3 ครอบคลุมแทบทุกจุดประสงค์ในการใช้งาน ตั้งแต่ผู้ผลิต นักออกแบบ หรือโรงเรียน มันจึงสามารถพิมพ์วัสดุทางเทคนิค เช่น วัสดุคอมโพสิต Glass และ Carbon Fiber ได้ หากได้รับการติดตั้งหัวพิมพ์ที่เหมาะสม หรือที่ Ultimaker เรียกว่า “Print Cores” ที่มีหลายขนาด รองรับหลายวัสดุ หรือ Print Core CC ที่ออกแบบมาเพื่อการพิมพ์วัสดุคอมโพสิตโดยเฉพาะ

หัวพิมพ์แบบพิเศษนี้ ช่วยขจัดหนึ่งในปัญหาที่น่ารำคาญที่สุดของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ คือวัสดุอุดตัน และอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาที่ Ultimaker มี คือ NFC tag ที่ช่วยกำหนดค่าเครื่องพิมพ์โดยอัตโนมัติ ด้วยการตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุด ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดความร้อนสูงเกินไปหรือต่ำเกินไป เครื่องพิมพ์จะติดตามการใช้งาน และป้อนจำนวนวัสดุที่เหลือกลับเข้าไปในแท็ก ดังนั้นเครื่องพิมพ์จึงติดตามปริมาณวัสดุที่เหลืออยู่ได้ทันเสมอ ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนม้วนวัสดุบ่อยแค่ไหนก็ตาม

ข้อเสียเดียวของหัวพิมพ์แบบนี้ คือไม่มีชิ้นส่วน Hot End ที่สามารถถอดออกหัวฉีด หรือเปลี่ยนตัวทำความร้อนออกมาได้ จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งชิ้น

สรุป

ข้อดีข้อเสียดาวน์โหลดเอกสารข้อมูล
ใช้งานได้กับวัสดุหลากหลายประเภท รวมถึงวัสดุทางเทคนิค เช่น Carbon Fiberราคาสูง
การเชื่อมต่อเครือข่ายสำหรับการจัดการและการตรวจสอบฮาร์ดแวร์ไม่อนุญาตให้ถอดแยกชิ้นส่วนเหมือนเครื่องพิมพ์ 3 มิติทั่วไป
เซ็นเซอร์ปรับระดับฐานพิมพ์อัตโนมัติ และระบบ Flow Sensor ตรวจสอบการไหลของวัสดุ
ติดตั้งและใช้งานง่าย

Ultimaker S3 มีการรับประกัน 1 ปี เป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้งานง่าย ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพียงแค่เข้ารับการอบรบการใช้เครื่องเพียงไม่นาน ก็สามารถเริ่มใช้งานได้ทันที ท่านใดที่สนใจสามารถ ติดต่อเรา เพื่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลยครับ

ที่มา: https://www.straitstimes.com/tech/pcs/tech-review-ultimaker-s3-3d-printer-does-it-on-the-double-by-printing-in-two-materials?xtor=CS3-18&utm_source=STiPhone&utm_medium=share&utm_term=2020-02-04%2018%3A02%3A41

Share this Post