รองเท้า ORGANIC ที่ย่อยสลายได้จาก เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

Septillion WebmasterUltimaker, ข่าวสาร

ในปัจจุบันนี้ กระแสการผลิตแบบ ECO-Friendly ตื่นตัวกันมากทีเดียวครับ ลูกค้าส่วนใหญ่เริ่มหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้กันมากขึ้น วันนี้เราลองมาดูผลงานรองเท้าพิมพ์ 3 มิติที่ย่อยสลายได้กันครับ

คอลเลคชั่นรองเท้า ORGANIC เป็นความร่วมมือระหว่าง Lucie Trejtnarová นักศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย Tomas Bata University ในสาธารณรัฐเช็ก ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตวัสดุ Fillamentum และสตูดิโอออกแบบ Malai Design & Materials

ส่วนบนของรองเท้า หรือตัวรองเท้านั้นทำมาจากปลือกมะพร้าว ซึ่งมีความเหนียว ยืดหยุ่น ทนทาน และกันน้ำได้แบบเดียวกับหนังแท้ ทั้งยังสามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพได้ด้วยครับ

ส่วนของพื้นรองเท้า ใช้การพิมพ์บนเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker 3 แต่เดิมมีวัสดุให้เลือกสองเกรดคือ Flexfill 98A และ 92A ซึ่งเป็นวัสดุที่มีพื้นฐานมาจากวัสดุ TPU ทั้งคู่ แต่ในที่สุดแล้ว ในกรณีของโครงการนี้ วัสดุ 98A เหมาะสมกว่า เพราะสามารถนำไปรีไซเคิลได้อย่างสมบูรณ์นั่นเองครับ

“เรามีความรับผิดชอบสำหรับทุกขั้นตอน รองเท้าจากคอลเลคชั่น ORGANIC มีพื้นฐานการผลิตมาจากหลักการง่าย ๆ คือ เมื่อมันเสื่อมสภาพแล้ว คุณสามารถดึงทั้งสองส่วนออกจากกันได้ ตัวรองเท้าสามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยหมัก และพื้นรองเท้าสามารถนำไปรีไซเคิลเพื่อใช้ซ้ำได้อีกครั้ง” Trejtnarová อธิบาย

คอลเลคชั่นนี้ถูกจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Victoria and Albert (V&A) ในกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ “Food Bigger than Plate” งานนี้จะจบลงในวันที่ในวันที่ 20 ตุลาคม 2019 ใครผ่านไปที่อังกฤษก็ลองแวะไปชมกันได้นะครับ

ที่มา: https://3dprintingindustry.com/news/lucie-trejtnarova-and-fillamentum-create-biodegradable-3d-printed-sandals-159957/

Share this Post