New Balance ร่วมกับ Formlabs ผลิตพื้นรองเท้าด้วยเรซิ่นชนิดใหม่ Rebound Resin

Septillion WebmasterFormlabs, ข่าวสาร

“รองเท้า” เป็นสินค้าที่ละเอียดอ่อนมากนะครับ เพราะมันเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยรองรับน้ำหนักทั้งร่างกายของเรา โดยเฉพาะนักกีฬา รองเท้าถือเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของนักกีฬาแทบจะทุกคนเลยทีเดียว

New Balance เจ้าของแบรนด์รองเท้านักกีฬาที่เราคุ้นเคยกับดี ร่วมมือกับ Formlabs ผู้นำด้านเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติระบบ SLA (เรซิ่น) ในการสร้างพื้นรองเท้ารูปแบบใหม่ กับวัสดุใหม่ โดยใช้ชื่อว่า TripleCell ที่จะสามารถออกแบบพื้นรองเท้าที่เข้ากับรูปร่างฝ่าเท้าของแต่ละคนได้อย่างอิสระ

New Balance เริ่มจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Formlabs เมื่อปี 2017 เพื่อการวิจัยและออกแบบการผลิตโครงสร้างใหม่ ๆ และสินค้าที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของลูกค้า ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งในปี 2019 นี้ ทางบริษัทก็ได้เปิดตัว TripleCell แพลตฟอร์มเทคโนโลยีระดับสูงรุ่นใหม่ ที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ Stereolithography (SLA) ของ Formlabs รวมไปถึงการสร้างวัสดุใหม่อย่าง Rebound Resin

TripleCell ระบบแพลตฟอร์มใหม่ที่มาพร้อมกับการวิจัยและพัฒนาเรซิ่นชนิดใหม่

Rebound Resin ถูกออกแบบมาให้รองรับการสร้างรูปทรงตาข่าย ที่จะรองรับน้ำหนักของฝ่าเท้า มีความแข็งแรงสูง ทนทานต่อการฉีกขาด และยืดได้สูงกว่าวัสดุอื่น ๆ ทำให้การผลิตพื้นรองเท้ามีคุณภาพและใช้งานได้ยาวนานเทียบเท่าการผลิตแบบเก่า แต่ลดต้นทุนได้มากกว่า และสามารถปรับแต่งรูปทรงได้อิสระกว่า

“โลกกำลังเปลี่ยนแปลง ผู้คนต้องการสินค้าประสิทธิภาพสูงที่สร้างขึ้นสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ และสามารถจัดส่งได้ในชั่วข้ามคืน”

— Dávid Lakatos, หัวหน้าเจ้าหน้าที่ผลิตภัณฑ์ของ Formlabs

นอกจากการสร้างสินค้าเฉพาะแบบสำหรับลูกค้าแล้ว การพิมพ์ 3 มิติ ยังช่วยทำให้กระบวนการออกแบบชิ้นส่วนและการสร้างต้นแบบเร็วและง่ายขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทำให้ย่นระยะเวลาในการส่งออกสู่ตลาดอย่างมาก หลายบริษัทก็เริ่มที่จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้มากขึ้น โดยบริษัทที่เคยทำงานลักษณะนี้กับ Formlabs มาแล้วคือ Gillette Razor Maker™ ที่ออกแบบด้ามมีดโกนตามความต้องการของลูกค้านั่นเองครับ

Razor Maker™ จาก Gillette โครงการที่ให้คุณสามารถออกแบบด้ามมีดโกนเป็นของตัวเองได้ โดยใช้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Formlabs ในการผลิต

การออกแบบรองเท้าที่รวดเร็วกว่าเดิม

ส่วนประกอบโฟมส่วนใหญ่ในรองเท้าปัจจุบันนี้ ผลิตขึ้นจากการฉีดหรือการอัดขึ้นรูป ซึ่งจำกัดความเป็นไปได้ในการออกแบบอย่างมาก การเปลี่ยนไปใช้การพิมพ์ 3 มิติสำหรับทั้งต้นแบบและการผลิต ได้เปิดโอกาสใหม่ที่เป็นไปไม่ได้หากใช้กระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม

Katherine Petrecca ผู้จัดการทั่วไปของ New Balance Innovation Design Studio กล่าวว่า “ระยะเวลาดั้งเดิมสำหรับวงจรผลิตภัณฑ์ของเรา ตั้งแต่การร่างบนกระดาษ ไปจนถึงการจัดส่งในตลาด คือ 15-18 เดือน เมื่อเราสร้างอุปกรณ์ และรอชิ้นส่วนโฟมหรือยาง เราจะใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์”

“แต่ด้วยการลบแม่พิมพ์ออก ทำให้เราสามารถประหยัดเวลาในการพัฒนาได้หลายเดือน เทคโนโลยี TripleCell ช่วยให้สามารถสร้างการออกแบบที่หลากหลายในเวลาเดียวกันได้อย่างง่ายดาย และสามารถรวมเข้ากับการผลิตแบบดั้งเดิมได้ เราสามารถที่จะสร้างและแก้ไขตัวเลือกนับพัน ก่อนที่จะพาไปถึงโครงสร้างที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างที่คุณเห็นในวันนี้”

Rebound Resin และระบบการผลิตการพิมพ์ 3 มิติที่ไร้รอยต่อ

ต่อให้คุณจะมีเครื่องพิมพ์ระดับสูงที่ทรงประสิทธิภาพแค่ไหน แต่หัวใจหลักของการผลิตนั้นก็คือ ‘วัสดุ’ สำหรับเรซิ่นตัวใหม่ที่ชื่อว่า Rebound Resin ทางบริษัททั้งสองพัฒนาวัสดุพิเศษสำหรับ New Balance โดยเฉพาะ ซึ่งต้องทนต่อการใช้งานบนพื้นได้จริงหลังจากออกมาจากเครื่อง

Rebound Resin มีสร้างโครงสร้างตาข่ายแบบสปริงที่ยืดหยุ่น รองรับการกระจายน้ำหนักได้ดีกว่า และทนทานต่อการฉีกขาดได้ดีกว่าวัสดุเรซิ่นแบบอื่น ๆ ของ Formlabs ซึ่งคาดว่าคงไม่นำออกมาจำหน่ายตามตลาดทั่วไปแน่นอน

บริษัทวางแผนขยายการผลิตให้ถึง 10,000 คู่ต่อปี โดยรองเท้ารุ่นแรกของโครงการนี้ จะมีชื่อรุ่นว่า FuelCell Echo ราคา $175 และจะเปิดตัวเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกในปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

สนใจเป็นเจ้าของเครื่องพิมพ์เรซิ่น 3 มิติ Formlabs ติดต่อเรา

ที่มา: https://formlabs.com/blog/new-balance-formlabs-drive-footwear-performance-customization/

Share this Post