LimeLite ตั้งฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Zortrax เพื่อใช้เป็นโรงงานผลิตขนาดย่อม

Septillion WebmasterZortrax, ข่าวสาร

LimeLite บริษัทผู้ผลิตโคมไฟรายใหญ่ของออสเตรเลียที่เปิดมาแล้วกว่า 23 ปี ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติผลิตโคมไฟ โดยมีฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Zortrax มากกว่า 30 ตัว ตั้งเป็นโรงงานผลิต และเดินเครื่องแทบจะ 24/7

วันนี้เรามาดูเรื่องราวความสำเร็จของบริษัท LimeLite และวิธีการนำฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปประยุกต์ใช้เป็นโรงงานผลิตขนาดย่อมกันครับ

จากที่ปรึกษาสู่ผู้ผลิต

LimeLite เริ่มต้นจากการเป็นบริษัทที่ปรึกษาและจัดจำหน่าย โดยให้คำปรึกษากับลูกค้าเกี่ยวกับโคมไฟ หลอดไฟ และโซลูชั่นเกี่ยวกับแสงสว่าง ก่อนจะเริ่มขยายมาเป็นผู้ผลิตในที่สุด

Paul Hearne ผู้ก่อตั้งบริษัท ได้เข้าร่วมการสัมมนาเรื่องการพิมพ์ 3 มิติที่มหาวิทยาลัย Swinburne University of Technology เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว หลังจากนั้นเขาจึงตระหนักว่า เขาสามารถใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติผลิตและส่งออกโคมไฟแบบคัสตอม ในราคาที่ต่ำกว่าการจ้างบริการอัดขึ้นรูปได้ โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่กว้างขวางมากครับ ตั้งแต่โรงแรม ร้านอาหาร ไปจนถึงร้านคาเฟ่ต่าง ๆ แนวคิดคือการออกแบบโคมไฟที่เข้ากับไอเดียของสถาปนิกและนักตกแต่งภายใน สำหรับการสร้างอาคารแบบใหม่ ๆ นั่นเอง

Hearne ได้เปิดตัวโครงการร่วมกับนักออกแบบอุตสาหกรรมที่ Swinburne University ในชื่อ “On Track” ซึ่งเป็นคอลเลคชันชุดแรก ของ LimeLite ที่เกือบจะผลิตด้วยการพิมพ์ 3 มิติทั้งหมด

เจาะตลาดใหม่ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

แต่เดิม การที่บริษัทจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของตลาดแสงสว่างสำหรับตกแต่งภายในนั้นยากมากครับ เพราะ LimeLite มีประสบการณ์เฉพาะด้านการติดตั้งแสงไฟให้กับโรงเรียนหรือโรงพยาบาล ซึ่งแตกต่างจากการตกแต่งไฟในโรงแรมหรือร้านคาเฟ่ เพราะนอกเหนือจากการออกแบบแสงไฟที่ต่างกันแล้ว ต้นทุนการผลิตในสาขานี้ก็พิสูจน์แล้วว่าสูงขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากการตกแต่งมีความหลากหลายมากขึ้นนั่นเอง

Nigel Brockbank หัวหน้านักออกแบบและผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ 3 มิติของ LimeLite เคยกล่าวว่า ต้นทุนการผลิตอุปกรณ์สำหรับดีไซน์แบบเดียวนั้น หากใช้การผลิตแบบเดิม ก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงถึง $40k เลยทีเดียว ดังนั้นพวกเขาจึงหันมาใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติแทน

Brockbank ให้ตัวอย่างลูกค้าที่ต้องการซื้อโคมไฟรายหนึ่ง ที่ต้องการปรับเปลี่ยนดีไซน์นิดหน่อย โคมไฟที่ว่ามีแผงระบายความร้อนที่มองเห็นชัดเจนอยู่ด้านหลัง ซึ่งลูกค้าต้องการดีไซน์ให้ปิดไว้ หากทางบริษัทฯ ใช้วิธีการผลิตแบบเดิม ก็จะทำให้เสียค่าซ่อมแซมจำนวนมาก แต่ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ทันทีภายในเวลาแค่ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้นครับ

หรืออย่างหลอดไฟชิ้นนี้ ทางบริษัทฯ ต้องการใส่เซ็นเซอร์ตัวใหม่เข้าไปในผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ แต่หากใช้การฉีดขึ้นรูปก็จะใช้เวลาเป็นอาทิตย์ หรืออาจจะเป็นเดือน แต่เครื่องพิมพ์ 3 มิติสามารถทำได้ภายใน 3 วันเท่านั้น

ข้อดี:

  • เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำให้บริษัท LimeLite สามารถเข้าไปอยู่ในตลาดโคมไฟได้
  • การผลิตที่ยืดหยุ่น ทำให้สามารถนำเสนอหลอดไฟที่เหมาะกับลูกค้าแต่ละรายได้
  • เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ช่วยให้การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ในการออกแบบหลอดไฟที่มีอยู่ได้ง่ายขึ้น

ตอนนี้ LimeLite มีฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Zortrax เพื่อทำการผลิตโคมไฟ 2 คอลเลกชั่น ได้แก่ On Track และ Pendant 

ขั้นตอนการผลิต เริ่มจากให้สถาปนิกร่างแบบของโคมไฟที่ต้องการให้กับ LimeLite จากนั้นทางบริษัทฯ ก็จะสร้างแบบจำลองที่เหมาะสมกับการพิมพ์ 3 มิติ พิมพ์ชิ้นงานต้นแบบ และส่งมอบให้กับลูกค้าเพื่อดูผลตอบรับ หากลูกค้าถูกใจและตกลง ก็จะเริ่มการผลิตแบบเต็มขั้นทันที

ทำไมต้องใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ?

“แน่นอนว่าการฉีดพลาสติกขึ้นรูปนั้นเร็วกว่ามาก แต่เราไม่ได้ต้องการความเร็วขนาดนั้นในการผลิต” Brockbank อธิบาย “แน่นอนว่าคุณสามารถผลิตโคมไฟพันชิ้นได้ภายในเวลาไม่ถึงเดือน แต่นั่นก็จะทำให้เกิดการเก็บสินค้าไว้ในคลัง และต้องจ่ายค่าบำรุงรักษา ในธุรกิจของเรา การผลิตจะสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า เราจะผลิตโคมไฟก็ต่อเมื่อมีรายการสั่งซื้อเข้ามาเท่านั้น ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายในการสร้างเครื่องมือและค่าเก็บสินค้าในคลัง การใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในจึงมีต้นทุนที่ถูกกว่าการฉีดพลาสติกขึ้นรูปนั่นเอง”อธิบายเรื่องธุรกิจกันไปแล้ว คราวนี้มาดูเครื่องพิมพ์และวัสดุที่ทางบริษัท LimeLite ใช้กันบ้างครับ พวกเขาเริ่มต้นจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Zortrax M200 พิมพ์โคมไฟต้นแบบด้วยวัสดุ Z-GLASS ที่มีคุณสมบัติโปร่งแสง ต่อมาจึงเริ่มหันมาใช้รุ่น M200 Plus ที่เพิ่งออกใหม่ เพื่อการผลิตชิ้นส่วนที่ใช้วัสดุยืดหยุ่นได้

สำหรับการผลิตประจำวัน LimeLite จะใช้วัสดุท้องถิ่นที่รีไซเคิลได้ เพื่อลดต้นทุนของวัสดุให้ต่ำที่สุด จากข้อมูลที่ Brockbank บอก ต้นทุนการผลิตชิ้นส่วนส่วนใหญ่จะอยู่ที่ $1 หรือต่ำกว่านั้น

ข้อดีของ Zortrax คือ เป็นเครื่องพิมพ์ที่มีราคาถูกกว่าเครื่องพิมพ์ระดับเดียวกันในตลาด มีคุณภาพที่สม่ำเสมอ รวมทั้งการออกแบบที่รองรับการทำฟาร์มผลิตโดยเฉพาะ ทำให้มีค่าบำรุงรักษาที่ต่ำ

นอกจากนี้ Zortrax ยังถือว่าเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับการพิมพ์ 3 มิติ พนักงานสามารถใช้งานได้ทันที ทำให้เมื่อธุรกิจขยายตัว ก็จะสามารถหาคนมาดูแลได้ง่ายกว่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เครื่องพิมพ์แบบ rep-rap หรือเครื่องพิมพ์รุ่นเล็กที่มีราคาถูกกว่าไม่สามารถทำได้นั่นเองครับ

คลิปการทำฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ: 3D Printing Farm: Zortrax M200 Plus (Sub TH)

สนใจเป็นเจ้าของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Zortrax ต้องการสอบถามรายละเอียด หรือปรึกษาเรื่องการทำฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ติดต่อเรา

ที่มา: https://zortrax.com/blog/3d-printing-farm-manufacturing-lamps/

Share this Post