วัสดุที่ใช้ในการพิมพ์ 3 มิติมีอะไรบ้าง?

Septillion Webmasterข่าวสาร

ตอนนี้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 เริ่มเป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น และเครื่องพิมพ์ 3 มิติระดับสูงก็เริ่มเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ทุกแบรนด์ต่างก็มีเครื่องพิมพ์คุณภาพสูง ที่ให้ชิ้นงานมีความละเอียด ใช้งานสะดวก และมีราคาที่สมเหตุสมผล แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ วัสดุที่ใช้สำหรับพิมพ์ 3 มิติ

แล้วการพิมพ์ 3 มิติสามารถใช้วัสดุอะไรได้บ้าง? เราลองมาจำแนกแบบคร่าว ๆ กันดูครับ

การพิมพ์ 3 มิติคืออะไร? ทำความเข้าใจง่าย ๆ ภายใน 15 นาที

Introduce

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า วัสดุแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติและข้อกำหนดในการพิมพ์ที่แตกต่างกัน เช่น ค่าทนความร้อน ค่าความเหนียว ค่าความแข็งแรง การใช้ความเร็วในการพิมพ์ การใช้อุณหภูมิ ฯลฯ ดังนั้นเมื่อเรารู้ว่ามีวัสดุอะไรบ้างแล้ว ก็อย่าลืมที่จะเรียนรู้คุณสมบัติและข้อจำกัดของวัสดุนั้น ๆ ด้วยนะครับ

วัสดุที่ใช้ในการพิมพ์ 3 มิติ

 • พลาสติก
 • เรซิ่น
 • โลหะ
 • กระดาษ

Plastic

พลาสติก ถือว่าเป็นวัสดุขั้นต้นสำหรับผู้เริ่มใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติเลยครับ เพราะมีหลายชนิดให้เลือก และพิมพ์ได้ง่ายที่สุด มีทั้งแบบเป็นเส้นพลาสติก เม็ดพลาสติก และเป็นผง ที่เป็นเส้นใช้กับเทคโนโลยี FFF/FDM และที่เป็นผงใช้กับเทคโนโลยี SLS

พลาสติกทั่วไป เช่น

 • PLA เหมาะสำหรับ การพิมพ์ชิ้นงานทั่วไป ชิ้นงานต้นแบบ เครื่องมือเครื่องใช้ DIY
 • ABS เหมาะสำหรับ ชิ้นงานต้นแบบที่ต้องการความแข็งแรงในระดับหนึ่ง อุปกรณ์เสริมในอุตสาหกรรม คอนเซ็ปต์โมเดล ชิ้นส่วนต่าง ๆ
 • PP เหมาะสำหรับ ชิ้นงานที่ทนทานต่อสารเคมี ทนความร้อน เช่น อุปกรณ์ที่ใช้ในห้องทดลอง แม่พิมพ์ ปลอกหุ้มกันกระแทก ปลอกหุ้มหลอดไฟ
 • PC เหมาะสำหรับ งานที่ใช้แสงไฟ ชิ้นงานที่แสงส่องผ่านได้ แม่พิมพ์ ชิ้นส่วนในงานวิศวกรรม
 • TPU เหมาะสำหรับ ชิ้นงานต้นแบบที่ใช้งานได้จริง ชิ้นงานที่ต้องการความยืดหยุ่น ทนต่อการฉีกขาด เช่น ด้ามจับ (Grips) ข้อต่อบานพับ ปลอกหุ้มกันกระแทก
 • CPE เหมาะสำหรับ ชิ้นงานที่แข็งแรงและทนต่อสารเคมี อุปกรณ์ในอุตสาหกรรม เครื่องมือต่าง ๆ
 • Nylon เหมาะสำหรับ ชิ้นงานต้นแบบที่ยืดหยุ่น โมเดลในงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์เสริมในงานอุตสาหกรรม ชิ้นส่วนที่นำไปใช้ได้ทันที
 • PVA พลาสติกที่เป็นวัสดุสำหรับซัพพอร์ต ละลายน้ำได้

ดาวน์โหลดข้อมูลเพิ่มเติม

คอมโพสิต หรือวัสดุผสม มีคุณสมบัติที่หลากหลาย ผลิตมาเพื่อการใช้งานในอุตสาหกรรมและวิศวกรรม ที่ต้องทนความร้อนหรือทนสารเคมี  เช่น

 • Carbon Fiber มีค่าความแข็งสูง มีความแข็งแรงต่อน้ำหนักมาก เหมาะสําหรับชิ้นส่วนที่รับน้ำหนักที่คงที่ เช่น แขนของเครื่องจักร เครื่องมือตรวจสอบการติดตั้ง เครื่องมือขึ้นรูป หรือชิ้นส่วนที่พร้อมใช้งาน
 • Fiberglass มีความแข็งแรงสูง เหมาะสําหรับชิ้นส่วนที่รับน้ำหนักที่ไม่สม่ำเสมอ หรือชิ้นสวนที่พร้อมใช้งาน
 • Kevlar ทนแรงกระแทกได้ดีมาก ยิ่งใช้ยิ่งเหนียว เหมาะสำหรับชิ้นส่วนโดรน ชิ้นส่วนหุ่นยนต์
 • HSHT Fiberglass ทนความร้อนสูง ดูดซับพลังงานได้ดี คงความแข็งแรงในสภาพอุณหภูมิสูงได้ เหมาะสำหรับการทำแม่พิมพ์ อุปกรณ์สำหรับงานเชื่อม อะไหล่

ผงพลาสติก เช่น Polyamide, Polyaryletherketone (PAEK), Alumide ฯลฯ

เหมาะสำหรับการผลิต: ชิ้นส่วนในงานอุตสาหกรรม ชิ้นส่วนที่ซับซ้อน แม่พิมพ์ ชิ้นงานต้นแบบที่นำไปใช้ได้จริง ชิ้นงานที่นำไปใช้ได้ทันที อะไหล่ ชิ้นส่วนทางวิศวกรรม การแพทย์ และอุตสาหกรรมต่าง ๆ

Resins

เรซิ่น เป็นวัสดุที่มีลักษณะเป็นของเหลว ใช้กับเทคโนโลยี SLA หรือ DLP ที่มีแสงเป็นตัวนำ ทำให้น้ำเรซิ่นจับตัวแข็งเป็นรูปร่าง การพิมพ์ในลักษณะนี้ชิ้นงานจะมีความละเอียด เรียบเนียบ และแม่นยำมาก

Standard Resins สำหรับพิมพ์ชิ้นงานทั่วไป ส่วนใหญ่จะมีสีขาว เทา ดำ และใส

เหมาะสำหรับการผลิต: โมเดล ชิ้นงานต้นแบบ Art&Toy แบบจำลอง งานศิลปะ งานอนิเมชั่น โมเดลที่ต้องการนำไปทำสีเพิ่มเติม

Engineering Resins มีคุณสมบัติที่หลากหลาย คงทน แข็งแรง ยืดหยุ่น และทนความร้อนได้มากกว่าเรซิ่นทั่วไป

เหมาะสำหรับการผลิต: ชิ้นงานต้นแบบ อุปกรณ์เสริมในอุตสาหกรรม อะไหล่ ชิ้นส่วนประกอบ แม่พิมพ์ ชิ้นส่วนกันกระแทก ชิ้นส่วนที่ใช้แทนยา ตราประทับ บรรจุภัณฑ์ ใบพัด ปลอก ฉนวน

Jewelry Resins สำหรับพิมพ์โมเดลแหวนหรืออัญมณีก่อนนำไปหล่อโดยเฉพาะ คุณสมบัติหลักคือเผาไหม้ได้ง่าย และสะอาด  มีพื้นผิวที่เรียบ และให้ความละเอียดชัดเจนสูงมาก

Dental Resins สำหรับพิมพ์โมเดลหรือชิ้นส่วนในงานทันตกรรมโดยเฉพาะ สามารถนำไปทำสะพานฟัน ที่ครอบฟัน หรือแม้แต่ฟันปลอมได้ ด้วยรายละเอียดและความแม่นยำที่สูงมาก

Metal

การพิมพ์โลหะส่วนใหญ่มักจะเป็นการใช้ผงวัสดุ หรือเทคโนโลยีที่เรียกว่า DMSL แต่ปัจจุบันก็เริ่มมีการพิมพ์โลหะโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากเทคโนโลยี FFF/FDM เพิ่มมากขึ้น วัสดุโลหะที่สามารถพิมพ์ 3 มิติได้ก็มีเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

 • Aluminium ทนความร้อนได้ดี แข็งแรง นำไปหล่อได้ เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ การบิน และอวกาศ การผลิตชิ้นส่วนเป็นชุด ชิ้นงานต้นแบบที่สามารถนำไปใช้ได้
 • Cobalt Chrome ทนความร้อนและการกัดกร่อนสูง สามารถใช้ได้ทั้งในอุตสาหกรรม วิศวกรรม การแพทย์ และทันตกรรม
 • Nickel Alloy สำหรับอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ การผลิตชิ้นส่วนที่ทนความร้อนสูง และอะไหล่
 • Stainless Steel วัสดุที่ต้านทานการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม ง่ายต่อการนำไปใช้รวมกับเครื่องจักร และการประยุกต์ใช้งานอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น การทำแม่พิมพ์ขึ้นรูป ชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมการแพทย์ วิศวกรรมเครื่องกล ชิ้นส่วนที่ผลิตเป็นชุด
 • Titanium นำหนักเบา แต่มีความแข็งแรงสูง ใช้ทั่วไปในอุตสาหกรรมการแพทย์ เพราะมีการยึดเหนี่ยวทางชีวภาพที่ดี
 • ฯลฯ

เหมาะสำหรับการผลิต: ชิ้นส่วน อะไหล่ หรืออุปกรณ์ทุกชนิดที่เป็นโลหะ ชิ้นงานโลหะที่แข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบา ชิ้นงานโลหะที่ซับซ้อน แม่พิมพ์ ชิ้นส่วนยานยนต์ อากาศยาน ชิ้นส่วนทางการแพทย์ วิศวกรรม อุตสาหกรรม การหล่อ เชื่อม ขัดเงา ชิ้นส่วนที่ต้องทนทานต่อสารเคมี หรือทนความร้อนสูง

Paper

กระดาษ เป็นวัสดุที่ใช้เฉพาะเทคโนโลยี LOM สำหรับการพิมพ์สีอย่างเต็มรูปแบบ

เหมาะสำหรับการผลิต: งานออกแบบผลิตภัณฑ์ คอนเซ็ปต์โมเดล ชิ้นงานต้นแบบที่มีรายละเอียดสูง แผนที่สำหรับการวางแผนทางทหาร การฝึกอบรม การวิเคราะห์ทางธรณีวิทยา การวางแผนด้านอสังหา การวางผังเมือง โมเดล GIS โมเดลทางสถาปัตกรรม การแพทย์ การศึกษา ศิลปะ งานแอนิเมชั่น

นอกจากนี้ก็ยังมีวัสดุแบบพิเศษอื่น ๆ อีกมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นพลาสติกผสมไม้ เส้นใยแก้วต่าง ๆ ปูน หรือแม้กระทั่งวัสดุที่เป็นอาหารก็สามารถพิมพ์ออกมาได้เช่นกัน แต่ถ้าวัสดุหลักที่นิยมใช้กันทั่วไปก็จะมี 4 ชนิดนี้ครับ

คงจะเห็นภาพกว้าง ๆ สำหรับวัสดุที่ใช้ในการพิมพ์ 3 มิติกันไปแล้วนะครับ ใครที่กำลังศึกษา หรือทำงานในสายใดก็ตาม แล้วอยากพิมพ์ชิ้นงาน โปรเจค หรือโมเดลต่าง ๆ เซปทิลเลียน มีบริการวัสดุให้คุณเลือกมากที่สุดในประเทศไทย คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

สามารถติดต่อเพื่อเทสปริ้น หรือจ้างปริ้นได้ที่ info@www.septillion.co.th หรือเข้าไปพูดคุยปรึกษากันก่อนได้ที่เพจ @septillionthailand นะครับ

Share this Post