Gillette ผลิตด้ามมีดโกนที่ให้ลูกค้าออกแบบได้เองด้วย Formlabs

Septillion WebmasterFormlabs, ข่าวสาร

ในยุคดิจิทัลแบบนี้ ลูกค้ามีอยู่ทุกที่ทั่วโลก และการเชื่อมต่อกับลูกค้าก็ทำได้ง่ายขึ้น Gillette มองเห็นโอกาส จึงได้ตัดสินใจทำโครงการหนึ่งขึ้นมา เพื่อให้การออกแบบส่วนตัวเพื่อทำเป็นสินค้าเกิดขึ้นจริงได้

Razor manufacturer Gillette คือคลื่นลูกใหม่ที่นำโครงการ Razor Maker™ มามอบให้กับลูกค้า โครงการที่ให้คุณสามารถออกแบบด้ามมีดโกนเป็นของตัวเองได้ โดยใช้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Formlabs ในการผลิต

Razor Maker™ มอบพลังการออกแบบอย่างอิสระให้กับลูกค้า ในการเลือกด้ามมีดโกนจาก 48 ดีไซน์ และผลิตออกมาด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Formlabs และด้วยความสามารถของเครืองพิมพ์ ลูกค้าสามารถเลือกสี และใส่ข้อความลงไปบนด้ามมีดโกนได้เอง

“การร่วมมือกับ Formlabs และด้วยพลังของเครื่องพิมพ์ 3 มิติของพวกเขา ทำให้ลูกค้าของเราสามารถออกแบบได้เองว่าด้ามมีดโกนของเขามันควรออกมาหน้าตาอย่างไร นั่นทำให้พวกเราตื่นเต้นมาก กับการพังกำแพงแนวคิดการปรับแต่งสินค้าให้กับลูกค้าครั้งนี้” Donato Diez  ผู้จัดการแบรนด์ระดับโลกของ Gillette และผู้ร่วมก่อตั้ง Razor Maker™ กล่าว

ปลดล็อกอิสระแห่งการออกแบบ

Rob Johnson วิศวกรนักออกแบบและผู้ร่วมก่อตั้ง  Razor Maker™ กล่าวว่า “การรวมเทคโนโลยีการโกนที่ดีที่สุด ด้วยพลังและความยืดหยุ่นของการพิมพ์ 3 มิติ ทำให้โลกแห่งความเป็นไปได้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์กลายเป็นโลกใหม่”

ด้วยการพิมพ์ 3 มิติ ความซับซ้อนและความหลายได้กลายเป็น “อิสระ” เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไม่ได้ใช้เวลา พลังงาน และวัสดุในการผลิตชิ้นงานที่ซับซ้อนไปมากกว่าชิ้นงานที่เรียบง่ายเลย ดังนั้น คุณจึงไม่จำเป็นต้องเสียต้นทุนเพิ่มแม้แต่น้อย

นักออกแบบสร้างแบบใหม่ ๆ โดยใช้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และเทคโนโลยี ซึ่งจะเป็นไปไม่ได้เลยหากใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบเดิม ๆ

“มันช่วยทำให้เราได้คิดถึงรูปแบบแนวทางใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเป็นไปไม่ได้มาก่อน” Rory McGarry หัวหน้าทีมออกแบบเพื่องานอุตสาหกรรมของ Razor Maker™ กล่าว “ในวิธีการผลิตแบบเก่า เราสามารถออกแบบด้ามมีดโกนได้เพียง 1 หรือ 2 แบบต่อปีเท่านั้น แต่ตอนนี้ ถ้าเรามีไอเดีย เราสามารถสร้างเป็นไฟล์ 3 มิติ สั่งพิมพ์ ตรวจสอบชิ้นงาน ปรับนิดหน่อย และบอกว่านี่แหละ ใช่เลย”

ขั้นตอนการผลิตที่กำหนดเองได้

เพียงแค่คุณเข้าไปกดสั่งด้ามมีดโกนบนหน้าเว็บไซต์ของ Razor Maker™ เลือกแบบและสีตามใจชอบ จากนั้นทางบริษัทก็จะทำการผลิตทันทีด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ นำเข้าเครื่องล้าง อบ ทำการเคลือบ และประกอบเข้ากับตัวใบมีด ก่อนจะจัดส่งให้ถึงหน้าประตูบ้านคุณ

ก่อนหน้านี้ Gillette เคยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการทดลองทำชิ้นงานต้นแบบมาแล้ว แต่ด้วยความก้าวหน้าของวัสดุและตัวฮาร์ดแวร์ ทำให้เทคโนโลยีนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการพิมพ์ชิ้นส่วน end-use เทคโนโลยีนี้จะขจัดความจำเป็นในการใช้เครื่องมือการผลิต (Tooling) และไม่จำเป็นต้องลงทุนกับแม่พิมพ์ ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผลิตลวดลายที่ซับซ้อนหลาย ๆ แบบได้อีกด้วย

นอกจากนี้ Gillette ยังได้ทดลองใช้ Form Cell เทคโนโลยีเพื่อการผลิตต่อเนื่องอัตโนมัติจาก Formlabs เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ของการผลิตด้วยการพิมพ์ 3 มิติในอนาคต ซึ่งเทคโนโลยีตัวนี้จะเข้ามาในบ้านเราราว ๆ ปีหน้า ใครที่สนใจก็กำเงินรอไว้ได้เลยนะครับ

ต้องยอมรับว่า Gillette มีความคิดที่ก้าวไกลจริง ๆ ใครที่เป็นลูกค้าประจำของมีดโกนยี่ห้อนี้ หรืออยากจะซื้อไปฝากเป็นของขวัญเท่ ๆ ไม่เหมือนใคร ก็ลองคลิกเข้าไปสั่งซื้อที่ได้เว็บไซต์ Razor Maker™

ส่วนใครที่สนใจเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติของ Formlabs ก็แวะมาหาเราที่ร้าน หรือติดต่อผ่านตัวแทนจำหน่ายของเราได้เลยครับ

ที่มา: https://formlabs.com/blog/gillette-uses-3d-printing-to-unlock-consumer-personalization/?utm_source=facebook&utm_medium=social&utm_campaign=razormaker18

Share this Post