Firmware เครื่องพิมพ์ 3 มิติ คืออะไร และสำคัญขนาดไหน

Septillion Co., Ltd.Ultimaker, ข่าวสาร

Firmware คืออะไร? มีหน้าที่ทำอะไรกันแน่?

บทความนี้ จะช่วยไขข้อข้องใจต่าง ๆ เกี่ยวกับ firmware ว่า firmware นั้นมีบทบาทหน้าที่อะไรกับเครื่องพิมพ์สามมิติ Ultimaker และเราจะสามารถอัพเดต firmware ได้อย่างไร

เรามาดูตามไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

Firmware คืออะไร?

ก่อนอื่นจะต้องบอกก่อนว่า การจะสามารถเข้าใจความแตกต่างระหว่าง Firmware ในเครื่อง Ultimaker 2 และเครื่อง Ultimaker 3 ได้นั้น เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าจริง ๆ แล้ว Firmware มีหน้าตาเป็นอย่าไร และมันทำหน้าที่อะไรแน่

ง่าย ๆ เลย Firmware คือ รหัสคอมพิวเตอร์ หรือที่เราเรียกว่า Computer Code คล้าย ๆ กับซอฟท์แวร์ Cura นั่นเอง หรือในที่นี้ Firmware ก็สามารถมีบทบาทเป็น Windows, Android, Mircosoft Word, Chrome, iTunes ได้เช่นกัน

ถ้าให้อธิบายให้เห็นภาพชัดขึ้น Firmware มีความเชี่ยวชาญระดับสูงด้านการออกแบบ Computer code เพื่อใช้งานกับเครื่องจักร ซึ่งในที่นี้เครื่องจักรนั้นหมายถึง เครื่องพิมพ์สามมิติของเรานั่นเอง

Firmware ถูกเก็บอยู่ภายในเครื่องพิมพ์สามมิติ หรือเราเรียกว่า ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพิเศษ ทำหน้าที่ควบคุมมอเตอร์ ควบคุมการแสดงผลหน้าจอ ควบคุมความสว่างของแสงไฟ หรือแม้กระทั่ง ควบคุมอุณหภูมิของหัวฉีดแบบ hot-end ว่าง่าย ๆ คือควบคุมการจัดการทั้งหมดภายในเครื่องพิมพ์ในขณะที่เครื่องพิมพ์กำลังถูกสั่งพิมพ์อยู่ ซึ่งถ้าไม่มีตัว Firmware เครื่องพิมพ์สามมิติ Ultimaker ก็ไม่ต่างอะไรกับก้อนหินนิ่ง ๆ ก้อนนึงเลย

ซอฟท์แวร์ Cura vs Firmware

ซอฟท์แวร์ Cura และ Firmware มองดูเผิน ๆ แล้วมีบทบาทหน้าที่คล้ายกันมาก เแต่จริง ๆ แล้วลักษณะการทำงานนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

Cura จะนำเอาข้อมูลที่ได้จากผู้ใช้ในรูปแบบของโมเดล 3 มิติ และจึงค่อยแปลงออกมาเป็นเซทคำสั่งให้กับเครื่องพิมพ์สามมิติ ซึ่ง Firmware จะทำหน้าที่ในทางกลับกัน หลังจากนั้น Firmware จะใช้คำสั่งทั้งหลายต่าง ๆ ที่ได้มาก่อนหน้านี้กลับมาแปลงแล้วค่อยสั่งพิมพ์เป็นโมเดล 3 มิติ

ลำดับขั้นตอน Process เป็นดังต่อไปนี้

CAD → โมเดล 3 มิติ → ซอฟท์แวร์ Cura → G code → ส่งต่อเข้าเครื่องพิมพ์ → Firmware → ชิ้นงานจริง

Firmware ในเครื่องพิมพ์ Ultimaker Original และ Ultimaker 2

เครื่องพิมพ์ Ultimaker Original และ Ultimaker 2 นั้นคล้ายกันในเชิงของลักษณะของตัวเครื่องพิมพ์ที่มีขนาดเล็ก (คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก) เพราะฉะนั้นไม่ต้องพูดถึงการพิมพ์ชิ้นงานเลย เพราะทั้งสองเครื่องนี้แทบจะพิมพ์ได้เหมือน ๆ กันทุกอย่าง เพียงแต่ Firmware ของเครื่องพิมพ์สามมิติ Ultimaker 2 นั้นจะเป็นเวอร์ชั่นที่ถูกพัฒนามากขึ้นกว่ารุ่น Ultimaker Original ให้ใช้งานได้ดีขึ้นมากกว่าเท่านั้นเอง

กำลังในการพิมพ์ของคอมพิวเตอร์เล็กภายในเครื่องพิมพ์สามมิติ Ultimaker Original และ Ultimaker 2 จริง ๆ แล้ว นั้นไม่ได้รวดเร็วมาก ถ้าเทียบแล้วก็เท่า ๆ กันกับเครื่อง Gameboy ในยุคแรก ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งก็อาจเป็นข้อจำกัด เนื่องจากภายในคอมพิวเตอร์ตัวเล็กในเครื่อง Ultimaker Orginal และ Ultimaker 2 นั้นไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการใส่ feature ที่ทันสมัยมากได้อย่าง Wi-fi หรือการเก็บข้อมูลชิ้นงานไว้พิมพ์ในครั้งต่อไปในตัวเครื่องได้

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นข้อสำคัญที่ควรรู้ ซึ่งเราสามารถสรุปแยกออกมาเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

เครื่องพิมพ์ Ultimaker Original และ Ultimaker 2:

  1. ไม่สามารถเชื่อมต่อได้กับทุกระบบ สามารถเชื่อมต่อได้เพียงแค่ผ่าน USB cable และ SD เท่านั้น
  2. ไม่สามารถอัพเกรด หรืออัพเดตเครื่องให้มีศักยภาพในการใช้งานเพิ่มได้
  3. ไม่มี storage ไว้เก็บข้อมูลใด ๆ ภายในตัวเครื่อง
  4. ค่อนข้างจำกัดกับการใช้งานในทุกรูปแบบ

วิธีการอัพเดท Firmware เครื่อง Ultimaker Original และ Ultimaker 2

เนื่องจากความสามารถที่ค่อนข้างจำกัดในการเชื่อมต่อ บวกกับการที่ไม่สามารถเก็บข้อมูลใด ๆ ไว้ภายในเครื่องได้ และก็ไม่สามารถอัพเกรดหรืออัพเดพเครื่องเองได้ ดังนั้น วิธีการการอัพเดต Firmware นั้นจึงต้องเป็นระบบอัพเดตด้วยตนเอง โดยการใช้สายเคเบิ้ลทั่วไปกับซอฟท์แวร์ Cura
รายละเอียดเพิ่มเติมว่ามีขั้นตอนวิธีทำอย่างไรบ้าง

Insert USB cable in Ultimaker 2 Go
Updating Utimaker 2 firmware via Cura

Firmware ในเครื่อง Ultimaker 3

คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่อยู่ภายในเครื่อง Ultimaker 3 นั้นสามารถทำงานได้รวดเร็วกว่าและมีความแข็งแรงกว่า ซึ่งถ้าให้เปรียบเทียบกำลังจริง ๆ ของมันนั้นมากพอ ๆ กับสมาร์ทโฟนที่ทันสมัยในยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ เพราะเหตุนี้การเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานผ่าน Wi-fi เคเบิ้ลเน็ตเวิร์ค USB และกล้องได้นั้นจึงสามารถทำได้ต่างจากเครื่อง Ultimaker Original และ Ultimaker 2

เราสามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ผ่านเครื่อง Ultimaker 3 ด้วยตัวช่วยของ firmware ที่ช่วยให้สามารถใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า firmware ของเครื่อง Ultimaker 3 มีพื้นที่ในการให้เก็บข้อมูลได้เพียงพอ สามารถเก็บข้อมูลได้ตั้งแต่ Web interface ไฟล์งานอื่น ๆ รวมถึงแอปพลิเคชั่นเพิ่มเติมอื่น ๆ

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ feature ใหม่ ๆ ที่เครื่อง Ultimaker 3 สามารถเก็บได้ 

ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดอย่างแรกเลยเกี่ยวกับตัว firmware คือการมีระบบแจ้งเตือนปัญหาต่าง ๆ ในเครื่องที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งนั่นเองทำให้การพัฒนาไปสู่เทคโนโลยีที่ล้ำกว่าได้ไม่ยาก

วิธีการอัพเดท Firmware เครื่อง Ultimaker 3

สำหรับเครื่อง Ultimaker 3 ที่ระบบได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างมาก ทำให้การอัพเดท firmware นั้นสามารถอัพเดพเองได้เลย โดยไม่ต้องพึ่งซอฟท์แวร์ Cura

ตัว firmware นั้นสามารถดาวน์โหลดได้อัตโนมัติทันทีที่มีการเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ การอัพเดท firmware ออฟไลน์ หรืออัพเดทด้วยตัวเองโดยติดตั้งผ่าน USB ไดร์ฟ ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับลำดับวิธีการ สามารถดูตามลิงค์นี้ได้เลย

Updating Ultimaker 3 firmware

ยังมีข้อสงสัยหรือคำถามเพิ่มเติมอยู่ไหม? ติดต่อเราได้เลย บริษัทเซปทิลเลียน จำกัด 028652688