เปิดตัว! EOS M 300-4 เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติเพื่องานอุตสาหกรรมการผลิตที่ใหญ่กว่าเดิม

Septillion WebmasterEOS, EOS, ข่าวสาร

EOS บริษัทผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ direct metal laser sintering (DMLS) เจ้าใหญ่ของเยอรมัน ได้ทำการเปิดตัว M 300 เครื่องพิมพ์ซีรีส์ใหม่ โดยรุ่นแรกในซีรีส์นี้คือ M 300-4 ซึ่งเปิดตัวไปแล้วเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2561 ในงาน International Manufacturing Technology Show (IMTS) 2018 ณ ชิคาโก ซึ่งได้รับการยืนยันว่าเป็น “ระบบที่อัปเกรดมาจากรุ่น M 290 และสามารถเพิ่มจำนวนการผลิตได้มากถึง 4-10 เท่า”

เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ The EOS M 300-4. Image via EOS

“M 300 ผสมผสานระบบดิจิทัลเข้ากับงานอุตสาหกรรมที่ดีที่สุด ซึ่งจะช่วยให้คุณปรับปรุงความรวดเร็วของการผลิตขนาดใหญ่ ขณะที่ยังคงรักษาคุณภาพระดับโลกตามแบบของ EOS ไว้ได้”

คุณสมบัติด้านเทคนิคของ EOS M 300

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ M 300 เป็นตระกูลเครื่องพิมพ์ที่พร้อมให้คุณเลือกใช้งานระบบ 1 เลเซอร์ 2 เลเซอร์ หรือ 4 เลเซอร์ได้ ซึ่งจะมีค่าวัตต์อยู่ที่ 400 หรือ 1,000 โดยรุ่น EOS M 300-4 เป็นตัวอย่างของเครื่องพิมพ์ระบบ 4 เลเซอร์ ซึ่งมีความละเอียดในการพิมพ์มากถึง 300 x 300 x 400 มม. เช่นเดียวกับเครื่องพิมพ์รุ่น P 500 ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ระบบโพลิเมอร์แบบล่าสุดของ EOS เครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่น M 300-4 คือแพลตฟอร์มโมดูลาร์ ที่จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับระบบอัตโนมัติ และสภาพแวดล้อมการผลิตที่จำเป็นได้

อีกทั้งรุ่น M 300 นี้ ยังมีตัวเลือกการใช้ผงให้อีก 2 แบบ ได้แก่ “การ bottom-up dosing ซึ่งจะช่วยให้วัสดุแยกตัวเป็นอิสระและกระจายอนุภาคได้ดีขึ้น” และ “ระบบ top dosing แบบอัตโนมัติ ซึ่งสามารถใช้ลูปโซลูชั่นแบบปิดได้”

ระบบนี้ยังสามารถเข้ากันได้กับระบบโมดูลที่ใช้ร่วมกัน สำหรับการตั้งค่า การแกะฐานพิมพ์ การขนส่งชิ้นส่วน และการกรอง ตามคำโฆษณาที่ว่า “ผู้ใช้จะได้กำไรสูงสุดจากความยืดหยุ่น และความอัตโนมัติ เพื่อการผลิตแบบบูรณาการ”

“กระบวนการของเครื่องพิมพ์ และการสร้างชิ้นส่วนจะยังคงได้คุณภาพเช่นเดิม ลูกค้าสามารถปรับโซลูชั่นการใช้ผงและการจัดการงานตามความต้องการได้เหมือนเดิม”

ระบบโมดูลที่ใช้ร่วมกันนี้ ยังเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งในโครงการ NextGenAM project ที่ EOS ได้เข้าร่วมกับบริษัท Daimler และ Premium AEROTEC อีกด้วย

การผสานระบบดิจิทัลและอุตสาหกรรมการผลิตที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ระบบของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ EOS M 300 เข้ากันได้กับซอฟต์แวร์การจัดการ EOSPRINT 2 และแพลตฟอร์มการตรวจสอบแบบเรียลไทม์ EOSTATE ของบริษัทได้เป็นอย่างดี และอีกไม่นาน EOS จะปล่อยซอฟต์แวร์ EOSCONNECT เพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลประสิทธิภาพของเครื่องจักร และรวมระบบ AM แบบใหม่ให้เข้ากับเครื่องจักรที่มีอยู่

บริษัทกล่าวว่า “จากมุมมองของดิจิทัล ระบบจะช่วยให้คุณมีการเชื่อมต่อกับอุตสาหกรรมระดับสูงที่สุด พร้อมข้อมูลแบบเรียลไทม์ และการเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ CAD (เช่น Siemens NX และระบบอินเทอร์เฟซอย่าง OPC UA)”

และนอกจากนี้  “จากมุมมองของอุตสาหกรรม ระบบนี้เน้นให้ความสำคัญกับความน่าเชื่อถือ ความสามารถในการผลิตซ้ำ คุณภาพของชิ้นงาน และการใช้ต้นทุนที่ต่ำที่สุดในการผลิตแต่ละชิ้น เช่นเดียวกับคุณภาพความยืดหยุ่นในการผลิต ที่เรามอบให้ลูกค้าด้วยซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ M 300”

EOSTATE MeltPool monitoring. Image via EOS

บริษัท Pankl Racing Systems AG ผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์และสายพานเป็นหนึ่งในลูกค้ารายแรก ๆ ที่ได้ทดลองใช้เครื่องรุ่นนี้ก่อนใคร Stefan Seidel, CTO ของบริษัท Pankl ได้ชื่นชมเครื่องรุ่นนี้ไว้ว่า “เรารู้สึกยินดีมากที่ได้ลองใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ EOS รุ่นนี้ก่อนใคร … แพลตฟอร์มนี้น่าประทับใจมากตรงที่สามารถสร้างผลผลิตคุณภาพสูง แม่นยำ ตลอดจนศักยภาพการทำงานระบบอัตโนมัติ ซึ่งเหมาะกับแนวทางของบริษัทเราเป็นอย่างยิ่ง เพราะโรงงานอุตสาหกรรมอัติโนมัติแบบนี้ เป็นกุญแจสำคัญในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า … ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์”

Share this Post