EOS ร่วมกับ HEXO HELMETS ผลิตหมวกกันน็อคจักรยานรูปทรงใหม่โดยใช้การพิมพ์ 3 มิติ

Septillion WebmasterEOS, ข่าวสาร

Markus Glasser รองประธานอาวุโส (SVP) ของ EOS ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับอุตสาหกรรมชั้นนำ ร่วมมือกับ Hexo Helmets จากสหราชอาณาจักร เพื่อพัฒนาหมวกกันน็อคจักรยานโดยใช้การพิมพ์ 3 มิติ

ใครที่เป็นนักปั่นตัวยง น่าจะเข้าใจถึงความสำคัญของอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีนะครับ โดยเฉพาะหมวก ถ้ามีหมวกกันน็อคที่แข็งแรง คงทน และเข้ากับรูปทรงของศรีษะของเราได้ ก็จะยิ่งเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่จักรยานได้มากขึ้น

แต่ว่าการผลิตแบบเก่าไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่นัก ดังนั้น Hexo Helmets จึงได้เลือกใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการผลิตครั้งนี้

Jamie Cox, CEO ของ Hexo Helmets กล่าวว่า “ความก้าวหน้าในการพิมพ์ 3 มิติ ทำให้เราสามารถสร้างโครงสร้างที่ซับซ้อน อย่างเช่นการสร้างรูปรังผึ้งทรงโค้งได้”

ทำไมต้องทรงรังผึ้ง?

โครงสร้างของหมวกกันน็อคตัวนี้ คือส่วนครอบด้านในที่มีรูปทรงรังผึ้งจากการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งจะช่วยดูดซับความเสียหายได้มากกว่า เมื่อเทียบกับโครงสร้างที่มีพื้นผิวเรียบ

Hexo ผลิตโดยบริษัทผู้ผลิตสองแห่งที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ EOS บริษัทหนึ่งอยู่ที่สหราชอาณาจักร และอีกที่ในเดนมาร์ก พิมพ์ด้วย Polyamide 11 (P11) ที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่น โดยใช้เทคโนโลยี SLS ส่วนส่วนอื่น ๆ ของหมวกใช้การผลิตแบบดั้งเดิม

“ประโยชน์ของการพิมพ์ 3 มิติโดยทั่วไป คือ คุณสามารถรวมฟังก์ชั่นการใช้งานเข้าด้วยกัน” Glasser กล่าว “Hexo ต้องการชิ้นส่วนไม่ควรหักหรือแตก ดังนั้น P11 จึงเหมาะสมที่สุด”

Polyamide 11 เป็นวัสดุสีเขียวที่รีไซเคิลได้ ดังนั้นนอกจากคุณสมบัติเชิงกลแล้ว คุณยังสามารถนำวัสดุนี้กลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งถือว่าเหมาะมากในยุคที่ต้องการลดขยะให้ได้มากที่สุด และทำให้ในอุตสาหกรรมกีฬามีตัวเลือกในการผลิตเพิ่มมากขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ คุณสามารถมีหมวก Hexo ที่เข้ากับรูปทรงของศรีษะของตัวเองได้ เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ https://hexohelmets.com/ ทางบริษัทจะเข้ามาวัดรูปทรงศรีษะของคุณ โดยใช้การสแกน 3 มิติ จากนั้นก็จะนำไฟล์ที่ได้ไปประมวลผล และใช้การพิมพ์ 3 มิติสร้างหมวกกันน็อคที่เหมาะกับคุณออกมา จากนั้นก็จัดส่งให้คุณถึงหน้าประตูบ้านทันที

นอกจากนี้ Glasser ยังกล่าวอีกว่า ต่อไปในอนาคต การใช้การพิมพ์ 3 มิติจะช่วยให้วงการอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกีฬา ยานยนต์ หรืออากาศยาน ได้ชิ้นส่วนที่มีคุณภาพสูง และมีประสิทธิภาพสูงมากยิ่งขึ้น

ที่มา: https://3dprintingindustry.com/news/interview-markus-glasser-svp-of-eos-on-hexo-helmets-and-consumer-3d-printing-149328/

Share this Post