ครั้งแรกของโลก ที่สามารถผลิตเพชรได้ด้วยการพิมพ์ 3 มิติ

Septillion Webmasterข่าวสาร

การพิมพ์โลหะกลายเป็นเรื่องเล็กๆไปเลยครับเมื่อเทียบกับข่าวนี้ บริษัท Sandvik สามารถผลิตเพชรด้วยการพิมพ์ 3 มิติเป็นครั้งแรกของโลกได้แล้ว

แต่เพชรชนิดนี้ไม่ได้เป็นเพชรที่มีมูลค่าตามท้องตลาดนะครับ มันไม่ส่องประกาย แต่มีความแข็งทนทานเทียบเท่ากับเพชรของจริงตามธรรมชาติ และตอนนี้ ด้วยการพิมพ์ 3 มิติ ทำให้เราสามารถมีชิ้นงานรูปทรงซับซ้อนสูง ที่แข็งแรงแบบแพชรได้แล้วครับ ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากในโรงงานและอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท

เพชรคอมโพสิตนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยใช้กระบวนการผลิตแบบ AM ที่เรียกว่า SLA (stereolithography) โดยมีวัสดุคือ สารละลายที่มีส่วนผสมของผงเพชรและโพลิเมอร์ จากนั้นก็ผ่านกระบวนการอื่นๆ ซึ่งเป็นกระบวนการเฉพาะของ Sandvik ที่กำลังรอการจดสิทธิบัตรอยู่ครับ

นอกจากนี้แล้ว สารละลายที่เป็นส่วนเกินจากการพิมพ์นั้น ก็สามารถนำมาใช้ซ้ำเพื่อลดปริมาณขยะและผงเพชรได้อีกด้วย

จุดเปลี่ยนของการผลิตเริ่มใกล้เข้ามามากขึ้นแล้ว ท่านใดไม่อยากพลาดข่าวสารความรู้ที่เกี่ยวกับการพิมพ์ 3 มิติ อย่าลืมเข้าไปกดติดตามที่ Facebook หรือ Twitter ของเรากันนะครับ

ที่มา: https://www.additive.sandvik/en/news-trends/archive/2019/05/sandvik-creates-first-3d-printed-diamond-composite/?fbclid=IwAR2q1Gk2FF0l39R-Wqbw4qsq537eIyVfda7wMy2l7G2TqDzYT1PrTmiLw4Q

Share this Post