สร้างบ้านด้วยการพิมพ์ 3 มิติ ยุคใหม่ของอุตสาหกรรมการก่อสร้าง

Septillion Webmasterกรณีศึกษา, ข่าวสาร

เศรฐกิจตกต่ำ ปัญหาคนไร้บ้านก็เริ่มรุนแรงขึ้น ทุกปี เราจะเห็นข่าวผู้อพยพมากมาย หลาย ๆ ประเทศต่างก็พยายามหาวิธีแก้ไข การสร้างบ้านให้กับคนไร้บ้านก็คล้ายจะเป็นทางออกที่ดี ทว่าการลงทุนนั้นย่อมต้องดูเรื่องของความคุ้มค่า

แต่เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้า การสร้างบ้านออกมาหนึ่งหลังด้วยการพิมพ์ 3 มิติ ก็คงไม่ใช่แค่ภาพฝันอีกต่อไป วันนี้เซปทิลเลียน จึงขอรวบรวมบ้านที่สร้างขึ้นมาจากการพิมพ์ 3 มิติมาให้ชมกันครับ

THE BOD

จากไอเดียการสร้างบ้าน 3 มิติ เกิดเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากเดนมาร์ก ทำให้ในปี 2017 บริษัท COBOD ได้เริ่มการพิมพ์บ้านยุโรปแบบ 3 มิติเป็นที่แรกของโลก ในชื่อ Europe – The BOD (Building On Demand) ถือเป็นก้าวแรกของการสร้างบ้านด้วยการพิมพ์ 3 มิติ ที่จะได้รับการพัฒนาต่อไปในอนาคต

ที่มา: http://cobod.com/the-bod/

Apis Cor

ในปี 2018 บริษัท Apis Cor จากประเทศรัสเซีย ได้สร้างโครงการสร้างบ้านจากการพิมพ์ 3 มิติ บ้านหลังนี้เกิดขึ้นได้ภายใน 24 ชั่วโมง บริษัทฯ กล่าวว่า การสร้างบ้านด้วยการพิมพ์ 3 มิติ สามารถลดค่าใช้จ่ายลงไปได้ถึง 25-40% กระบวนการต่าง ๆ เดินไปได้เร็วขึ้น ช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณได้มากขึ้น

ที่มา: https://www.3dnatives.com/en/apis-cor-3d-printed-house-060320184/

New Story + ICON

องค์กรการกุศล New Story ร่วมกับบริษัทสิ่งก่อสร้าง ICON สร้างบ้านพิมพ์ 3 มิติหลังนี้ขึ้นที่เท็กซัส ประเทศออสเตรีย ในโครงการที่ต้องการจะแก้ปัญหาการสร้างบ้านให้คนไร้บ้านอย่างยั่งยืนและปลอดภัย ซึ่งการสร้างบ้านด้วยวิธีเก่ามีข้อบกพรอมและปัญหามากมาย แต่ด้วยการพิมพ์ 3 มิติ ทำให้มีเรามีบ้านเพิ่มขึ้น และรองรับประชากรได้มากขึ้น ในเวลาที่สั้นลง

ที่มา: https://www.iconbuild.com/

Arup and CLS Architetti

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในจัตุรัสมิลาน ซึ่งจัดแสดงอยู่ภายในงาน Milan design week เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา โดยบริษัทวิศวกรรม Arup และสตูดิโอด้านสถาปัยตกรรม CLS Architetti ภายใต้คอนเซปต์ 3D Housing 05 ใช้เวลาสร้างเพียง 1 อาทิตย์เท่านั้น เพื่อแสดงให้เห็นว่าบ้านสวย ๆ ก็สามารถสร้างได้ในเวลาอันรวดเร็ว และมีราคาที่ถูกกว่าการก่อสร้างแบบเก่า

ที่มา: https://www.dezeen.com/2018/11/19/video-mini-living-3d-printing-cls-architetti-arup-movie/?utm_source=t.co&utm_medium=referral

WASP Gaia

ต่อจากการพิมพ์บ้าน 3 มิติด้วยปูน ล่าสุด ทางบริษัท WASP ก็ได้ริเริ่มการสร้างบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติในอิตาลี โดยใช้ชื่อว่า Gaia วัสดุที่ใช้สร้างส่วนใหญ่คือดิน ผสมกับเศษเหลือจากการเกษตร เช่น แกลบและฟางข้าว โดยทีมก่อสร้างของ WASP เชื่อว่า การใช้วัสดุเหลือจากธรรมชาติ จะสามารถสร้างประโยชน์ให้กับสิ่งก่อสร้างทั่วโลกได้อย่างแน่นอน

ที่มา: https://www.3dwasp.com/en/3d-printed-house-gaia/

การพิมพ์บ้าน 3 มิติ นอกจากจะเพิ่มความรวดเร็วและความสะดวกสบายให้กับคนงานแล้ว ยังช่วยลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย ลดการใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลืองลงไปได้มาก แม้ว่าตอนนี้อาจจะยังไม่แพร่หลาย แต่ไม่แน่นะครับว่าในอนาคต ธุรกิจก่อสร้างอาจจะต้องปรับเปลี่ยนไปใช้การพิมพ์ 3 มิติมากขึ้นก็เป็นได้

ติดตามข่าวสารและเรื่องราวเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติได้ตลอดเวลาที่ FB Page หรือ Twitter

Share this Post