BattleBots: สร้างหุ่นยนต์นักสู้ด้วยวัสดุจาก Markforged

Septillion WebmasterMarkforged, ข่าวสาร

BattleBots เป็นรายการทีวีซีรีส์ของอเมริกา ที่จะให้ผู้เข้าร่วมรายการสร้างหุ่นยนต์มาต่อสู้กันห่ำหั่นกันภายในสนาม

วันนี้เราขอแนะนำทีม Valkyrie ทีมสร้างหุ่นยนต์ BattleBots ที่ใช้ชิ้นส่วนจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งได้ลงแข่งไปเมื่อปี 2018 และกำลังจะกลับมาแก้มืออีกครั้งในซีซั่นใหม่นี้

Valkyrie โรบอทนักสู้ที่มีน้ำหนัก 250 ปอนด์ พร้อมด้วยดาบขนาด 70 ปอนด์ 32 นิ้วที่หมุนได้ถึง 2,200 RPM Cr. JCRB Photography

รายการนี้เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2000 และในขณะนี้ก็โด่งดังไปทั่วโลก ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าร่วมได้ โดยกติกาการแข่งขันในรายการนั้น หุ่นยนต์ทุกตัวจะต้องมีน้ำหนักอยู่ที่ 150 กรัมถึง 250 ปอนด์ ดังนั้นทีม Valkyrie จึงจำเป็นต้องหาชิ้นส่วนที่น้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่งให้กับหุ่นยนต์ เพราะต้องเฉลี่ยน้ำหนักต่อชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเกราะ อาวุธ อุปกรณ์เสริมพลังงาน ฯลฯ

Valkyrie เข้าร่วมงาน BattleBots ในปี 2018 แต่ก็พ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย พวกเขาจึงกลับมาปรับปรุงหุ่นยนต์ให้ดีขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติของ Markforged เพื่อการเข้าชิงครั้งใหม่ในปี 2019

“เราผลิตชิ้นส่วนที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged มากกว่า 200 ชิ้นให้ Valkyrie เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฤดูกาลนี้ ด้วยเวลาสร้าง 2 เดือน โดยมี Markforged เป็นแหล่งทรัพยากร เราสามารถผลิตตามการออกแบบใหม่สำหรับปี 2019 มาสู่หุ่นยนต์จริง ๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายให้กับร้านขายเครื่องจักรทั่วไปเลย” — ทีม Valkyrie กล่าว

นอกจากการพิมพ์อุปกรณ์เสริมให้กับเครื่องจักรที่ช่วยสร้างโรบอทแล้ว Valkyrie ยังใช้วัสดุของ Markforged ในการสร้างชิ้นส่วนที่พร้อมใช้จริงอีกด้วยครับ

12 ชิ้นเป็นโลหะสำหรับยึด และรองรับส่วนที่เชื่อมต่อกับเกราะหรือมอเตอร์เพื่อรักษาความแข็งแกร่ง 9 ชิ้นเป็น Onyx FR สำหรับรองรับความร้อนและสะเก็ดไฟที่อาจเกิดจากการต่อสู้ และ 34 ชิ้นเป็นชิ้นส่วนที่เสริมเส้นใย (continuous fiber reinforced) เช่น ปลอกอิเล็กทรอนิกส์ที่ทนต่อแรงกระแทก ฝาครอบกันฝุ่น และโครงสร้างรองรับ ที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้ Valkyrie ทำงานได้ในระหว่างการต่อสู้ รวมทั้งหมดเป็น 55 ชิ้นด้วยกัน

ด้วยน้ำหนักที่จำกัด และกำหนดเวลาที่เข้มงวด เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged ช่วยให้ทีมสามารถโอนถ่ายงานผลิตอื่น ๆ และมุ่งเน้นไปที่การสร้างหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากพอ ที่จะลงสังเวียน BattleBox อีกครั้ง ทีมเชื่อว่าพวกเขาสามารถทำได้ เพราะตลอดการต่อสู้ในปี 2018 มีเพียงชิ้นส่วนเดียวเท่านั้นที่พัง

โดยสรุปแล้ว การใช้ Markforged ทำให้ทีม Valkyrie สามารถผลักดันขอบเขตการออกแบบของโรบอทได้มากขึ้น พวกเขาสามารถผลิตซ้ำและปรับปรุงชิ้นส่วนได้อย่างรวดเร็ว ทดสอบแนวคิดใหม่ ๆ และสร้างหุ่นยนต์ที่แข็งแกร่งและน้ำหนักเบาได้มากขึ้นกว่าที่เคยนั่นเอง

ใครที่ชื่นชอบการต่อสู้ท้าชิงระหว่างหุ่นยนต์ สามารถเข้าไปติดตามคลิปรายการจากแชแนล BattleBots ได้เลยครับ

ติดต่อเราเพื่อขอเข้าชมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged

ที่มา: https://markforged.com/blog/markforged-3d-printers-battlebots/?mfa=facebook&fbclid=IwAR1B_mtFuqV5hJpVvhmj880FPSuQM3HIn-xBHZkqLgQXkewIVCP8JHbbIR0

Share this Post