แจกฟรี!! 8 เว็บโหลดไฟล์ 3 มิติเพื่อการพิมพ์ 3 มิติโดยเฉพาะ

Septillion Webmasterข่าวสาร

ของฟรีมีในโลก!! สำหรับใครที่ยังกังวลว่าซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปจะใช้ทำอะไรได้บ้าง วันนี้เซปทิลเลียน ขอแนะนำรายชื่อ 8 เว็บไซต์ที่แจกไฟล์ 3D กันแบบฟรี ๆ ให้กับนักหัดพิมพ์มือใหม่ ให้ลองเอาไปค้นไฟล์ ค้นไอเดีย เอาไปสร้างชิ้นงานเป็นของตัวเอง อยากได้โมเดลแบบไหน จะมีเว็บอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

STL Finder

จำนวนโมเดล 2,000,000 ไฟล์

Search Engine | Free & Paid

เว็บไซต์ที่รวบรวมไฟล์ 3 มิติ จากเว็บต่าง ๆ ให้เราสามารถเสิร์ชหาได้ง่าย ๆ บางไฟล์โหลดฟรี บางไฟล์ต้องจ่ายเงิน ซึ่งด้านในเว็บก็จะมีระบุไว้ชัดเจน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นไฟล์ฟรี ให้เราโหลดไปใช้ได้เลย


Yeggi 

จำนวนโมเดล 1,498,000 ไฟล์

Search Engine | Free & Paid

เว็บนี้มีโมเดลที่เป็นแบบจำลองค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะคน สัตว์ หรืออาคารต่าง ๆ ซึ่งก็เป็นเว็บแจกไฟล์ 3 มิติที่รวบรวมมาจากเว็บอื่นเช่นกัน มีทั้งแบบที่ฟรีและเสียเงิน ซึ่งเราก็ต้องดูดี ๆ ก่อนเข้าไปโหลด


Thingiverse

จำนวนโมเดล  1,068,080 ไฟล์

Repository | Free

ถือเป็นเว็บฝากไฟล์ 3 มิติที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ไฟล์ทั้งหมดในเว็บนี้สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี และเราสามารถสร้างไฟล์โมเดลต่าง ๆ แล้วแชร์ให้คนอื่นดาวน์โหลดไปได้อีกด้วย ถือว่าเป็นเว็บแจกไฟล์สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติเลยก็ว่าได้


PrintMeASheep

จำนวนโมเดล 100,000 ไฟล์

Search Engine | Free & Paid

เป็นเว็บสำหรับเสิร์ชหาไฟล์ 3 มิติอีก 1 เว็บ มีทั้งไฟล์ที่ฟรีและเสียเงิน ซึ่งข้อดีของเว็บนี้ก็คือมันแยกหมวดหมู่ให้ชัดเจน ง่ายต่อการหา และมีโมเดลแทบจะทุกประเภทให้เลือกโหลด


(ไฟล์จาก: https://www.thingiverse.com/thing:2928468)

My Mini Factory

จำนวนโมเดล 45,000 ไฟล์

Repository | Free

อีกหนึ่งเว็บไซต์สำหรับฝากไฟล์ 3 มิติ มีแยกหมวดหมู่ให้ค่อนข้างเยอะ ซึ่งเว็บนี้ก็สามารถโหลดไฟล์ได้ฟรี แต่ก็จะมีระบบ Support Me ที่จะให้เราจ่ายเงินให้กับผู้สร้างไฟล์ ถ้าถูกใจโมเดลชิ้นไหน และอยากสนับสนุนให้เขาสร้างไฟล์มาอีกเยอะ ๆ ก็เลือกจ่ายให้กันได้


Pinshape

จำนวนโมเดล 30,000 ไฟล์

Marketplace | Free & Paid

เป็นเว็บไซต์ที่คุณสามารถลงขายไฟล์ 3 มิติได้ มีโมเดลให้โหลดฟรีหลายแบบ แต่บางไฟล์ก็ต้องจ่ายเงิน เป็นเหมือนกับแหล่งแลกเปลี่ยนซื้อขายไฟล์ 3 มิติ นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาไฟล์จากดีไซน์เนอร์ที่ชื่นชอบได้อีกด้วย


Cults

จำนวนโมเดล 28,000 ไฟล์

Marketplace | Free & Paid

อีกหนึ่งเว็บไซต์ซื้อขายไฟล์ 3 มิติ รูปแบบเว็บค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับนักซื้อขายไฟล์มือใหม่ สามารถอัพโหลดไฟล์เพื่อแจกจ่ายหรือซื้อขายได้ และยังมีเพจบนเฟซบุ๊กที่อัพเดตอยู่ตลอด สำหรับใครที่สนใจอยากลองลงขายไฟล์ 3 มิติก็เข้ามาสมัครเว็บนี้ได้


YouMagine

จำนวนโมเดล 14,000 ไฟล์

Repository | Free

อีกหนึ่งคลังเก็บไฟล์ 3 มิติ อาจจะไม่เป็นที่นิยมเท่าเว็บไซต์อื่น ๆ แต่ก็มีผลงานโมเดลสวย ๆ น่าสนใจอยู่ไม่น้อย อีกทั้งยังมีระบบแลกเปลี่ยนกับผู้ใช้ท่านอื่น และที่สำคัญคือทุกไฟล์บนเว็บนี้สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี


ดูเว็บไซต์อื่น ๆ ได้ที่: https://www.aniwaa.com/best-sites-download-free-stl-files-3d-models-and-3d-printable-files-3d-printing/

Share this Post