4 เคล็ดลับการออกแบบไฟล์ 3 มิติให้พิมพ์ได้สำเร็จ

Septillion Webmasterข่าวสาร

“คุณจะเขียนไฟล์ 3 มิติเป็นรูปอะไรก็ได้ แต่ไม่ใช่ทุกอย่างที่คุณเขียนจะสามารถพิมพ์ได้”

หลายคนเข้าใจผิดว่า เครื่องพิมพ์ 3 มิติ แค่มีไฟล์ก็สามารถพิมพ์ได้ทุกอย่าง แต่อันที่จริงมันมีข้อจำกัด หากคุณสร้างไฟล์มาไม่เหมาะสม ต่อให้เครื่องราคาแพงแค่ไหนก็ไม่สามารถพิมพ์ออกมาได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อจำกัดตรงนี้ รวมไปถึงคำแนะนำในการสร้างไฟล์ 3 มิติสำหรับการพิมพ์ 3 มิติกันครับ

เข้าใจหลักการทำงานของเครื่องพิมพ์

ก่อนอื่น เราต้องเข้าใจก่อนว่าการพิมพ์ 3 มิติไม่ได้มีเทคโนโลยีเดียว ซึ่งเทคโนโลยีแต่ละแบบก็มีจุดเด่นจุดด้อยที่ต่างกัน รวมไปถึงวัสดุการพิมพ์แต่ละชนิดมีคุณสมบัติและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ดังนั้นในการออกแบบโมเดล การทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่าง ๆ รวมไปถึงวัสดุแต่ละชนิดเป็นสิ่งสำคัญมาก คลิกที่นี่ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับ 3 เทคโนโลยีหลักและวัสดุต่าง ๆ ที่นิยมใช้

4 ข้อที่ควรคำนึงในการออกแบบไฟล์ 3 มิติ

  1. ระวังส่วนยื่นและคำนึงถึง Support

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติทุกรูปแบบจะใช้การสร้างชั้นเลเยอร์ขึ้นทีละชั้น เริ่มจากชั้นล่างสุดไล่ขึ้นชั้นบน ดังนั้นในการพิมพ์จึงต้องคำนึงถึงชั้นที่อยู่ด้านล่าง (ชั้นที่ติดกับฐานพิมพ์) ก่อนเสมอ

หลีกเลี่ยงการออกแบบโมเดลที่มีส่วนยื่น (overhangs) ที่มีพื้นที่รองรับด้านล่างน้อย หรือไม่มีอะไรรองรับเลย หรือส่วนที่ทำมุมมากกว่า 45 องศา เนื่องจากในการพิมพ์ด้วยระบบ FDM และ SLA ชิ้นส่วนสามารถทำมุมได้มากสุด 45 องศา เกินกว่านั้นจำเป็นต้องมี Support ในการประคองชิ้นส่วนไม่ให้ล้ม

  1. ผนังของโมเดลควรมีความหนาไม่ต่ำกว่า 0.8 มม.

สิ่งต่อมาที่ควรคำนึงระหว่างการออกแบบไฟล์ 3 มิติก็คือ ความหนาของผนังโมเดล ผนังที่บางเกินไปจะทำให้โมเดลมีโอกาสพิมพ์ล้มเหลวสูง เนื่องจากแรงเหวี่ยงของหัวพิมพ์อาจทำให้โมเดลที่กำลังพิมพ์อยู่หักหรือล้มลงมาได้ง่าย การออกแบบไฟล์ 3 มิติทุกครั้งจึงไม่ควรสร้างโมเดลที่มีความหนาต่ำกว่า 0.8 มม.

  1. ระวังชิ้นงานบิดงอระหว่าพิมพ์

สิ่งที่มักจะถูกมองข้ามมากที่สุดในการพิมพ์ 3 มิติคือ วัสดุที่ใช้พิมพ์นั้นจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากอุณภูมิ เช่น การหลอมละลายพลาสติก ที่จู่ ๆ ถูกความเย็นจากภายนอกเครื่องพิมพ์ทำให้เกิดการบีบอัด ชิ้นงานจึงหดหรืองอตัว (warping) ดังนั้นให้หลีกเลี่ยงการออกแบบพื้นผิวเรียบขนาดใหญ่ และปรับขอบโมเดลให้โค้งมนเพื่อป้องกันชิ้นงานหดตัวระหว่างพิมพ์

แต่หากจำเป็นต้องออกแบบโมเดลที่มีพื้นผิวเรียบขนาดใหญ่ หรือโมเดลที่มีมุมเหลี่ยม ในการพิมพ์ก็ต้องเพิ่มการยึดติดของฐานพิมพ์ เช่น ใช้ฐานพิมพ์ที่เป็นรู ใช้เทปกาวช่วย หรือฉีดสเปรย์ที่ฐานพิมพ์

  1. เลือกความละเอียดของตัวโมเดล ก่อนเลือกเทคโนโลยีการพิมพ์รูปแบบต่าง ๆ

เมื่อคุณกำลังสร้างโมเดล 3 มิติพร้อมรายละเอียดที่ซับซ้อน สิ่งสำคัญคือคุณต้องคำนึงถึงคุณสมบัติขั้นต่ำที่เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติสามารถผลิตได้ ซึ่งแต่ละเทคโนโลยีรวมไปถึงวัสดุที่ใช้ ก็ให้ความละเอียดได้ไม่เท่ากัน

จากซ้าย: เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ FDM – 200 ไมครอน / FDM, SLA และ Material Jetting – 100 ไมครอน

เทคโนโลยีการพิมพ์และวัสดุที่ใช้ จะมีผลต่อความเร็วและค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ ดังนั้นโดยสรุปแล้ว ระหว่างออกแบบไฟล์ 3 มิติ ให้ลองพิจารณาดูว่ารายละเอียดเล็ก ๆ จุดไหนที่จำเป็นหรือไม่จำเป็น แล้วตัดลดทอนออกไป รวมถึงต้องใส่ใจกับข้อกำจัดของการพิมพ์ 3 มิติ เพื่อให้การพิมพ์สำเร็จได้มากขึ้นนั่นเองครับ

ที่มา:

  1. https://www.3dhubs.com/knowledge-base/key-design-considerations-3d-printing
  2. https://all3dp.com/2/3d-printing-design-5-tips-for-creating-the-perfect-model/?utm_source=push

Share this Post