เครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีประโยชน์อย่างไรกับอุตสาหกรรมการแพทย์ การผ่าตัด และทันตกรรม?

Septillion WebmasterFormlabs, ข่าวสาร

ในอุตสาหกรรมการแพทย์ การผ่าตัด และทันตกรรม เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีบทบาทมาก ทั้งการนำมาใช้ในด้านการสื่อสาร การพิมพ์โมเดลต้นแบบให้กับคนไข้ การฝึกสอนแพทย์ในทีม การสร้างชิ้นส่วนเสริมในแผนกศัลยกรรม รวมไปถึงการคิดค้นวัสดุชีวภาพใหม่ ๆ เพื่อผลิตเนื้อเยื่อ ฯลฯ

ข้อดีของเครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้น ที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ มันช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาในการจะสั่งพิมพ์โมเดลเฉพาะแบบ เพราะไม่จำเป็นต้องจ้างบริษัทภายนอก และเครื่องพิมพ์หลายรุ่นก็มีขนาดไม่ใหญ่ สามารถวางไว้ในห้องทำงานหรือในคลินิกได้เลย

วันนี้เรามาดูกันครับว่า วงการแพทย์ส่วนใหญ่ เขานำเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปใช้อย่างไรกันบ้าง

การสร้างโมเดลเพื่อการสื่อสาร

เป็นที่ทราบกันดีว่า แพทย์มักจะประสบปัญหาการทำความเข้าใจ เมื่อจะต้องอธิบายขั้นตอนการรักษาให้กับคนไข้ เพราะรายละเอียดบางอย่างนั้น ยากที่จะอธิบายให้เห็นภาพชัดเจน หรือภาพที่มีอาจจะน่ากลัวเกินไป ทำให้คนไข้บางรายรู้สึกไม่มั่นใจ เครียด หรือเกิดความกังวลก่อนการรักษา

บริษัทที่ทำงานในอุตสาหกรรมแพทย์หลายเจ้า จึงเลือกใช้การพิมพ์โมเดล 3 มิติ เพื่อช่วยในเรื่องของการสื่อสาร พูดคุย เพื่อให้ทั้งคนไข้ และแพทย์ในทีมเห็นภาพชัดเจนขึ้น ทำให้การรักษาเป็นไปในทิศทางเดียวกันนั่นเองครับ

ซึ่งวิธีการสร้างโมเดลก็ทำได้หลายแบบ วิธีที่นิยมมากที่สุดคือใช้ CT Scan หรือเครื่องสแกนเนอร์ เก็บข้อมูลของคนไข้ นำมาปรับเป็นไฟล์ 3 มิติ จากนั้นก็สั่งพิมพ์ออกมา ที่สำคัญคือเราสามารถปรับแก้ หรือสั่งพิมพ์โมเดลได้หลายครั้ง ในต้นทุนและเวลาที่ต่ำมากครับ

พิมพ์โมเดลเพื่อการศึกษาอนาโตมี

ส่วนใหญ่เครื่องพิมพ์ระบบ SLA หรือเครื่องพิมพ์ที่ใช้เรซิ่นในการผลิต จะถูกนำไปใช้ในงานศัลยกรรมกระดูก งานศัลยกรรมทรวงอก หลอดเลือด OMFS มะเร็งวิทยา ระบบทางเดินปัสสาวะ ศัลยกรรมพลาสติก และกุมารเวชศาสตร์มากที่สุด เพราะเครื่องพิมพ์ระบบนี้ ใช้เลเซอร์ความแม่นยำสูงในการขึ้นรูป ทำให้โมเดลมีความละเอียด และเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ชัดเจนมากที่สุด

ในกรณีที่อนาโตมีของคนไข้มีความซับซ้อนมาก ๆ บางครั้งภาพ หรือไฟล์สแกน 3 มิติก็อาจจะไม่เพียงพอ ดังนั้นเครื่องพิมพ์ 3 มิติจึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ตรงนี้ได้ครับ

งานทันตกรรมแบบดิจิทัล

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประโยชน์หลักของเครื่องพิมพ์ 3 มิติเลยก็ว่าได้ครับ ในงานทันตกรรมที่ต้องใช้การผลิตโมเดลแบบเฉพาะ ต้องการความแม่นยำสูง และมีความละเอียดมาก เครื่องพิมพ์ 3 มิติสามารถช่วยลดความซับซ้อนของขั้นตอนต่าง ๆ ในงานทันตกรรมไปได้มากโขเลยทีเดียว


ขั้นตอนของงานทันตกรรมแบบดิจิทัลมีอะไรบ้าง?
  • สแกน: เก็บข้อมูลอนาโตมี่ของคนไข้ด้วยระบบดิจิทัล โดยใช้เครื่องสแกนในช่องปาก ส่งการสแกนไปที่แล็ป ออกใบสั่งยาดิจิทัล หรือส่งไปยังทีมออกแบบไฟล์ 3 มิติ
  • ออกแบบ: ส่งข้อมูลการสแกนไปยังซอฟต์แวร์ CAD และออกแบบได้อย่างเสมือนจริง
  • สั่งพิมพ์: นำไฟล์ CAD ที่ออกแบบไว้เข้าไปยังซอฟต์แวร์การเตรียมการพิมพ์ 3 มิติ ตั้งค่าการพิมพ์ เลือกวัสดุเรซิ่นที่ใช้ และเริ่มต้นสั่งพิมพ์
  • เตรียมความพร้อม: ขั้นตอนสุดท้ายก่อนนำโมเดลที่ได้ไปใช้งาน คุณต้องนำโมเดลไปทำความสะอาด ล้างน้ำยาเรซิ่นที่ตกค้างด้วยเครื่องล้าง IPA และอบด้วยแสง UV ให้โมเดลมีความแข็งแรงไม่แตกหักง่าย

นอกจากการพิมพ์โมเดลต้นแบบ หรือการพิมพ์โมเดลตัวอย่างฟันของคนไข้แล้ว ในปัจจุบันเราสามารถสร้างชิ้นส่วนฟันปลอมหรือที่ครอบฟันได้ด้วย

และนอกเหนือจาก การสร้างโมเดล 3 มิติ ก็สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์ได้อีกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการผ่าตัด การสร้างอุปกรณ์ประกอบคู่มือผ่าตัด การฝึกอบรม การสร้างชิ้นส่วนโลหะ การสร้างอวัยวะเทียม ฯลฯ หากท่านอยู่ในอุตสาหกรรมการแพทย์ และต้องการโซลูชั่นใหม่เพื่อยกระดับการทำงาน ติดต่อเรา เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ครับ

Share this Post