อุปกรณ์ช่วยบินสำหรับนักบินแขนเดียว จากเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ EOS

Septillion WebmasterEOS, ข่าวสาร

คุณจะทำอย่างไรครับ หากว่าวันหนึ่งเกิดประสบอุบัติเหตุ ทำให้แขนพิการ ไม่สามารถขยับได้อย่างที่เคย?

Mattia Negusanti อายุ 34 ปี ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างรุนแรงเมื่อปี 2015 ทำให้ชีวิตของเขาแขวนอยู่บนเส้นระหว่างความเป็นและความตายนานถึง 10 วัน เมื่อฟื้นแล้วก็ต้องเข้ารับการรักษาอย่างเข้มข้น รวมถึงเข้ารับการกายภาพบำบัดนานถึง 4 ปี แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้ทำลายความฝันที่อยากจะบินของเขาลงได้

หลังจากผ่านการทดสอบหลายอย่าง Mattia ก็ได้รับใบอนุญาตขึ้นบินจาก Fano airport ที่ Central Italy ในที่สุด

ความสำเร็จนี้ เกิดจากการช่วยเหลือของบริษัท Aidro ที่ใช้เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ EOS ในการผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับนักบินแขนเดียว ในชื่อ ServoFly T4/1 ซึ่งเป็นชิ้นส่วนช่วยควบคุมการบินที่สามารถประกอบเข้ากับอุปกรณ์บนเครื่องได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องมีการปรับเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น

3D Printing to Fly

นอกเหนือจากอุปกรณ์ที่ดีแล้ว แรงผลักดันที่ดีก็ต้องมาควบคู่กันด้วย

Mattia เคยเป็นหนึ่งในกองกำลังตำรวจของอิตาลี (Carabiniere) เขาเล่าว่า หลังจากที่ได้เข้าทำงานใหม่ในกระทรวงกลาโหม ก็ถูกนายพล Marco Filoni ผู้ฝึกสอนด้านการบินชวนให้ขึ้นบินไปด้วยกัน เมื่อเขาพบว่าตัวเองชื่นชอบการบิน และมันเป็นไปได้ที่จะขึ้นบินด้วยแขนข้างเดียว โครงการนี้จึงเริ่มต้นขึ้น

ServoFly T4/1 เป็นหนึ่งในโซลูชั่นที่นำมาใช้ในโครงการนี้ ชิ้นส่วนสำคัญคือตัวหัวขับไฟฟ้า (Electric Actuator) พิมพ์ 3 มิติ จากเครื่องพิมพ์โลหะ EOS M290 ที่ช่วยให้นักบินสามารถขับเครื่องบินได้ด้วยมือเดียว มีน้ำหนักเบา และปลอดภัย ซึ่งชิ้นส่วนนี้ได้รับการออกแบบและผลิตโดยบริษัท Aidro จากประเทศอิตาลี

ตอนนี้ ด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ ทำให้ Mattia สามารถขึ้นบินได้อย่างอิสระและปลอดภัยแม้จะใช้แขนเพียงข้างเดียว ถือเป็นเรื่องราวแรงบันดาลใจดี ๆ กับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติที่น่าประทับใจมากครับ

ต้องการสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติเพิ่มเติม ติดต่อเรา

ที่มา: https://www.3dprintingmedia.network/disabled-man-obtains-pilot-license-thanks-to-3d-printed-flight-control-device/

Share this Post