3 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการสร้างรูกลวงบนโมเดล ด้วยซอฟต์แวร์ PreForm และ Meshmixer

Septillion WebmasterFormlabs, ข่าวสาร

สำหรับการพิมพ์ 3 มิติที่ใช้เทคโนโลยี Stereolithography (SLA) การตั้งค่าเริ่มต้นมักจะสร้างชิ้นส่วนที่ตันทั้งหมด ซึ่งถ้าคุณไม่ได้ต้องการชิ้นส่วนที่มีความแข็งแรงสูง การสร้างรูหรือโพรงภายในโมเดล จะช่วยประหยัดเรซิ่นและเวลาได้อย่างมาก
วันนี้เรามาดูวิธีใช้เครื่องมือสร้างรูกลวงในซอฟต์แวร์ PreForm และ Meshmixer เพื่อการเตรียมไฟล์ 3 มิติก่อนพิมพ์กันครับ

งานโมเดลแบบไหนที่เหมาะจะทำรูกลวง?

  • โมเดลศิลปะและประติมากรรม
  • โมเดลงานสเกล
  • โมเดลคอนเซ็ปต์จำลองขั้นแรก
  • โมเดลขนาดใหญ่และชุดประกอบหลายชิ้น

ขั้นตอนที่ 1 วางโมเดลให้ถูกต้อง

ในระหว่างกระบวนการพิมพ์ SLA โมเดลของคุณจะถูกพิมพ์ทีละชั้น ฐานพิมพ์จะค่อย ๆ ขยับขึ้นไปตามแกน Z และยกขึ้นจากเรซิ่น หากคุณพิมพ์โมเดลที่กลวง โมเดลอาจจะดักเรซิ่นไว้ด้านใน และถูกทำให้แข็งตัวโดยเลเซอร์ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ จึงควรวางโมเดลให้ถูกต้อง และเพิ่มช่องระบายเรซิ่นไว้ในจุดที่มองไม่เห็นหรือไม่สำคัญ

เปิดไฟล์โมเดลของคุณในซอฟตแวร์ PreForm และวางโมเดลโดยคำนึงถึงรูระบายเรซิ่น ด้านที่ใกล้กับฐานพิมพ์ควรเป็นส่วนที่ไม่สามารถมองเห็นได้บนโมเดล หรือเป็นจุดที่สามารถวางรูระบายเรซิ่นได้โดยไม่สร้างความเสียหายให้กับชิ้นงาน และพยายามหลีกเลี่ยงการวางส่วนยื่นที่มากเกินไป เพราะส่วนนี้ก็อาจเป็นตัวดักเรซิ่นได้เช่นกัน

ขั้นตอนที่ 2 การสร้างรูกลวงให้โมเดล

เปิดไฟล์โมเดลของคุณในซอฟต์แวร์ Meshmixer คุณสามารถจัดวางโมเดลให้เหมือนใน PreForm ได้ ซึ่งจะช่วยให้เจาะรูบนโมเดลได้ถูกจุดมากขึ้น ไปที่ตัวเลือก Edit > Transform จากนั้นมองหาอุปกรณ์สร้างรูกลวงที่ Edit > Hollow และปรับการตั้งค่าความหนาของผนังได้ตามความต้องการ

Meshmixer จะสร้างเปลือก (shell) ภายในโมเดลตามระยะเผื่อ (offset) ที่คุณระบุ ต่อไปคือการสร้างรูระบายเรซิ่น เจาะรูจุดหนึ่งไว้ใกล้กับฐานพิมพ์ให้ได้มากที่สุดอย่างน้อยหนึ่งจุด สิ่งนี้จะช่วยให้เรซิ่นและอากาศระบายออกขณะที่พิมพ์ รวมถึง Isopropyl alcohol  (IPA) สามารถไหลผ่านในระหว่างกระบวนการทำความสะอาดได้

บางครั้ง พื้นผิวที่เรียบก็อาจถูกทำลายระหว่างการเพิ่มรูกลวง เพื่อป้องกันปัญหานี้ ให้ใช้ฟังก์ชัน Make Solid (Edit > Make Solid) เพื่อการสร้างตาข่ายที่จัดการได้ง่าย แต่อาจต้องหมายเหตุไว้ว่าอาจเกิดการสูญเสียคุณภาพพื้นผิวเล็กน้อย ยกเว้นว่าคุณจะใช้บรัชปรับให้พื้นผิวเรียบ (ระวังการเพิ่มโพลิกอนที่มากเกินไป)

สิ่งที่ต้องพิจารณาเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด:

  • ความหนาของผนังมีผลโดยตรงต่อความแข็งแรงของงานพิมพ์ เนื่องจากไม่มีโครงสร้างหรือแกนภายในโมเดลที่กลวง การสร้างเปลือกบาง ๆ จะทำให้โมเดลขนาดใหญ่แตกหักได้
  • ยิ่งผนังบางเท่าไร คุณก็ยิ่งใช้วัสดุพิมพ์น้อยลงเท่านั้น และยิ่งทำให้โมเดลมีน้ำหนักน้อยลงด้วย หากต้องการชิ้นส่วนที่แน่นหรือแข็งแรง คุณสามารถเลือกเติมโมเดลหลังจากการพิมพ์ด้วยอีพ็อกซี่หรือพลาสเตอร์ที่ราคาถูกกว่าได้

เมื่อการปรับแต่งเสร็จสิ้น ให้เซฟไฟล์เป็นนามสกุล .STL

ระบุการตั้งค่าที่คุณต้องการใน Meshmixer และเพิ่มช่องระบายเรซิ่นให้กับโมเดลงของคุณ (เครื่องหมายสีแดงบนจอแสดงผล)

ขั้นตอนที่ 3 สั่งพิมพ์โมเดลของคุณ

ตอนนี้โมเดลของคุณก็พร้อมพิมพ์แล้ว นำเข้าโมเดล 3 มิติที่ปรับแต่งเรียบร้อยในซอฟต์แวร์ PreForm และปรับทิศการวางให้เหมือนกับที่วางไว้ตอนแรก เพื่อให้รูที่เจาะไว้อยู่ใกล้กับฐานพิมพ์มากที่สุด และจากนั้นกระบวนการหลังพิมพ์ก็จะเหมือนกับการพิมพ์ระบบ SLA ปกติ

ส่วนการประหยัดเวลาและวัสดุจะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าเฉพาะที่คุณกำหนด ตัวอย่างเช่นไฟล์ในรูป โมเดลขนาด 112 มม. x 85 มม. x 114 มม. และระยะเผื่อ 2 มม. และความหนาของชั้นเลเยอร์ 0.1 มม.

โมเดลตันโมเดลมีรูกลวง
ปริมาณวัสดุ246.28 มล.77.37 มล.
ระยะเวาลาการพิมพ์15 ชั่วโมง 35 นาที7 ชั่วโมง 47 นาที

โมเดลที่มีรูกลวงที่พิมพ์เรียบร้อยแล้ว พิมพ์ด้วยวัสดุ Formlabs Standard White Resin

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Formlabs คลิกที่นี่

ที่มา: https://formlabs.com/blog/how-to-hollow-out-3d-models/?utm_source=facebook&utm_medium=social&fbclid=IwAR3XQHlZ5q9ubbPtqkFxid0sVnKLk-fpHA-ONFU7H7N2QVSF_I0UYey9Z94

Share this Post