ใหม่ล่าสุด! XSTRAND วัสดุคอมโพสิตที่ใช้พิมพ์กับ Ultimaker S5 ได้

Septillion WebmasterUltimaker, ข่าวสาร

คุณอยากลองสร้างชิ้นงานด้วยวัสดุที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมไหม? ด้วยการร่วมมือกันของบริษัทผู้ผลิตวัสดุชั้นนำหลายแห่ง รวมถึงบริษัท Owens Corning และ DSM ทำให้ Ultimaker สามารถพัฒนา Ultimaker S5 ให้รองรับวัสดุคอมโพสิต (วัสดุผสม) ที่มีความแข็งแรงมากขึ้นมาได้ และคุณสามารถสั่งพิมพ์ชิ้นงานด้วยวัสดุ XSTRAND ของบริษัท Owens Corning และ Novamid ของ DSM ได้ง่าย ๆ ผ่านทางซอฟต์แวร์ Ultimaker Cura อีกทั้ง Ultimaker ยังได้ผลิตหัวพิมพ์ชนิดใหม่ สำหรับใช้กับเครื่อง Ultimaker S5 ที่ทำให้คุณสามารถพิมพ์ชิ้นงานด้วยวัสดุที่มีความทนทางสูง ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Ultimaker เป็นบริษัทผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติแห่งแรกของโลก ที่จับมือกับผู้ผลิตวัสดุชั้นนำ เพื่อที่จะสร้างสรรค์วัสดุใหม่ ๆ มาตอบรับความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า และยังช่วยลดปัญหากวนใจที่อาจเกิดจากการใช้วัสดุจากแหล่งอื่น

ใหม่! หัวพิมพ์เพื่อวัสดุคอมโพสิตโดยเฉพาะ

Ultimaker ได้ผลิตหัวพิมพ์ชนิดใหม่ชื่อ CC Red 0.6 ขึ้นมา เพื่อที่จะทำให้การพิมพ์วัสดุแบบคอมโพสิตนั้นง่ายขึ้น ด้วยความร่วมมือจากบริษัท Anders Olsson ทำให้ได้หัวพิมพ์ขนาด 0.6 มม ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะสมที่สุด หัวพิมพ์ทำจากเม็ดทับทิมที่มีคุณสมบัติทนทาน เหมาะกับวัสดุแบบคอมโพสิต และทำให้พิมพ์ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หัวพิมพ์นี้มาพร้อมกับที่ครอบหัวพิมพ์ 4 ชิ้นสำหรับเครื่อง Ultimaker S5 เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

จากการพัฒนาซอฟต์แวร์ Ultimaker Cura ทำให้คุณสามารถเปลี่ยนหัวพิมพ์ได้ตามความเหมาะสมของวัสดุ  แม้ว่าคุณจะใช้วัสดุยี่ห้ออื่น คุณก็ยังสามารถพิมพ์ออกมาได้อย่างง่ายดายและไร้ที่ติ เหมือนกับว่าเป็นวัสดุของ Ultimaker เอง หมดกังวลเรื่องการตั้งค่าเส้นวัสดุที่จะถูกฉีดออกมา ไม่ต้องห่วงว่าหัวพิมพ์จะเกิดรอยขีดข่วน หัวพิมพ์ CC Red ถูกผลิตขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานวัสดุคุณภาพสูง

Owens Corning XSTRAND™

บริษัท Owens Corning เป็นผู้ผลิตวัสดุ Fiberglass ชั้นนำของโลก ที่มีห้องแล็บเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกา เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้า Owens Corning จึงได้ร่วมมือกับ Ultimaker เพื่อสร้างและพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับ Ultimaker S5 ให้รองรับวัสดุ XSTRAND GF30-PP และ XSTRAND GF30-PA6

วัสดุ Fiberglass มีความแข็งแรงมาก สามารถทนต่อสารเคมีและแสง UV และยังทนต่อสภาพอุณภูมิได้ดีมากอีกด้วย

Dr.Chris Skinner รองประธานฝ่ายการตลาดของบริษัท Owens Corning กล่าวว่า “เราตัดสินใจร่วมมือกับทาง Ultimaker เพราะพวกเขาเป็นบริษัทผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่มีประสิทธิภาพเชื่อถือได้ การที่เราได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุของพวกเขานั้น สามารถทำให้เราพัฒนาซอฟต์แวร์ Cura ให้รองรับวัสดุของเราได้สำเร็จ”

DSM Novamid®

ผู้เชี่ยวชาญด้านพลาสติกอย่างบริษัท DSM ก็ได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ขึ้นมา ชื่อว่า Novamid ID1030 CF10 เป็นวัสดุ Polyamide สำหรับใช้พิมพ์ 3 มิติ ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับวัสดุที่ใช้ฉีดขึ้นรูปด้วยแม่พิมพ์ วัสดุนี้ประกอบด้วย Carbon Fiber 10%  ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความเหนียว อีกทั้งยังมีความเร็วในการพิมพ์ใกล้เคียงกับพลาสติกปกติ วัสดุที่มีความแข็งแรงนี้ เหมาะสำหรับการทำชิ้นงานโครงสร้างอะไหล่ยานยนต์

Hugo da Silva รองประธานฝ่าย Additive Manufacturing ของบริษัท DSM กล่าวว่า “ด้วยความร่วมมือกับ Ultimaker เราจึงสามารถสร้างผลงานที่เรียบง่าย และปราศจากปัญหากวนใจ เพราะซอฟต์แวร์และเครื่องพิมพ์ Ultimaker S5 ถูกพัฒนาให้รองรับวัสดุของเรา เพื่อตอบรับทุกความต้องการที่ไม่มีสิ้นสุด”

การยกระดับเพื่อ Ultimaker S5

Jos Burger CEO บริษัท Ultimaker กล่าวไว้ว่า “การได้ร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุนั้น ทำให้ Ultimaker S5 สามารถแผ่ขยายขอบเขตการพัฒนาไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด”

วัสดุและหัวพิมพ์ชนิดใหม่นี้ ช่วยทำให้ลูกค้าของ Ultimaker สามารถตั้งค่าและสั่งพิมพ์ชิ้นงานได้อย่างง่ายดายและมีคุณภาพ ด้วยวัสดุเพื่อการพิมพ์ 3 มิติที่ดีที่สุดในโลก

ในอนาคต Ultimaker Cura จะสามารถรองรับวัสดุคอมโพสิต และพลาสติกจากแบรนด์ชั้นนำได้อีกหลากหลาย สามารถรองรับการใช้งานได้ตั้งแต่การสร้างชิ้นงานต้นแบบ ไปจนถึงการใช้งานทั่วไป ลูกค้าสามารถหาซื้อหัวพิมพ์ CC Red ได้จาก Resellers ของ Ultimaker ซึ่งจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน 2018 เป็นต้นไป

ที่มา: https://ultimaker.com/en/blog/52718-our-complete-solution-3d-printing-with-high-performance-plastics-and-composites

ทั้งนี้ทางเซปทิลเลียนเองก็จะนำสินค้าตัวใหม่นี้เข้ามาจำหน่ายเช่นกัน สำหรับลูกค้าท่านใดที่สนใจ สามารถโทรเข้ามาสอบถามได้ที่เบอร์ 02-865-2688

Share this Post