แฟชั่นจากการพิมพ์ 3 มิติ ในงาน Met Gala 2019

Septillion Webmasterข่าวสาร

วงการแฟชั่นกับการพิมพ์ 3 มิติตอนนี้ กำลังเติบโตควบคู่กันไปอย่างรวดเร็ว พอ ๆ กับธุรกิจและอุตสาหกรรมอื่น ๆ เลยครับ อย่างในงาน Met Gala ซึ่งจัดขึ้นที่นิวยอร์ค ปี 2019 นี้ ก็มีชุดแฟชั่นที่สร้างจาก 3D Printing ด้วยเช่นกัน

Zac Posen แฟชั่นดีไซน์เนอร์ ร่วมกับ GE Additive และ Protolabs เพื่อสร้างชิ้นงานแฟชั่นแบบใหม่ ที่ไม่ได้ใช้การเย็บแบบดั้งเดิม แต่สร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ใช้เวลากว่า 12 เดือน ในการออกแบบ ร่าง สแกนตัวนางแบบ ใช้วิศวกรรมคอมพิวเตอร์และการผลิตออกมาเป็นชุดที่สวยงามแปลกตา จะออกมาเป๊ะปังขนาดไหน ลองเลื่อนลงไปดูกันครับ

3D-printed fashions arrive at the 2019 Met Gala from CNBC.

“เราบินไปที่ Pittsburgh เพื่อดูโรงงานพิมพ์ 3 มิติ และเรียนรู้เกี่ยวกับพลาสติก โพลีเมอร์ และโพลีเอไมด์ และวัสดุที่แตกต่างกันทั้งหมด” Zac Posen อธิบาย “จากนั้นผมก็เริ่มเรียนรู้วัสดุต่าง ๆ ดูว่าอะไรที่เป็นไปได้ อะไรที่เป็นไปไม่ได้ และคำตอบของมันจริง ๆ คือ เกือบทุกอย่างเป็นไปได้”

คอลเลคชั่นสำหรับพรมแดงครั้งนี้มีทั้งหมด 5 ชุดครับ มาดูกันว่าใครได้สวมชุดไหนกันบ้าง

“rose dress” ชุดรูปทรงกุหลาบ สวมใส่โดย Jourdan Dunn ซึ่งถือว่าเป็นตัวเด่นที่สุดของคอลเลคชั่นนี่เลยก็ว่าได้ครับ เพราะใช้เวลาพิมพ์กว่า 1,100 ชั่วโมง และต้องปรับแก้หลายครั้ง เพื่อให้มีน้ำหนักเบาพอที่นางแบบจะสวมใส่ได้

ชุดเกาะอกโปร่งใส สวมใส่โดย Nina Dobrev ใช้การพิมพ์ระบบ SLA ( stereolithography) หรือการพิมพ์ด้วยเรซิ่น เช่นเดียวกับชุด rose dress แต่ใช้เวลาพิมพ์น้อยกว่าแค่ 200 ชั่วโมงเท่านั้นครับ

ชุดสีชมพูเมทัลลิกที่มีชิ้นส่วนปักลวดลายกว่า 408 ชิ้น ซึ่งพิมพ์ด้วยระบบ SLA เช่นกัน ส่วมใส่โดย Deepika Padukone

ชุดสีม่วงสง่า ที่มีปกคอรูปทรงคล้ายใบต้นปาล์ม ส่วมใส่โดย Katie Holmes พิมพ์ด้วยระบบ SLA ใช้เวลากว่า 56 ชั่วโมง

และสุดท้ายคือเครื่องประดับผมของ Julia Garner ที่ใช้เวลาพิมพ์เร็วที่สุดเพียง 22 ชั่วโมง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ binder jet ด้วยวัสดุ Nylon 12

Zac Posen ยอมรับว่าการพิมพ์ชุดเหล่านี้ เป็นแฟชั่นในรูปแบบของศิลปะ แทนที่จะเป็นวิธีการใหม่ในการทำเสื้อผ้าและเครื่องประดับ เสื้อผ้าแฟชั่นที่เป็นสินค้าทั่วไปอาจจะยังไม่ได้เกิดขึ้นในเร็ววัน แต่ใกล้เข้ามามากขึ้นแล้ว

เรียกได้ว่าการพิมพ์ 3 มิติตอนนี้ล้ำหน้าไปมาก ขนาดวงการแฟชั่นก็ยังต้องลองหยิบมาใช้ ใครอ่านแล้วชอบชุดไหนกันบ้าง? อย่าลืมเข้าไปกดไลก์และติดตามข่าวสารใหม่ ๆ ในวงการการพิมพ์ 3 มิติจากเราได้ที่เพจ @septillionthailand นะครับ

ที่มา: https://www.cnbc.com/2019/05/06/zac-posen-ge-additive-and-protolabs-team-up-on-gowns-for-2019-met-gala.html

Share this Post