แก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ง่าย ๆ ด้วย Mark Two เครื่องพิมพ์ 3 มิติอเนกประสงค์สุดแกร่ง

Septillion WebmasterMarkforged, ข่าวสาร

 บริษัท Centerline Engineered Solutions (CES) ในรัฐเซาท์แคโรไลนา ที่มีประวัติการทำงานให้กับโรงงานอุตสาหกรรมมานานนับ 30 ปี เลือกใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Mark Two ในการผลิตอุปกรณ์ช่วยจับยึด ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น และลดต้นทุนได้มากขึ้น

อะไรที่ทำให้บริษัทตัดสินใจใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เข้ามาช่วย? ลองไปดูเหตุผลกันครับ

Mark Two ศักยภาพที่เห็นได้ตั้งแต่ครั้งแรก

Mr. Phil Vickery ประธานของบริษัท CES เคยมองว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติเป็นเหมือนอีกวิธีการหนึ่งในการสร้างชิ้นงานต้นแบบ แต่เขาก็กระตือรือร้นที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดนี้  และใน Machine Shop เขาก็เจอโครงการที่เหมาะสำหรับการทดสอบความแข็งแรงของชิ้นงานตั้งแต่เดือนแรกที่ซื้อเครื่องไป ลูกค้าของเขาต้องการชิ้นงานที่เปรียบเทียบรูปทรงได้ แต่ราคาที่พวกเขาเต็มใจจะจ่ายนั้น ยังห่างไกลกับการใช้เครื่องมือพับโลหะซึ่งจำเป็นในการแปรรูปโลหะพวกนี้ และเพื่อเป็นการเซฟให้ได้มากที่สุด Phil จึงเลือกที่จะลองใช้การพิมพ์ชิ้นงานขึ้นรูปอุปกรณ์ fixtures แทน

ชิ้นงานของลูกค้ามีลักษณะเป็นชิ้นส่วน lanced และ 14 gage stainless steel หลังจากใช้เครื่องตัดเลเซอร์เพื่อสร้างชิ้นงานเป็นส่วน ๆ เครื่องพับโลหะจะประกอบเข้ากับตัว Punch และชิ้นส่วนที่ผ่านการหล่อมาแล้ว โดยชิ้นงานที่ออกมาต้องมีความแม่นยำ ชิ้นงานเหล่านี้ทำออกมาด้วยมือหรือใช้อุปกรณ์  jury-rigged fixture ไม่ได้  ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าชิ้นงานจากการพิมพ์ของเขา ทนทานต่อการกระแทกและขั้นตอนของการหล่อโลหะได้ Phil จึงทำการพักการพิมพ์ระหว่างที่ชิ้นงานกำลังพิมพ์และนำตัว Insert จากโลหะชนิด 14 gage steel เข้าไป  โดยที่ตัว insert พวกนี้ได้เสริมความแข็งแรงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอัตราการแตกหัก โดยที่ไม่เพิ่มความยุ่งยากให้กับกระบวนการผลิต

ยุคใหม่ของเครื่องมือ Tooling

Mark Two ช่วยให้วิศวกรของ CES ทำงานได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพในการผลิตเครื่องมือและอุปกรณ์จับยึด “ผมสามารถเขียนไฟล์ CAD และพิมพ์ออกมาเป็น Fixture ได้เลย โดยใช้เวลาไม่ถึงครึ่งของวิธีก่อนหน้า” Phil กล่าว ในช่วงแรก Phil คิดว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะใช้งานได้ดีเฉพาะการทำชิ้นงานต้นแบบเท่านั้น แต่ตอนนี้เขารู้แล้วว่า เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Markforged สามารถช่วยสร้างสรรค์ชิ้นงานที่คงทนสำหรับงานด้านอุตสาหกรรมการผลิตได้ การพิมพ์เครื่องมือ Tooling ด้วย Mark Two ทำให้ Phil สามารถรับงานและทำงานให้เสร็จได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มรายได้ และเพิ่มความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า โดยที่ไม่กระทบกับรายรับของเขาแม้แต่น้อย

 

ที่มา: https://markforged.com/blog/3d-printed-custom-fixtures-centerline-engineered-solutions/?mfv=Septillion%20

อยากรู้ว่ามันทำงานยังไงใช่ไหม? ลองใช้ซอฟต์แวร์ Eiger ได้ฟรี คลิกลงทะเบียน ที่นี่

Share this Post