เผยความเป็นตัวตนของคุณให้มากขึ้นด้วย 16 สีมาใหม่จาก Formlabs!

Septillion WebmasterFormlabs, ข่าวสาร

Formlabs Color Kit Cover

วันที่ 5 ธันวาคม 2560 – Formlabs ยินดีที่จะประกาศ 5 สีแม่พิมพ์ใหม่ ครั้งแรกกับปรากฎการณ์ผสมสีเรซิ่นของเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติแบบ Stereolithography

ตลับเรซิ่นแบบสีออกแบบมาเพื่อให้สามารถผสมสีได้ตามความต้องการ ช่วยสร้างให้ชิ้นงานสามมิติแบบสีกลืนเป็นสีเดียวกัน ให้ความละเอียดสูงและพื้นผิวที่เรียบเนียนสวยที่สุดเท่าที่เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติแบบ SLA เคยมีมา ชุดผสมสีของเรซิ่นที่ออกมาใหม่นี้ความจริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของ Standard Resins หรือประเภทเรซิ่นหลักที่ใช้พิมพ์บนเครื่อง Form 2 เหมาะกับการพิมพ์เพื่อสร้างชิ้นงานต้นแบบจากซอฟท์แวร์สามมิติ (Rapid Prototype) การพิมพ์โมเดลจำลองความคิด (concept model) และเพื่อสร้างสรรค์ความคิดให้มีชีวิต ด้วยเหตุนี้ นักออกแบบผลิตภัณฑ์ นักวิศวกร ผู้ผลิตแม่พิมพ์ และเหล่าอาจารย์จากหลาย ๆ อุตสาหกรรมจึงรักวัสดุเหล่านี้ที่ให้ทั้งความละเอียดสูง พื้นผิวชิ้นงานที่เรียบเนียนสวย รวมถึงกระบวนการหลังการพิมพ์ที่ไม่จุกจิก

เพิ่มความสดใสให้กับชิ้นงานของคุณจากเครื่องพิมพ์สามมิติ

สีถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้เราเข้าใจโลกที่หมุนรอบเราได้ดีขึ้น สีช่วยบอกให้เรารู้ได้ว่า ผลิตภัณฑ์นี้เราสามารถสัมผัส หรือสามารถใช้งานส่วนใดได้บ้างด้วยตาเปล่า นอกจากนี้เรายังสามารถการใช้หลักการให้สีตัดกันหรือให้ไปในทางเดียวกันเข้ากับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อบอกให้ทราบว่าเป็นแบรนด์ตระกูลเดียวกันได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น สีสามารถกระตุ้นอารมณ์ ความรู้สึก และสื่อความหมายต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ทีมนักวิทยาศาสตร์เพื่อพัฒนาวัสดุของ Formlabs ได้เลือกสีที่เหมาะสมสำหรับพิมพ์ชิ้นงานต้นแบบเพื่อใช้งานจริง เช่น เรซิ่นสำหรับทางวิศวกรรม และสำหรับฟัน เพื่อสร้างความแตกต่างและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคุณสมบัติของวัสดุต่าง ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับชิ้นส่วนแม่พิมพ์เพื่อใช้งานจริงและงาน เช่น แม่พิมพ์ทั่วไปต่าง ๆ

สำหรับชิ้นส่วนที่คล้าย ๆ กับแม่พิมพ์ โมเดลจำลองความคิด และชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่ต้องการความสวยเป็นหลัก ชุดผสมสีของเรซิ่นช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ชิ้นงานหลาย ๆ ชิ้นแบบสีเดียวได้อย่างต่อเนื่องจากเครื่องพิมพ์ของคุณได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องระบายสีหรือทำขั้นตอนอื่น ๆ เพิ่ม คุณสามารถเลือกสีของเรซิ่นให้เป็นแบบแมทต์ หรือสีขุ่นได้โดยตรงจากเครื่องพิมพ์ หรือจะระบายสีส่วนอื่น ๆ ได้เช่นกันหากชิ้นงานที่คุณพิมพ์มีความซับซ้อน เทคนิคของชุดผสมสีและการระบายสีสามารถทำได้พร้อมกันหากโมเดลหรือชิ้นงานของคุณมีสีที่มาจากพื้นฐานของสีแม่พิมพ์ใน 5 สีนี้

เทคนิคการผสมสีเรซิ่นเทคนิคการระบายสี
โมเดลหลายชิ้นที่พิมพ์ด้วยสีเดียวกันพิมพ์ได้ครั้งนึงต่อชิ้นแต่หลายสีที่แตกต่างกัน
ชิ้นส่วนที่ต้องการให้มีสี และพื้นผิวที่แมทต์ชิ้นงานนึงมีได้หลายสี สามารถแก้หรือใส่ texture บนพื้นผิวของชิ้นงานได้
ชิ้นส่วนที่ต้องการให้มีหลายสีพิมพ์ตรงผ่านเครื่องพิมพ์มีขั้นตอนการ post-processing
ทนต่อการสึกหรอไม่สามารถทนต่อการสึกหรอได้

มาดูกันว่า ชุดผสมสีนี้ทำงานแบบไหน

ในชุดผสมสี 1 ชุด จะมี ตลับเรียกว่า Color Base และขวดสีแม่พิมพ์ 5 สี จะมีสี Cyan Magenta Yellow Black และ White รวมหลอดดูดยาให้ด้วย เพื่อใช้วัดอัตราส่วนอย่างง่าย และหนังสือสูตรผสมสีให้ด้วย สีผสมเหล่านี้เป็นสีแม่พิมพ์หลักไว้สร้างสีที่ต้องการให้เต็มตลับนั่นเอง

เนื่องจากชุดผสมสีนี้มีขั้นตอนในการผสม และไม่ได้มาแบบสำเร็จรูปเหมือนเรซิ่นชนิดอื่น ๆ ของ Formlabs เราจึงเรียกมันว่า ผลิตภัณฑ์สำหรับทดลอง Form X สำหรับ Form X เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมเครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้ใช้ระดับเชี่ยวชาญแล้วสามารถสำรวจหาวิธีใหม่ ๆ ที่เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ SLA ฉบับตั้งโต๊ะสามารถทำได้ อันดับแรกเลย มาเลือกสูตรปรุงกัน ทาง Formlabs ได้ทดลอง และได้ออกมาทั้งหมด 16 สีใหม่ โดยสูตรทั้งหมดนี้มีบอกรวมอยู่ใน หนังสือสูตรที่ให้มาด้วยนั่นเอง คุณสามารถนำไปผสมสีโดยอิงจาก Color Picker ในนี้ก็ได้ จากนั้นให้วัดอัตราส่วนของสีที่จะใช้ให้เหมาะสม เมื่อได้แล้ว ให้ฉีดลงไปในตลับเปล่าที่ให้มา

จากนั้น ทำการผสมสีที่คุณเลือกเข้าด้วยกัน โดยการเขย่าตลับ

และสุดท้าย ก็นำตลับไปใส่ใน Form 2 เหมือนคุณกำลังจะพิมพ์ชิ้นงานปกติเลย และก็ปริ้น!

มาเผยความเป็นตัวตนของคุณให้มากขึ้นด้วย 16 เฉดสีแบบเต็มสเปกตรัมกันเถอะ!

หากคุณมีเครื่อง Form 2 และชุดผสมสีนี้ พูดได้เลยว่า คุณสามารถพิมพ์ชิ้นส่วนสามมิติได้เป็นสีต่าง ๆ ตามต้องการ รวมถึงคุณยังสามารถทดลองพิมพ์ชิ้นงานจำลองความคิดของคุณออกมาได้มากขึ้นด้วยหลายเฉดสีให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมนั้น ๆ เพื่อบอกถึงวัตถุประสงค์ของตัวคุณผ่านสี รวมถึงการแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์คุณได้มากขึ้น

สนใจ ลงชื่อ จองสินค้า ได้ที่นี่เลย!