เปิดตัว! Form 3 และ Form 3L เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเรซิ่น เทคโนโลยี Low Force Stereolithography (LFS)

Septillion WebmasterFormlabs, ข่าวสาร

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา Formlabs ผู้นำด้านเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติระบบ SLA ก็ได้เปิดตัวเครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นใหม่ล่าสุด Form 3 เครื่องพิมพ์ระบบเดกส์ท็อปที่ได้รับการปรับปรุง  และ Form 3L เครื่องพิมพ์เรซิ่นขนาดใหญ่ สำหรับการใช้งานขั้นสูงโดยเฉพาะ โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Low Force Stereolithography (LFS)

Formlabs เริ่มเข้ามาสู่วงการอุตสาหกรรมเครื่องพิมพ์เมื่อ 7 ปีก่อน โดยใช้การพิมพ์ระบบ stereolithography (SLA) และประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก ในฐานะผู้ที่สร้างเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเรซิ่น ที่สามารถใช้ในการผลิตแบบ in-house ได้ ในคุณภาพเทียบเท่าอุตสาหกรรม

Gillette’s Razor Maker™ ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Form 2 ในการผลิตด้ามใบมีดโกน ที่ให้ลูกค้าสามารถออกแบบเองได้

และเมื่อมีการเติบโตขึ้น ทีมวิศวกรและนักวิจัยวัสดุของ Formlabs ก็ได้มอบเรซิ่นที่มีคุณสมบัติอันหลากหลาย ใช้งานได้ทั้งการผลิตต้นแบบ ชิ้นส่วนที่พร้อมใช้งานจริง อะไหล่ ชิ้นงานที่นำไปหล่อ ฯลฯ และตอนนี้ก็ถึงเวลาของการยกระดับเครื่องพิมพ์ ให้ผู้ประกอบธุรกิจใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

เรามาดูกันครับว่า เครื่องพิมพ์ระบบเรซิ่นรุ่นใหม่ 2 ตัวนี้ จะมีฟีเจอร์อะไรเด่น ๆ ที่ต่างไปจากเครื่องรุ่นเดิมกันบ้าง

ตารางเปรียบเทียบ

FORM 3FORM 3LFORM 2
เทคโนโลยีLow Force Stereolithography (LFS)Low Force Stereolithography (LFS)Stereolithography (SLA)
ขนาดการพิมพ์ (ก x ย x ส)14.5 × 14.5 × 18.5 ซม.

5.7 × 5.7 × 7.3 นิ้ว

33.5 × 20 × 30 ซม.

13.2 × 7.9 × 11.8 นิ้ว

14.5 × 14.5 × 17.5 ซม.

5.7 × 5.7 × 6.9 นิ้ว

ความหนาของชั้นเลเยอร์ (ความละเอียดของแกน)25 – 300 ไมครอน

.001 – .012 นิ้ว

*25 – 300 ไมครอน

*.001 – .012 นิ้ว

25 – 300 ไมครอน

.001 – .012 นิ้ว

ความละเอียดของเลเซอร์25 ไมครอน

0.001 นิ้ว

25 ไมครอน

0.001 นิ้ว

n/a
ขนาดของเลเซอร์85 ไมครอน

0.0033 นิ้ว

85 ไมครอน

0.0033 นิ้ว

140 ไมครอน

0.0055 นิ้ว

จำนวนตลับเรซิ่น121

 

อ่านตารางเปรียบเทียบแบบเต็ม

*Form 3L ยังอยู่ในระหว่างการผลิต ข้อมูลจึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง

เทคโนโลยี Low Force Stereolithography (LFS)

ก่อนอื่นเรามาอธิบายเทคโนโลยี LFS กันก่อนครับ ทั้ง Form 3 และ 3L ใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า Low Force Stereolithography (LFS) ที่ลดแรงกระแทกที่กระทำกับชิ้นส่วนในระหว่างพิมพ์มากขึ้น มอบคุณภาพการพิมพ์ที่ละเอียดกว่า ซัพพอร์ตมีน้ำหนักเบากว่า และมีแพลตฟอร์มที่รองรับเรซิ่นและการใช้งานขั้นสูงได้ พิมพ์ได้ใหญ่ขึ้น และแม่นยำมากขึ้น

แรงที่ลดลงของกระบวนการพิมพ์ LFS ช่วยให้แบบ Form 3 พิมพ์ได้อย่างความแม่นยำ และมีคุณภาพผิวชิ้นงานที่ดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

การพิมพ์ระบบ LFS ใช้ถาดพิมพ์ที่ยืดหยุ่น และแสงไฟรูปเส้น เพื่อการพิมพ์ที่ให้คุณภาพผิวที่ดีและความแม่นยำที่เหลือเชื่อ มีแรงพิมพ์ต่ำ เหมาะสำหรับการพิมพ์โครงสร้างซัพพอร์ตที่แกะได้ง่าย นอกจากนี้กระบวนการพิมพ์นี้ยังเปิดโอกาสในการพัฒนาอันหลากหลาย สำหรับวัสดุที่พร้อมใช้ผลิตได้ในอนาคต

Light Processing Unit (LPU) ประกอบด้วยระบบเลนส์และกระจก เพื่อให้การพิมพ์ที่แม่นยำและทำซ้ำได้ Form 3 มี LPU หนึ่งตัว ในขณะที่ Form 3L มีสองตัว

ภายในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Form 3 และ 3L มีเลนส์วิศวกรรมที่ได้รับการออกแบบใหม่ ที่ชื่อว่า Light Processing Unit (LPU) ซึ่งประกอบด้วยระบบเลนส์และกระจก เพื่อให้การพิมพ์ที่แม่นยำ และสามารถทำซ้ำได้ ภายใน LPU เครื่องวัดกระแสไฟฟ้าจะกำหนดตำแหน่งลำแสงเลเซอร์ความหนาแน่นสูง ในทิศทางแกน Y ผ่านตัวกรองเชิงพื้นที่ พาแสงไปยังกระจกพับและกระจกโค้ง เพื่อส่งลำแสงตั้งฉากกับระนาบในการสร้างอย่างสม่ำเสมอ

ฟีเจอร์ใหม่ ใช้งานได้ง่ายขึ้น

Form 3 และ Form 3L ถูกสร้างขึ้นเพื่อการผลิตที่สามารถเร่งระยะเวลาการผลิตได้ เพื่อให้คุณมีเวลาไปกับการออกแบบและสร้างสรรค์โมเดลได้มากขึ้น เซ็นเซอร์ในตัวเครื่อง จะตรวจจับและรักษาสภาพการพิมพ์ในไว้เป็นอย่างดี และส่งการแจ้งเตือนเมื่อเครื่องพิมพ์ต้องการการตรวจสอบจากผู้ใช้

ในกรณีที่เครื่องเกิดปัญหา ก็สามารถจัดการแก้ไขได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Light Processing Unit ถาดใส่เรซิ่น ลูกกลิ้ง หน้าต่างรับแสง ก็สามารถเปลี่ยนได้เองในบริษัท เพื่อป้องกันการจ่ายเพื่อเปลี่ยนเครื่อง และทำให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

The Form 3 และ Form 3L ใช้ระบบการเปลี่ยนตลับเรซิ่นแบบเดียวกับ Form 2 พร้อมไลบรารี่วัสดุที่มีมากกว่า 20 ประเภท เพื่อการใช้งานอันหลากหลาย

นอกจากนี้ตัวฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มขึ้นในซอฟต์แวร์ ได้แก่ การส่งงานพิมพ์เข้าไปยังเครื่องพิมพ์ได้โดยตรงจากระยะไกล จัดการคิวการพิมพ์และแชร์กับคนอื่นได้ ช่วยในเรื่องการทำงานร่วมกันเป็นทีม และเปิดสถานที่ใหม่ในการทำงาน เพิ่มการพิมพ์ในปริมาณที่มากขึ้นได้ เพิ่มระบบตรวจจับและการแจ้งเตือน และชิ้นส่วนอะไหล่ที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนได้เอง

เริ่มการพิมพ์จากที่ไหนก็ได้ด้วยระบบสั่งพิมพ์จากระยะไกล

ใช้งานง่าย ด้วยหน้าจออินเทอรืเฟซระบบสัมผัสที่ใคร ๆ ก็ใช้ได้ การเข้าระบบของผู้ใช้สำหรับการเตรียมชิ้นงานในซอฟต์แวร์ และเครื่องมือการจัดการบนคลาวด์

กระบวนการพิมพ์ที่ใหญ่กว่าเดิม

Low Force Stereolithography (LFS)™ ขยายพื้นที่การพิมพ์ที่ใหญ่ขึ้นถึง 5 เท่า

Form 3L เครื่องพิมพ์ระบบเรซิ่นขนาดใหญ่ที่มีราคาย่อมเยาว์ ให้คุณได้ชิ้นส่วนขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ LPU 2 ตัวที่ทำงานพร้อมกัน ตามเส้นทางการพิมพ์ที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการลดต้นทุนต่อชิ้นส่วน Form 3L สามารถพิมพ์งานแหวนได้ประมาณครั้งละ 150 วง หรือชิ้นส่วนฟันสำหรับงานทันตกรรมได้ครั้งละประมาณ 40 ชิ้นในคราวเดียว

LPU 2 ตัวภายในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Form 3L จะเคลื่อนที่ไปตามเส้นทางของเลเซอร์ที่ได้รับการปรับปรุงขึ้น เพื่อให้สามารถพิมพ์งานพิมพ์ขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว


เครื่องพิมพ์ทั้งสองเครื่องใช้ระบบการใส่ตลับเรซิ่นที่ไม่ยุ่งยากเช่นเดียวกับ Form 2 และในเครื่อง Form 3L สามารถใส่ตลับเรซิ่นได้ 2 ตลับ เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต และป้องกันการขัดจังหวะระหว่างงานพิมพ์ขนาดใหญ่ และสามารถใช้ควบคู่กับ Form Wash และ Form Cure ได้เช่นเดิม

นอกจากนี้ Formlabs ยังมีเรซิ่นชนิดใหม่ที่ชื่อ Draft Resin สำหรับการพิมพ์งานโมเดลต้นแบบขนาดใหญ่ ความละเอียดของชั้นเลเยอร์ 300 ไมครอน พิมพ์ได้เร็วขึ้น ใช้ได้กับบนเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Form 3 และ Form 2

เรียนรู้เพิ่มเติมผ่านสัมนาออนไลน์

สำหรับใครที่อย่างรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี LFS ตัวใหม่ รวมไปถึงข้อมูลของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ  Form 3 และ Form 3L สามารถเข้าไปชมสัมมนาออนไลน์จาก Formlabs Introducing the Form 3: Live Product Demo ได้ในวันที่ 9 เมษายนนี้ครับ แต่ใครที่ไม่สะดวกในวันและเวลาดังกล่าว ก็ยังสามารถลงทะเบียนเพื่อรอรับคลิปย้อมหลังได้เช่นกัน

สามารถติดตามข้อมูล ราคา และการนำเครื่องเข้ามาจำหน่าย หรือข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากเราได้ที่เพจ

Share this Post