เทคนิคใหม่ให้ลอง พิมพ์ Greyscale จาก Ultimaker 3

Septillion WebmasterUltimaker, ข่าวสาร

สำหรับเครื่อง Ultimaker 3 ที่มีความสามารถฉีดสองสีได้แล้ว บทความนี้เราจะมาลองปริ้น greyscale จากเครื่อง Ultimaker 3 กัน

โดยนาย Tim Kuipers ได้คิดเทคนิคนี้ขึ้นและเรียกมันว่าเทคนิคแบบ Linear halftoning ในการพิมพ์ชิ้นงานสามมิติให้เหมือนรูปถ่ายหรือภาพระดับสีเทา หรือภาพขาว-ดำ-เทา ผสมผสานเข้ากับลายเส้นตรง ซึ่งภาพแบบ greyscale จริง ๆ แล้วไม่ได้เป็น concept ใหม่ใด ๆ ทั้งสิ้น – ควรจะบอกว่าเป็นเทคนิคแบบย้อนยุคที่ต้องย้อนกลับไปเมื่อศตวรรษที่ 17 เลยด้วยซ้ำ มาดูภาพตัวอย่างกันว่าเป็นอย่างไร

ภาพ closeup “The Sudarium” จาก Mellan 1649 (ภาพนี้ถือเป็นภาพสาธารณสมบัติ) เป็นภาพที่วาดด้วยมือโดยใช้เทคนิคการแรเส้นเงา (hatching technique)

รูปถ่ายภาพทรงแกะสลักแบบ halftone

ในแผนวิจัย นาย Kuipers อธิบายว่า เทคนิคแบบ Linear halftoning “การพิมพ์ชิ้นงานขนาดเล็กให้เข้ากับสีที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงนั้นช่วยสร้างการรับรู้โทนสีต่าง ๆ ได้อย่างไม่สิ้นสุด”

ตามหลักการของการแรเส้นเงา เทคนิคแบบ linear halftoning ถูกใช้เพื่อสร้างเส้นสีดำและเส้นสีขาวกับความหนาที่ต่างกันเข้าด้วยกันทำให้สามารถการมองภาพเป็นแบบ greyscale ได้ทั้งที่ความจริงแล้วชิ้นงานนั้นมีเพียงแค่เส้นสีดำและเส้นสีขาวสองสีเท่านั้น

เพิ่มสมรรถภาพระบบสองหัวฉีดเครื่อง Ultimaker 3 ให้มากขึ้นโดยนาย Kupiers ได้คิดเทคนิคการสร้างเส้นสีดำและสีขาวขึ้นมาเพื่อให้ชิ้นงานนั้นออกมาเป็น greyscale ได้อย่างสวยงาม

นาย Kupier อธิบายต่อว่า “ชั้นเลเยอร์ทั้งหมดถูกพิมพ์ออกมาได้ทั้งกับเส้นพลาสติกสีดำและสีขาว และทุก ๆ ชั้นเลเยอร์เครื่องพิมพ์จะสลับการพิมพ์ระหว่างสีดำและสีขาว โทนสี greyscale จะสามารถมองเห็นได้ชัดเพียงแค่เราเลือกเล่นสีดำหรือสีขาวให้มากกว่ากันเท่านั้นเอง หากเราเลือกเล่นสีดำให้มีมากกว่าสีขาวจะทำให้ชิ้นงานสามมิติชิ้นนั้นดูอึมครึม ในขณะที่หากเราเลือกให้มีพื้นที่สีขาวมีมากกว่าชิ้นงานสามมิติชิ้นนั้นก็จะออกสว่างหน่อย”

เทคนิค Greyscale สามารถนำไปใช้กับงานแบบใดได้บ้าง?

เทคนิคการพิมพ์แบบ Greyscale สามารถนำไปใช้ได้กับงานหลายประเภท สำหรับงานประเภทแม่พิมพ์ หรือ prototype เทคนิค linear halftoning สามารถใช้ได้กับการออกแบบงานรูปแบบ คอนเซปต์ โมเดล ได้เนื่องจากงานรูปแบบนี้ไม่จำกัดในเรื่องของสีที่ต้องแตกต่างกันไปด้วยสิ้นเชิง หรืออีกทางเลือกหนึ่ง นำไปใช้กับงานประเภทผลิต ที่สามารถใช้เพื่อสื่อสารข้อมูลด้านเทคนิคเกี่ยวกับชิ้นงานนั้นได้ ยกตัวอย่างเช่น โทนสีนี้สามารถบอกได้ว่าบริเวณไหนเปราะบางโดยให้เราสังเกตจากความแน่นของสีดำ

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เพื่องานศิลปะประเภทอื่น ๆ ได้อีก การพิมพ์ชิ้นงานแบบ Greyscale ให้มิติที่ชัด คม และสมจริงมากกว่าเมื่อเทียบกับการพิมพ์แบบ Monochrome หรือแบบขาว-ดำ การรวมเข้าด้วยกันของการสแกนสามมิติเข้ากับการพิมพ์สามมิติช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างโมเดลแบบกายภาพของคนที่แสกนหรือสิ่งของได้

นอกเหนือจากการ calibrate แกน X/Y ที่แม่นยำแล้ว เครื่อง Ultimaker 3 ที่ถูกใช้เพื่อการทดสอบต่าง ๆ โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยน hardware ใด ๆ เพื่อได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ การพิมพ์แบบ Greyscale ใช้เวลาในการพิมพ์ไม่นาน – เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาพิมพ์มากที่สุดประมาณ 20% เมื่อเทียบกับการพิมพ์แบบ Monochrome หรือแบบขาว-ดำ

ในอนาคตการพิมพ์ชิ้นงานแบบ Full-color อาจมีความเป็นไปได้ที่จะทำได้ด้วยเทคนิคที่คล้าย ๆ กับเทคนิคการแรเส้นเงาแบบสามมิติ (3D hatching) สำหรับกรณีที่คุณใช้มากกว่าสองหัวฉีดพิมพ์สี Cyan (สีน้ำเงินเขียว) Magenta (สีชมพูบานเย็น) Yellow (สีเหลือง) พร้อมกับเส้นพลาสติกสีดำและสีขาว

อย่างไรก็ดี Ultimaker มีโครงการจะรวมเทคนิค feature อย่าง Halftoning เข้า Cura โดยตรงเลย เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถลองผสมสีจากไฟล์ได้ก่อนพิมพ์ออกมาเป็นชิ้นงานจริง ๆ

มาแสดงความเห็นกันเถอะ!

คุณสามารถแสดงความเห็น หรือติชม หรือสอบถามเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ได้ใน Forum

สำหรับโมเดลตัวอย่างสามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่