เจาะลึกฟีเจอร์ใหม่บน Netfabb 2019

Septillion WebmasterNETFABB, ข่าวสาร

Netfabb® เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการปรับแต่งไฟล์ 3 มิติ เพื่อการพิมพ์ 3 มิติที่นิยมมากที่สุด จากบทความที่แล้วที่เราได้อัปเดตกันไปคร่าว ๆ สำหรับตัว Netfabb 2019 วันนี้ เรามาดูรายละเอียดแบบเจาะลึกกันครับ

Netfabb 2019

Netfabb 2019 ได้อัปเดตฟีเจอร์การสร้างภาพจำลอง (simulation) และการสร้างรูปตาข่าย (latticing) ฟีเจอร์เด่น 2 ตัวของซอฟต์แวร์ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงระบบการจัดเก็บบนคลาวด์ พื้นที่ทำงานบนเครื่องพิมพ์ และการสนับสนุนแบบใหม่ ดังนี้

  • Multi-scale cloud simulation

ปรับสเกลแบบจำลองกระบวนการพิมพ์แบบ Metal Powder Bed ด้วยการคำนวณบนระบบคลาวด์

  • Latticing

ผู้ใช้ระดับพรีเมี่ยมสามารถใช้การจัดการสร้างรูปตาข่ายแบบกำหนดเองได้แล้ว ด้วยระบบอินเทอร์เฟซแบบใหม่ที่ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

  • My machines workspace

สามารถตั้งค่าและบันทึกเครื่องพิมพ์และการพิมพ์ที่คุณใช้ได้แล้ว

  • Replay support actions

การปรับเปลี่ยน Support โดยอัตโนมัติ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงรูปทรงของโมเดล

Netfabb เปิดรูปแบบการสมัครใช้งาน 4 รูปแบบ ได้แก่ Netfabb Standard, Netfabb Premium, Netfabb Ultimate และ Netfabb Simulation ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้ ดังนี้

  • Netfabb Standard: อนุญาตให้ผู้ใช้ใหม่สามารถดาวน์โหลดเพื่อทดลองใช้ฟรีได้ 30 วัน สามารถนำเข้าไฟล์โมเดล 3 มิติ เช่น .stl .3mf และแพลตฟอร์ม CAD อื่น ๆ เพื่อเข้าไปจัดเตรียมและดัดแปลงไฟล์เพื่อการพิมพ์ 3 มิติ รวมไปถึงการวิเคราะห์และซ่อมแซมไฟล์โดยอัตโนมัติได้
  • Netfabb Premium: มีฟีเจอร์ขั้นสูงมากมายอย่างที่คุณอยากให้มี หลัก ๆ เลยก็คือฟีเจอร์การสร้างรูปแบบตาข่ายและ Support ที่ซับซ้อน
  • Netfabb Ultimate: เพิ่มคุณสมบัติของฟีเจอร์ต่าง ๆ ในรุ่น Premium แถมด้วยโบนัสการสมัครสมาชิกซอฟต์แวร์ Fusion 360 ที่ใช้สำหรับสร้างไฟล์ CAD/CAM
  • Netfabb Simulation: แพลตฟอร์มการสร้างแบบจำลองสำหรับกระบวนการการพิมพ์โลหะ 3 มิติแบบ Powder Bed Fusion (PBF) และ Directed Energy Deposition (DED) ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายแบบรายคนสำหรับรุ่น Premium และ Ultimate หรือจะสมัครแบบสแตนด์อโลน โดยผู้ใช้ Netfabb Premium สามารถใช้งานการจำลอง 3 มิติแบบโลหะบนระบบคลาวด์ได้ ในขณะที่ผู้ใช้ Ultimate จะสามารถใช้ได้เพียงฟังก์ชันจำลองสำหรับ DED
จำลองรูปแบบการแทนที่ใน Netfabb 2019. Image via Autodesk

จำลองรูปแบบการแทนที่ใน Netfabb 2019. Image via Autodesk

การจำลองการพิมพ์โลหะ 3 มิติบน Netfabb

ด้วยแบบจำลองกระบวนการพิมพ์ 3 มิติบน Netfabb 2019 ที่ถูกใช้โดยห้องปฏิบัติ ห้องวิจัย และผู้ผลิตในอุตสาหกรรม Netfabb Simulation ช่วยคำนวณระหว่างความร้อน และปฏิสัมพันธ์เชิงกลของชิ้นส่วนการพิมพ์ 3 มิติบนเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้อย่างแม่นยำ  การจำลองระดับสูงนี้จะช่วยประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย และการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้

รวมไปถึงไฟล์พารามิเตอร์ที่แม่นยำ (PRM) ก็สามารถพัฒนาได้ โดยป้อนพารามิเตอร์เครื่องและคุณสมบัติของวัสดุ ในการอัพเดทล่าสุดนี้ ไฟล์สามารถแก้ไขได้โดยตรงจากไลบรารีของ Netfabb

การลดค่าใช้จ่าย และลดอัตราส่วนน้ำหนัก ผ่านการสร้างรูปตาข่าย

การสร้างรูปตาข่าย หรือ Latticing เป็นกุญแจสำคัญของการช่วยลดอัตราส่วนน้ำหนักของชิ้นงานโลหะได้ รวมไปถึงช่วยประหยัดต้นทุนได้อีกมาก ซึ่งฟังก์ชันนี้ได้ถูกปรับปรุงการทำงานแล้ว ใน Netfabb 2019 โครงสร้างนี้สามารถเพิ่มได้ผ่าน Lattice Assistant ซึ่งจะช่วยสร้างโพรงในไฟล์ 3 มิติที่ออกแบบไว้ และเพิ่มการปิดปากโพรง หรือสร้างรูปตาข่าย ซึ่งสามารถทำได้ทั้งแบบอัตโนมัติและแบบแมนนวล โดยผู้ใช้รุ่น Premium ที่นอกเหนือจากผู้ใช้รุ่น Ultimate จะได้รับสิทธิ์เข้าถึงการสร้างรูปตาข่ายด้วยตนเอง

การสร้างรูปตาข่ายในชิ้นงานโลหะบน Netfabb 2019. Image via Autodesk

การสร้างรูปตาข่ายในชิ้นงานโลหะบน Netfabb 2019. Image via Autodesk

การจัดการเครื่องพิมพ์

การจัดการเครื่องพิมพ์ใน The Machine Library บน Netfabb รุ่นเก่า จะถูกแทนที่ด้วยพื้นที่การทำงานที่เรียกว่า My Machines ที่ใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม

My Machines ช่วยให้สามารถเพิ่มโปรไฟล์เครื่องพิมพ์ 3 มิติ และจัดการงานพิมพ์ 3 มิติได้ง่ายขึ้น ด้วยไลบรารีของเครื่องที่เตรียมไว้ล่วงหน้า ในไลบรารีของ Netfabb Machine พื้นที่การทำงานที่เพิ่มเข้ามาล่าสุด ได้แก่ DMG Mori Lasertec 30 workspace และการรวมเข้ากับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Formlabs Form 2

หน้าอินเทอร์เฟซ My Machine ใน Netfabb 2019. Image via Autodesk

หน้าอินเทอร์เฟซ My Machine ใน Netfabb 2019. Image via Autodesk

การสร้าง Supports อัตโนมัติ

ด้วยการดูและจัดเก็บไฟล์ 3 มิติแบบใช้ร่วมกัน ทำให้สามารถแชร์โครงการและการออกแบบกับสมาชิกคนอื่นได้ง่ายกว่าที่เคย อย่างไรก็ตาม ในกระบวนการนี้มักเกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้ง แต่ Netfabb 2019 ได้ทำการอัปเดตฟังก์ชัน Re-Play ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยน (re-generate) ออกแบบ และแก้ไขโครงสร้างของ Support ได้ ส่วนเกินต่าง ๆ สามารถลบออกได้มากกว่าหนึ่งครั้ง

การสมัครใช้ซอฟต์แวร์ Netfabb เริ่มต้นที่ $30 ต่อเดือน สำหรับผู้ใช้รายเดียว (single-user) และสามารถร้องขอคำอนุญาตสำหรับผู้ใช้หลายราย (multi-user) ได้เช่นกัน หากท่านใดสนใจ สามารถติดต่อทางบริษัทมาได้เลยครับ

ที่มา: https://3dprintingindustry.com/news/walkthrough-of-new-features-in-autodesk-netfabb-2019-143652/

Share this Post