เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ช่วยเสริมสร้างธุรกิจได้อย่างไร?

Septillion Webmasterข่าวสาร

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ตัวช่วยธุรกิจแห่งอนาคต

ในยุคหนึ่ง เครื่อง CNC คือราชาที่ควบคุมทุกอุตสาหกรรม แต่ตอนนี้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ก็มีคุณสมบัติที่เครื่อง CNC ไม่อาจสู้ได้

สำหรับใครทำกำลังหาแนวทางการผลิตใหม่ ๆ ที่จะช่วยลดต้นทุนทั้งด้านเงินและเวลาให้กับธุรกิจ เครื่องพิมพ์ 3 มิติคือตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่ทั่วโลกต่างเริ่มหันมาใช้กันมากขึ้น ด้วยการผลิตแบบ Additive Manufacturing ที่มีเทคโนโลยีให้เลือกหลากหลาย ตรงกับทุกความต้องการ

แล้วเครื่องพิมพ์ 3 มิติมันมีข้อดีอะไรบ้างในวงการธุรกิจ? ไปดูกันเลยครับ

1. Prototype: สร้างต้นแบบด้วยต้นทุนที่ต่ำ

เป็นเรื่องปกติที่คุณอยากจะผลิตสินค้าใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดให้เร็วที่สุด แต่การเร่งผลิตก็ทำให้สินค้าเกิดข้อผิดพลาดและไม่ตรงความต้องการของลูกค้าได้

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะช่วยให้คุณสามารถลองผลิตโมเดลตัวอย่างผลิตภัณฑ์ออกมาได้หลายแบบ โดยคุณสามารถเริ่มตรวจสอบรูปแบบและขนาดได้ตั้งแต่ในซอฟต์แวร์ ช่วยลดระยะเวลาการพัฒนาสินค้า และลดค่าใช้จ่ายได้มาก

ตัวอย่าง: 

2. Spare parts: ผลิตเครื่องมือ ชิ้นส่วน และอะไหล่ใช้เอง

อุปกรณ์เสริมมีความสำคัญมากในงานอุตสาหกรรม การพิมพ์ 3 มิติช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ชิ้นส่วน ตัวยึดจับ ชิ้นส่วนเล็ก ๆ หรือข้อต่อรูปร่างต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในเวลาสั้น ๆ ได้ ช่วยย่นระยะเวลาในขั้นตอนการประกอบ ติดตั้ง และการทำงานร่วมกับเครื่องจักรได้มากขึ้น

ตัวอย่าง: 

3. Self-produced: ไม่ต้องจ้างที่อื่น

ในกรณีที่คุณอยากได้ชิ้นงานจำนวนน้อย หรือชิ้นงานที่มีลักษณะเฉพาะ คุณสามารถผลิตเองได้ทันที ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการหาบริษัทภายนอก ซึ่งจะช่วยลดทั้งต้นทุนและระยะเวลา ทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องความลับจะรั่วไหล เพราะคุณสามารถใช้บุคลากรภายในบริษัทออกแบบและผลิตเอง และซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ของเครื่องพิมพ์ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานอยู่แล้ว

ตัวอย่าง: 

4. Save space: ลดการใช้คลังเก็บวัตถุดิบ และลดของเสีย

ปัญหาหนึ่งของการใช้เครื่องมือการผลิตแบบอื่น ๆ คือเราต้องมีห้องสำหรับเก็บวัสดุ เช่น ไม้ พลาสติก เหล็ก ฯลฯ ที่พอดีขนาดสำหรับชิ้นงาน ทั้งยังมีเศษวัสดุเหลือทิ้งจากการ CNC แต่เครื่องพิมพ์ 3 มิติมีขนาดวัสดุที่แน่นอน เก็บง่าย ขนาดกะทัดรัด ไม่เปลืองพื้นที่ ไม่ต้องจ้างคนดูแลเพิ่ม เมื่อผลิตชิ้นเล็กก็ใช้จำนวนน้อย และเมื่อผลิตชิ้นใหญ่ก็สามารถใช้วัสดุแบบเดิมแต่มากขึ้นได้

นอกจากนี้ เรายังสามารถนำวัสดุมารีไซเคิล และนำไปพิมพ์ 3 มิติ เพื่อสร้างชิ้นงานหรืออุปกรณ์ใหม่ได้อีกด้วยครับ

ตัวอย่าง

5. Independent design: ลดข้อจำกัดในการผลิต

การผลิตแบบดั้งเดิม มักจะมีข้อจำกัดในการผลิตชิ้นส่วนที่มีโครงสร้างซับซ้อน และไม่สามารถสร้างชิ้นส่วนหรือแม่พิมพ์ที่ภายในมีโพรง มีช่องว่าง หรือมีลักษณะพิเศษได้ แต่เครื่องพิมพ์ 3 มิติทำได้ เพราะเทคโนโลยี Additive Manufacturing มีความหลากหลาย เหมาะสำหรับทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมยานยนต์ การแพทย์ การบินและอวกาศ ฯลฯ

ตัวอย่าง

 

6. Customized: ให้ลูกค้าออกแบบเองได้

ข้อดีเมื่อคุณใช้การพิมพ์ 3 มิติ นั่นคือคุณสามารถให้ลูกค้าเลือกออกแบบ ปรับแต่งโมเดลได้จากบนไฟล์ 3 มิติ และสามารถผลิตออกมาเป็นสินค้าที่เฉพาะตัวสำหรับลูกค้าแต่ละคนได้ ซึ่งนอกจากจะเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าแล้ว ยังถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการพัฒนาธุรกิจอีกรูปแบบหนึ่งด้วย

ตัวอย่าง

หากคุณเริ่มสนใจ อยากรู้ว่าธุรกิจของคุณสามารถใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้าไปช่วยงานได้หรือไม่ ติดต่อขอรับคำปรึกษาจากเรา เรามีสินค้าการันตีจากหลากประเทศ หลายรุ่น หลายราคาให้คุณเลือก มีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้าน พร้อมเซอร์วิสจากวิศวกรมากประสบการณ์ พร้อมให้คำปรึกษา และแนะนำช่องทางที่จะช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณได้

อ่านบทความเกี่ยวกับประโยชน์ของเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเพิ่มเติม คลิก

Share this Post