เกษตรศาสตร์กับฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ : ก้าวสำคัญของการศึกษาไทยในยุคดิจิทัล

Septillion WebmasterUltimaker, กรณีศึกษา, ข่าวสาร

“เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างให้อิสระกับการออกแบบ โดยเฉพาะหลักสูตรทางสถาปัตยกรรม หลักสูตรทางนวัตกรรมอาคาร ซึ่งผู้เรียนจะต้องมีอิสระทางความคิด และสามารถสร้างผลลัพธ์ของการออกแบบที่ตรงกับความคิดของเขาให้ได้มากที่สุด เครื่องพิมพ์ 3 มิติจึงเป็นเครื่องที่ตอบโจทย์มากที่สุด”

อาจารย์ ดร.ศิรเดช สุริต
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของไทย แต่ก็ไม่ได้ปล่อยให้แนวทางการสอนเก่าตาม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ก็เป็นอีกหนึ่งคณะที่ปรับตัวไปตามยุคสมัย โดยการนำเข้าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker เพื่อใช้ในการเรียนการสอน ช่วยพัฒนานักศึกษาและรองรับความคิดของคลื่นลูกใหม่ได้กว้างกว่าเดิม

อาจารย์ ดร.ศิรเดช สุริต อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ริเริ่มนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาประกอบการเรียนการสอน ได้อธิบายกับเราว่า นักศึกษากว่า 600 คนในคณะนี้ต้องใช้วิธีเก่า ๆ ในสร้างแบบจำลองทางสถาปัตย์ ซึ่งต้องใช้กำลังและเสียเวลามาก และบางครั้งแบบที่ออกมาก็ยังไม่ตรงกับที่นักศึกษาอยากให้มันเป็นจริง ๆ

แล้วอะไรทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง? มาลองฟังบทสัมภาษณ์จากอาจารย์กันครับ

ทางคณะได้เลือกเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker 2+ ในการติดตั้งฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เนื่องจากเป็นรุ่นที่ใช้งานง่าย มีคุณภาพ และมีราคาที่เหมาะสม ตามงบประมาณที่มหาวิทยาลัยอนุมัติ โดยมีบริษัท เซปทิลเลียน จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่าย และคอยดูแลให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด และมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งอยู่ที่ประมาณ 55,000 บาท โดยใช้เวลาเพียง 3 วัน เครื่องพิมพ์ก็พร้อมใช้งาน ดูคลิปการติดตั้ง ที่นี่

การติดตั้งฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติโดยบริษัท เซปทิลเลียน จำกัด (ภาพจาก:http://ultim.kr/2uTMulD )

ฟาร์มเครื่องพิมพ์นี้ตั้งอยู่ที่ห้อง Digital Prototyping Lab บนชั้นที่ทำจากโครงอลูมิเนียม T-slot เครื่องพิมพ์แต่ละเครื่องสามารถจัดการและตรวจสอบได้จากระยะไกลโดยใช้คอมพิวเตอร์ single board ผู้ใช้สามารถโหลดไฟล์เข้าเครื่องพิมพ์และควบคุมการพิมพ์จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้เลย

“เครื่องพิมพ์ 3 มิติเป็นอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ช่วยลดช่องว่าง ระหว่างเทคโนโลยีการก่อสร้างปัจจุบัน กับเทคโนโลยีการก่อสร้างที่เป็นไฮเทค … การทำให้นิสิตของเรามีประสบการณ์การใช้เครื่องมือพวกนี้ตั้งแต่ระหว่างเรียนเลย ก็จะช่วยขยายขอบเขตความคิดของเขาให้ก้าวทัน (สังคม) มากขึ้น” — อาจารย์ ดร.ศิรเดช กล่าว

นักศึกษาทุกคนที่ต้องการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ต้องผ่านการอบรมการใช้เครื่องก่อน จากนั้นจึงสามารถขอใช้เครื่องพิมพ์ได้โดยไม่จำกัดชั้นปี จุดมุ่งหมายสำคัญของฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิตินี้ ก็เพื่อการศึกษา ที่ไม่ใช่แค่สำหรับการเรียนการสอนในคณะสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่รวมไปถึงการศึกษาด้านฟิสิกส์เพื่อการก่อสร้างและการสร้างโมเดลพาราเมตริกด้วย

จากจุดเริ่มต้น จนกระทั่งออกมาเป็นฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่กำลังบอกว่าการศึกษาของประเทศไทยกำลังเริ่มพัฒนาขึ้นไปเรื่อย ๆ การมีหัวใจที่เปิดรับนวัตกรรมใหม่ ๆ และแนวคิดที่ไม่ยึดติดกับวิธีการเรียนการสอนแบบเก่าถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยผลักดันให้อนาคตของนักเรียนนักศึกษาไทยก้าวกระโดดไปได้อีกขั้น

สำหรับสถานศึกษาที่ต้องการสร้างฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติเหมือนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร สามารถเข้ามาปรึกษากับ บริษัท เซปทิลเลียน จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้ เรามีหลายแบรนด์ให้คุณเลือก พร้อมให้คำปรึกษา และยินดีดูแลลูกค้าทุกท่านแบบครบวงจรเลยครับ

Share this Post