อัปเดต! Netfabb 2019 ซอฟต์แวร์ที่ใช้ร่วมกับการพิมพ์ 3 มิติรุ่นล่าสุด

Septillion WebmasterNETFABB, ข่าวสาร

Netfabb เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ปรับแก้ไฟล์ 3D เบื้องต้นที่ได้รับความนิยมสูงมาตั้งแต่ก่อนที่จะถูกซื้อไปโดย Autodesk และเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ พร้อมออกรุ่นใหม่ผ่าน Autodesk ทุกปี และเมื่อไม่นานมานี้ Autodesk ได้เปิดตัว Netfabb 2019 ซึ่งได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่รองรับการอัปเดตผ่านรุ่นเก่าที่ลูกค้ามีอยู่แล้ว ซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพการผลิต ปรับปรุงรูปแบบจำลองและสร้างไฟล์รูปตาข่าย ซึ่งเป็นสองคุณสมบัติเด่นของซอฟต์แวร์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซอฟต์แวร์ที่ใช้ปรับแก้ไฟล์ 3D เบื้องต้น

การสร้างแบบจำลอง (Simulation) คือส่วนที่สำคัญที่สุดในกระบวนการการผลิตแบบ additive manufacturing โดยเฉพาะการพิมพ์โลหะ 3 มิติ (metal additive manufacturing) ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถทดลองผลิตชิ้นงานต้นแบบก่อนการนำไปผลิตจริงได้ ช่วยลดระยะเวลา ลดการสูญเสียวัสดุได้มากขึ้น และช่วยคาดการณ์ปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ด้วยซอฟต์แวร์ Netfabb ขณะนี้ผู้ใช้สามารถใช้ระบบคลาวด์ ระบบ multi-scale และระบบจำลองการพิมพ์ด้วยผงโลหะได้แล้ว

“ด้วยอุตสาหกรรมการพิมพ์โลหะ 3 มิติ ที่ต้องใช้การลงทุนค่อนข้างสูง วัสดุราคาแพง และระยะเวลาการผลิตที่กระชั้นชิดมากขึ้นทุกที…” Autodesk กล่าว  “ความสามารถในการคาดการณ์ผลลัพธ์ล่วงหน้ามักจะช่วยกู้สถานการณ์ได้เสมอ จากการให้คำปรึกษากับห้องปฏิบัติการนวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมและห้องวิจัยต่าง ๆ เหล่าผู้นำต่างก็หันมาใช้ระบบการสร้างแบบจำลองของ Netfabb และตอนนี้ ระบบนี้ก็ได้เปิดให้ใช้บนระบบคลาวด์แล้ว เปิดโอกาสให้ทุกท่านสามารถจ่ายเพื่อการสร้างแบบจำลองได้ตลอดเวลา”

ผู้ใช้ระบบสร้างแบบจำลองของ Netfabb สามารถเข้าถึงการปรับโมเดลได้หลายขนาด (multi-scale) ผู้ใช้สามารถติดตั้งเครื่องมือพารามิเตอร์และข้อมูลวัสดุเพื่อใช้ในการพัฒนาไฟล์ PRM ทำการปรับขนาด หรือปรับชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อนได้ “ด้วยระบบคาดการณ์แบบจำลองอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งช่วยจับภาพความซับซ้อนของการระบายความร้อนและค่าปฏิสัมพันธ์ทางกล ที่อยู่ระหว่างชิ้นงานและขั้นตอนการผลิต” Autodesk กล่าว ระบบนี้ยืนยันแล้วว่าสามารถใช้งานได้ดีและได้รับการปรับปรุงอยู่ตลอด แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของตัวโมเดลด้วย

นอกจากนี้ PRM ไลบรารี ก็ได้รับการออกแบบใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นกระบวนการในพารามิเตอร์ได้ ตอนนี้คุณสามารถแก้ไขไฟล์ PRM จากในไลบรารีได้โดยตรงแล้ว ตอนนี้ลูกค้าที่ซื้อซอฟต์แวร์ระดับพรีเมียมสามารถใช้ระบบ Manual latticing ได้แล้ว และคุณสมบัติการสร้างรูปแบบตาข่ายใน Netfabb ก็เปิดให้ใช้แล้วในแบบ single location การปรับปรุงรอบนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำการผลิตได้ดีขึ้น เช่น

  • ฟังก์ชันเล่นซ้ำ (replay) ที่จะช่วยให้การปรับเปลี่ยนใหม่แบบแมนนวลหรือการปรับ supports  หลังเปลี่ยนรูปทรงโมเดลยังคงทำได้ แม้จะเข้าสู่กระบวนการไฟนอลแล้วก็ตาม
  • Supports สามารถลบออกได้โดยใช้เครื่องมือ criteria
  • สามารถแชร์ให้ผู้อื่นและเก็บไว้บนระบบคลาวด์ได้
  • เครื่องมือ My Machines workspace ใหม่ ที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัว โดยการเปิดให้ผู้ใช้สามารถกำหนดเครื่องมือเฉพาะที่ต้องการเข้าถึงได้ และยังสามารถจัดหมวดหมู่เครื่องมือจากฟังก์ชันที่ใช้ และซ่อมแซ่มหรือสนับสนุนสคริปต์ได้

Netfabb 2019 ยังรวมไปถึงระบบ workspace ใหม่สำหรับ DMG Mori Lasertec 30 และคุณสมบัติร่วมกับ Form2 ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเครื่อง Form2 ได้จาก Netfabb

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคุณสมบัติใหม่ใน Netfabb 2019 เท่านั้น สามารถดูเพิ่มเติมได้ ที่นี่

สนใจเป็นเจ้าของซอฟต์แวร์ Netfabb 2019 คลิก หรือโทร. 02-865-2688

Share this Post