อัปเดตซอฟต์แวร์ Ultimaker Cura 3.6

Septillion WebmasterUltimaker, ข่าวสาร

มาแล้วครับ ซอฟต์แวร์ Cura 3.6 ที่อัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ใช้ลื่นกว่าเดิม และยังแก้บั๊คต่าง ๆ ที่เคยมีปัญหา เพิ่มระบบปุ่มลัด และอื่น ๆ อีกมากมาย โหลดไปใช้กันได้ฟรี ๆ อย่ารอช้าครับ ไปลองกันเลย

Ultilmaker Cura 3.6 สามารถรองรับได้ทั้ง Windows, MacOS, และ Linux

Ultimaker Cura 3.6 มีอะไรใหม่?

  • ฟังก์ชัน Hotkeys (ปุ่มลัด) ถูกเพิ่มขึ้นมา เพื่อช่วยให้การทำงานของเครื่องมือการจัดการโมเดลมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • หน้าจอ Monitor ของ Ultimaker Cura ถูกปรับเปลี่ยนและพัฒนาเพื่อให้เหมาะสมและสอดคล้องกับ Cura Connect มากขึ้น
  • ทุกไฟล์ที่ทำจาก Ultimaker Cura จะถูกบันทึกให้อยู่ในรูปของไฟล์ 3MF เพื่อให้คุณสามารถนำไปใช้กับซอฟต์แวร์ 3 มิติอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น

เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นของผู้ใช้

 • เมนู File ในหน้าเมนู ‘File’ คำสั่ง ‘Save’ ระบบจะทำการบันทึกข้อมูลการแก้ไขโมเดล และคำสั่ง ‘Export’ จะสามารถกดบันทึกโมเดลเป็นไฟล์นามสกุลอื่นได้
 • Hotkeys ไว้สำหรับสลับคำสั่ง Translate (T), Scale (S), Rotate (R) และ Mirror (M) ไปมาอย่างรวดเร็ว
 • บันทึกไฟล์เป็น 3MF ได้แล้ว Ultimakrt ได้ยกเลิกนามสกุลไฟล์ .curaproject แล้ว ตอนนี้คุณสามารถบันทึกไฟล์เป็น 3MF เพื่อความสะดวกและนำไปใช้งานกับซอฟต์แวร์ 3 มิติตัวอื่นได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • เมนู Open Recent นอกเหนือจากตัวเลือกปกติ เราสามารถเข้าถึงไฟล์ล่าสุดได้ง่าย ๆ ผ่านทางเมนู ‘Open Recent’

เปิดไฟล์โปรเจคได้จากเมนู ‘Open Recent’

 • การตั้งค่า Material คุณสามารถบันทึกประเภทวัสดุที่ใช่บ่อยและสามารถเข้าถึงได้ง่าย ๆ แล้วผ่านตัวเลือก Material Selection ด้านบนขวามือของหน้าจอ
 • หน้า Monitor Page ใน Ultimaker Cura ถูกปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับหน้า Print Job ใน Cura Connect มากขึ้น ทำให้ไม่จำเป็นต้องสลับหน้าจอแสดงผลไปมาบ่อย ๆ และสามารถสั่งการจาก Ultimaker Cura ได้มากขึ้น

หน้า Monitor Page ที่ใกล้เคียงกับจอแสดงผลของ Cura Connect

 • ฟังก์ชัน Save Project การบันทึกไฟล์โครงการจะไม่มีการเรียกใช้งานฟังก์ชั่น Reslice อีกต่อไป เนื่องจากใช้เวลาค่อนข้างนาน

การปรับปรุงการ Slicing โมเดล

 • พัฒนากระบวนการช่วยพิมพ์ส่วนยื่นของชิ้นงาน ส่วนยื่นของชิ้นงานจะถูกตรวจจับโดยอัตโนมัติ และถูกพิมพ์ด้วยความเร็วที่เหมาะสม โดยจะไม่เริ่มพิมพ์ที่ส่วนยื่นของชิ้นงานก่อน เพราะการพิมพ์ส่วนยื่นของชิ้นงานด้วยความเร็วที่แตกต่าง จะทำให้ชิ้นงานมีคุณภาพมากขึ้น และเสียหายน้อยลง

ใช้ ‘Feedrate Color Scheme’ เพื่อกำหนดความเร็วในการพิมพ์พื้นที่ต่าง ๆ ในโมเดล ส่วนที่ยื่นออกมาจะถูกพิมพ์ด้วยความเร็วที่ต่างจากส่วนอื่น ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

 • ปรับเส้นรอบวงของ Polygon ให้มีขนาดเล็กที่สุด Polygon ที่ถูกตัดออกมาแล้ว ถ้ามีเส้นรอบวงขนาดเล็กกว่าค่าที่ตั้งไว้ มันจะถูกกรองออก เพราะค่าที่ต่ำกว่าจะนำไปสู่การสร้างตาข่ายที่มีความละเอียดสูงขึ้น และเสียเวลาในการ Slicing มากขึ้น การตั้งค่าแบบนี้เหมาะสำหรับงานที่มีความละเอียดสูง หรือเหมาะสำหรับการพิมพ์แบบ SLA
 • การตั้งค่าระยะห่างของ Support ในเลเยอร์แรก ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าลดหรือเพิ่มความหนาแน่นของ Support ในเลเยอร์ชั้นแรกได้เอง เพื่อเพิ่มหรือลดการยึดเกาะของชิ้นงานกับฐานพิมพ์และความแข็งแรงของส่วนต่าง ๆ โดยรวม
 • ตัวนับ Extra Infill Wall เป็นตัวเพิ่มผนังรอบบริเวณ Infill ซึ่งจะช่วยรองรับพื้นผิวด้านบนและด้านล่างไม่ให้ห้อยหรือย้อย ซึ่งหมายถึงคุณสามารถลดจำนวนชั้นของพื้นผิวด้านบนและด้านล่างลงได้ แต่ยังคงคุณภาพเดิมอยู่ ด้วยต้นทุนวัสดุที่เพิ่มขึ้นนิดเดียว
 • Prime Tower ที่วางใจได้ การพิมพ์งานด้วยสองวัสดุที่ยึดเกาะกันได้ไม่ดีอาจส่งผลให้ชิ้นงานมีปัญหาระหว่างการพิมพ์ Ultimaker จึงได้พัฒนา Prime Tower ด้วยการสร้างเปลือกนอกด้วยวัสดุชนิดหนึ่ง เพื่อเอามาเป็นตัวยึดให้วัสดุอีกชนิดหนึ่ง ทำให้ชิ้นงานมีความแข็งแรงมากขึ้นและเสียหายน้อยกว่าที่เคยเป็น

 • Prime Tower ใช้วัสดุชนิดเดียวทำเปลือกเพื่อเป็นที่ยึดเกาะให้วัสดุอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้ Prime Tower เกิดความเสียหายน้อยลง
 • เพิ่มจำนวน Infill สร้างเส้น Infill ในแพทเทิร์นเดียวกัน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้มากยิ่งขึ้น
 • Infill Polygons ที่เชื่อมต่อกัน คล้ายกับการเชื่อมต่อเส้น Infill ตอนนี้คุณสามารถเชื่อมเส้นตัดกันกับ Infill Polygons 3 มิติของชั้นเลเยอร์เข้าด้วยกันได้ ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ร่วมกับ ‘Multiply Infill’ และ ‘Extra Infill Walls’ ได้ เพื่อให้มั่นใจว่ารูปแบบการพิมพ์เป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่ว่า Infill จะมีรูปแบบใดก็ตาม
 • คำสั่ง Fan Speed Override เป็นคำสั่งใหม่ที่ถูกเพิ่มขึ้นมา เพื่อปรับความเร็วของพัดลมบริเวณส่วนที่เชื่อมกัน ภายใต้เมนู ‘Support settings > Fan Speed Override’
 • Minimum Wall Flow เป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้าไปในหมวด ‘Shell’ สำหรับใช้ในการพิมพ์ชิ้นงานที่ต้องการผนังที่บางที่สุด
 • Support Infill Line Direction เป็นฟังก์ชันที่ทำให้สามารถเปลี่ยนทิศทางของ Support Infill ได้ตามต้องการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Support ด้านใน และลดความผิดพลาดที่จะเกิดกับชิ้นงาน ฟังก์ชันนี้สามารถใช้ได้กับรูปแบบของ Infill ที่มีอยู่แล้วในโปรแกรม เช่น Support Infill แบบ Triangle

Infill lines x1

Infill lines x3

ปลั๊กอินใหม่ที่เพิ่มเข้ามา

 • Cura Settings Guide คู่มือการตั้งค่าใน Cura อย่างละเอียดพร้อมรูปประกอบ วิธีดาวน์โหลด Cura Setting Guide
 • Custom Support เป็นเครื่องมือที่ทำงานคล้ายกับ Support Blocker ทำให้สามารถเพิ่ม Support Cubes เข้าไปที่ส่วนไหนของชิ้นงานก็ได้ เพียงแค่คลิกที่จุดที่ต้องการใส่ Support ลงไป
 • Quickly Toggle Autoslicing เพิ่มปุ่ม Toggle เข้าไปที่แท็บประมวลผล เพื่อสั่งใช้งานหรือยกเลิกใช้งาน Autoslicing ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย
 • เพิ่มชื่อรุ่นในแท็บ Title Bar ชื่อรุ่นของซอฟต์แวร์ Cura จะโชว์ในแท็บ Title Bar เพื่อให้ง่ายต่อการอ้างอิง

Third-Party Printers

คุณสามารถใช้เครื่องพิมพ์ยี่ห้ออื่นร่วมกับ Ultimaker ได้แล้ว ตอนนี้รุ่นของเครื่องพิมพ์ที่มีโปรไฟล์รองรับอยู่ในระบบ ได้แก่ TiZYX, Winbo, Tevo Tornado, Creality CR-10S และ Wanhao Duplicator และมีโปรไฟล์ที่อัปเดตเพิ่มเติม ได้แก่ Deltacomb และ Dacoma

Bug Fixes

เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เราได้แก้ปัญหาต่าง ๆ ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ เช่น เราได้ยกเลิกใช้คำสั่ง M109 ใน GCODE และการเคลื่อนที่ที่ไม่จำเป็น รวมไปถึงพัฒนาตัวนับผิวและตัวจัดลำดับชิ้นงาน และยังมีอีกมากมาย สามารถเช็คปัญหาต่าง ๆ ที่เราแก้แล้วได้ ที่นี่

การปรับปรุงอื่น ๆ ใน Cura 3.6

Gyroid Infill

รูปแบบ Infill แบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับชิ้นงาน Gyroid Infill เป็น Infill แบบหนึ่งที่มีความแข็งแรงที่สุดในบรรดา Infill ทั้งหมดเมื่อเทียบกับน้ำหนักที่เท่ากัน มีคุณสมบัติกระจายแรงรอบทิศทาง สามารถพิมพ์ได้เร็วขึ้น ด้วยวัสดุที่น้อยลง และยังช่วยยึดเกาะชิ้นส่วนด้านในได้ดีอีกด้วย

Gyroid Infill

Support Brim
การตั้งค่าแบบใหม่นี้ ช่วยเพิ่มแรงยึดเกาะระหว่างผิวชั้นแรกของวัสดุ Support ด้วยรูปทรงแบบ Brim ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะในการพิมพ์คู่กับวัสดุ Support การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก BagelOrb

Cooling Fan Number
ตอนนี้ผู้ใช้งานสามารถระบุได้แล้วว่าจะใช้งาน Cooling Fan ตัวไหน ในกรณีที่เครื่องพิมพ์ของคุณมีหลายหัวพิมพ์ ซึ่งสามารถเรียกใช้งานได้ภายใต้เมนูการตั้งค่าเครื่องพิมพ์ที่หัวข้อ Extruder Tab การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก smartavionics

Settings Refactor
CuraEngine ได้ถูกปรับเปลี่ยนการทำงานภายใน เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขั้นตอน Slicing ทำงานได้รวดเร็วขึ้น อีกทั้งยังสามารถพัฒนาต่อยอดในอนาคตได้ง่ายขึ้น

Print core CC Red 0.6
The new print core CC Red 0.6 is selectable when the Ultimaker S5 profile is active. This print core is optimized for use with abrasive materials and composites.
คุณสามารถเลือกใช้หัวพิมพ์ CC Red 0.6 ได้แล้วเมื่อเลือกโหมดเครื่องพิมพ์เป็น Ultimaker S5 หัวพิมพ์ CC Red 0.6 นี้สามารถใช้กับวัสดุแบบ Composite และวัสดุที่มีฤทธิ์กัดกร่อนได้ดีมาก

File name and layer display

คำสั่ง M117 ถูกเพิ่มเข้าไปใน GCODE เพื่อให้แสดงชื่อไฟล์ชิ้นงานที่กำลังพิมพ์ และจำนวนชั้นเลเยอร์ที่กำลังพิมพ์อยู่บนหน้าจอแสดงผล เมื่อสั่งพิมพ์แบบใช้ USB การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก adecastilho

Firmware Checker/Ultimaker S5
ตัวเช็ค Update Firmware ใน Ultimaker Cura ได้ถูกปรับปรุงพัฒนาให้การแจ้งเตือนมีความเสถียรมากขึ้น  และตอนนี้ได้ถูกปรับใช้กับ Ultimaker S5 แล้ว

Fullscreen Mode Shortcuts
สามารถสลับไปหน้า Fullscreen ได้แล้วโดยใช้เมนู View หรือกดที่คีย์บอร์ด  Command + Control + F (macOS), หรือ F11 (Windows and Linux) การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก Kangdroid

Configuration Error Message
ในเวอร์ชั่นเก่าของ Ultimaker Cura จะแสดงข้อความบอกถึงความผิดพลาดเมื่อมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น รวมถึงวิธีการรีเซ็ตค่ากลับไปเป็นค่าเริ่มต้น แต่ไม่มีการแจ้งเตือนว่าอาจจะขาดการติดต่อกับเครื่องพิมพ์ที่กำลังทำงานอยู่ หรือการตั้งค่าโปรไฟลที่จะถูกรีเซ็ตกลับไปสู่ค่าเริ่มต้น แต่ในเวอร์ชั่นใหม่นี้เราได้เพิ่มการแสดงผลนี้เข้าไปด้วย

Rename Toolbox to Marketplace
Toolbox เปลี่ยนชื่อเป็น Marketplace

Materials in The Marketplace
เครื่องมือใหม่ได้ถูกเพิ่มเข้าไปใน Marketplace รวมถึงข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ของวัสดุ เพื่อทำให้การพิมพ์ชิ้นงานด้วยวัสดุจากแหล่งอื่นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายขึ้น

New Third-Party Definitions
ข้อมูลและรายละเอียดของ Anycube 4MAx และ Tizyx K25 ใหม่ได้ถูกเพิ่มเข้าไปแล้ว การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก jscurtu และ ValentinPitre ตามลำดับ

Improved Definitions for Ender-3
ขนาดของฐานพิมพ์ Ender-3 ได้ถูกแก้ไขให้เป็น 235 x 235 มม. รวมถึงการเรียงลำดับการเริ่มต้นพิมพ์ ตำแหน่งของหัวพิมพ์จะถูกปรับเปลี่ยนเมื่อข้อมูลการพิมพ์ถูกล้างออก หรือหลังจากการพิมพ์เสร็จสิ้นแล้ว การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก Stelgenhof

Bug fixes
– วัสดุที่ถูกเลือกให้ใช้งานจะถูกทำให้เด่นขึ้นในตัวจัดการวัสดุใน Ultimaker Cura และอยู่ในรูปแบบที่สอดคล้องกับตัวจัดการรายละเอียดและเครื่องพิมพ์

– ตัวเลือกใช้งานเส้นวัสดุขนาด 1.75 มม. กับเครื่องพิมพ์ยี่ห้ออื่นตอนนี้ไม่สามารถเปลี่ยนกลับมาใช้ขนาด 2.85 มม.ได้แล้ว เช่นเดียวกับความเร็วของแกน Z ที่ตอนนี้ถูกตั้งค่าให้เหมาะสมกับเส้นขนาด 1.75 ก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้เช่นกัน การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก Kaleidoscopeit

– ตอนนี้ Ultiamaker Cura ได้ถูกแก้ไขให้รองรับ OSX เวอร์ชั่น 10.10 แล้ว แต่เนื่องจากการอัปเกรด QT ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถใช้งานกับเวอร์ชั่นที่เก่ากว่าได้ และนั่นรวมถึง OSX 10.09 และ 10.08 ด้วย

– ลดการสิ้นเปลืองหน่วยความจำในกรณีที่เปิดหน้า Monitor ทิ้งไว้

– เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับ Polygon Connector ให้การเชื่อมต่อระหว่าง Polygon นั้นดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเกิดการปะทะกันของหัวพิมพ์กับส่วนของชิ้นงานที่พิมพ์ไปแล้วได้

– แก้ไขปัญหา GCODE ในส่วนที่ไม่แสดงการหดตัว

– แก้ไขปรับเปลี่ยนการสั่งพิมพ์ด้วย USB เพื่อป้องกันปัญหาจากการขอการปรับอุณหภูมิด้วย M105 การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก fieldOfView

– แก้ไขปรับเปลี่ยนการทำงานของปุ่ม “manage visible setting” เมื่อใช้งานไอคอน cog การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก fieldOfView

– เพิ่มการทำงานใหม่เข้าไป ให้เครื่องพิมพ์หยุดทำงานเองเมื่อถึงความสูงที่เครื่องพิมพ์แบบประกอบเองสามารถพิมพ์ได้ การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก Kriechi

– แก้ไขอุณหภูมิของ Print Monitor ในขณะที่กำลังทำความร้อนอยู่ การตั้งค่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก fieldOfView

– แก้ไขปัญหาในส่วนที่จะแสดงต้นทุนวัสดุ ก็ต่อเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักของชิ้นงาน

– แก้ไขปัญหาการชนกันของ CuraEngine เมื่อเรียกใช้งาน TreeSupport

– แก้ไขปัญหาที่จะทำให้ผู้ใช้งานอัพโหลด Firmware ผิดหลังจากที่เปลี่ยนเครื่องพิมพ์ในระบบ UI

– แก้ไขข้อผิดพลาดในส่วนของชั้นเลเยอร์ที่ไม่มีการโชว์ ในกรณีที่เลเยอร์แรกว่างเปล่า

– Fixed a bug where erroneous combing movements were taking place.
– แก้ไขปัญหาการเกิดการเคลื่อนตัวของ Combing ที่ผิดพลาด

– แก้ไขปัญหาการตั้งค่าอุณหภูมิการพิมพ์เลเยอร์แรกที่ไม่ถูกต้อง หลังจากพิมพ์ชิ้นงานแรกเสร็จ

– แก้ไขให้ไอคอน fx ทำงานอย่างปกติ

Ultimaker Cura เวอร์ชั่นใหม่สามารถดาวน์โหลดฟรีได้แล้ววันนี้ Download Now

ที่มา:

 1. https://ultimaker.com/en/blog/52726-new-3d-printing-features-ultimaker-cura-35-is-here
 2. https://ultimaker.com/ultimaker-cura-latest-features