สร้างสะพานเหล็กด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

Septillion Webmasterข่าวสาร

ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง นอกจากเราจะสามารถสร้างบ้านด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ฮิตสร้างกันมาก ๆ ก็คือสะพานครับ

ก่อนหน้านีมีสะพานเหล็กขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติแห่งแรกของโลกเกิดขึ้นแล้ว ตั้งอยู่ที่อัมสเตอร์ดัม ใช้เวลาพั?นาตั้งแต่ปี 2015 และเพิ่งจะสร้างเสร็จไปเมื่อปี 2018 ใช้หุ่นยนต์ในการพิมพ์ 6 ตัว สร้างเป็นสะพานเหล็กกว้าง 6 เมตร ถือว่าเป็นรากฐานแรกสำหรับการสร้างสะพานเหล็กเลยครับ นอกจากนี้ก็ยังมีสะพานคอนกรีตที่สร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติแห่งแรกของโลก อยู่ที่เนเธอร์แลนด์ด้วย

สะพานเหล็กที่สร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติแห่งแรกของโลก Cr. dezeen.com

ส่วนสะพานที่พิมพ์ 3 มิติคราวนี้ เป็นผลงานของนักศึกษาจาก Tongji University ในเซี่ยงไฮ้ เป็นสะพานแบบไฮบริด ที่ผสมการพิมพ์ 3 มิติโดยใช้โลหะและการผสานเส้นใยขนาดใหญ่ สร้างขึ้นใน 2 ขั้นตอน ขั้นแรกเริ่มจากพิมพ์โลหะ 3 มิติให้เป็นโครง โดยใช้กระบวนการผลิตด้วยหุ่นยนต์ 4 ตัว จากนั้นเสริม carbon fibers และ glass fibers พันไว้รอบๆโครงเหล็กในลักษณะคล้ายใยแมงมุม

ผลลัพธ์ที่ได้คือสะพานโลหะที่ยาว 11.4 เมตร ใช้โลหะทั้งหมด 263 กิโลกรัม มีจุดที่บางที่สุดคือหนาเพียง 20 ซม. ใช้เวลาสร้างแค่ 20 วัน และสามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่า 20 คนเลยครับ

น่าเสียดายที่สะพานนี้ถูดถอดออกแล้วเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่าได้ช่วยพัฒนาการพิมพ์ 3 มิติในอุตสาหกรรมก่อสร้างได้อีกขั้นหนึ่งแล้วครับ

ที่มา: https://www.dezeen.com/2019/11/29/robotic-fabricated-hybrid-bridge-technology/

Share this Post