รีวิว Ultimaker S5: เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ 2 หัวพิมพ์ที่ดีที่สุด

Septillion WebmasterUltimaker, ข่าวสาร, รีวิวสินค้า

เริ่มต้นจากปี 2011 บริษัทผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker ได้พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งกลายเป็นผู้นำตลาดโลก ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker 3 เครื่องพิมพ์ระบบ 2 หัวพิมพ์และ support ละลายน้ำอันเป็นเอกลักษณ์ (วางจำหน่ายเมื่อปี 2016)

และในปีนี้ Ultimaker ก็ทำให้โลกตะลึงอีกครั้ง ด้วยเครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ใหญ่กว่าเดิม เสถียรกว่าเดิม และดีกว่าเดิม กับ Ultimaker S5

จะดีแค่ไหน และคุ้มค่ากับราคาหรือไม่ เรามาลองอ่านรีวิวจาก All3D เว็บไซต์ยอดนิยมสำหรับผู้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติโดยเฉพาะกันครับ

ข้อดีข้อเสีย
ใช้งานง่ายมาก ราคาค่อนข้างสูง
คุณภาพการพิมพ์สูงเวลาการพิมพ์ช้า (ขึ้นอยู่กับความละเอียดของชั้นเลเยอร์)
ขนาดการพิมพ์ที่ใหญ่กล้องที่ใช้ตรวจสอบค้างเป็นบางครั้ง
สามารถใช้วัสดุร่วมกันได้อย่างหลากหลายมีปัญหาเกี่ยวกับวัสดุบางชนิด
หน้าจอระบบสัมผัสที่สั่งการได้ทุกขั้นตอน
สั่งพิมพ์และตรวจสอบการพิมพ์ระยะไกลได้ ผ่าน ซอฟต์แวร์ Cura
เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับโปรและธุรกิจขนาดเล็ก

เป็นที่เห็นกันชัดเจนว่า Ultimaker S5 มีราคาค่อนข้างสูงกว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ Desktop รุ่นอื่น แต่นั่นก็เป็นเพราะว่าเครื่องนี้อาจจะไม่ได้เหมาะสำหรับผู้เริ่มใช้ ซึ่งถ้าหากคุณเป็นวิศวกร นักออกแบบ หรือทำธุรกิจขนาดเล็ก หรือแม้แต่ต้องการทุ่มเงินไปทั้งก้อนในคราวเดียว เพื่อการตอบแทนที่คุ้มค่ายาวนาน Ultimaker S5 ก็น่าจะเหมาะเป็นอย่างยิ่ง

เครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นนี้ มีคุณภาพการพิมพ์ที่สูง ใช้งานง่าย มีคำแนะนำให้กับทุกส่วน และที่สำคัญคือขนาดการพิมพ์ที่ใหญ่กว่าเดิม ซึ่งทำให้ Ultimaker S5 สามารถนำมาใช้แทนที่ Ultimaker 3 ได้อย่างไม่น่าเสียดายเลย

แต่อย่างไรก็ดี Ultimaker S5 ก็ใช่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่สมบูรณ์แบบทุกอย่าง เพราะนอกจากราคาที่สูงกว่าปกติแล้ว การทำงานของเครื่องพิมพ์ยังถือว่าค่อนข้างช้า รวมไปถึงปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ กับตัวซอฟต์แวร์ Cura Connect ทว่าปัญหาเหล่านี้ก็สามารถมองข้ามไปได้ เมื่อเทียบกับคุณภาพการพิมพ์ที่สูงกว่าเครื่องรุ่นอื่น

เราพบว่า ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ชิ้นงานที่ใหญ่หรือเล็ก Ultimaker S5 ก็สามารถพิมพ์ออกมาได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าจะใช้วัสดุ Tough PLA ตัวใหม่ล่าสุด หรือวัสดุ Support ละลายน้ำอย่าง PVA  เครื่องพิมพ์ก็สามารถทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะพิมพ์ชิ้นส่วนที่มีรูปทรงซับซ้อนแค่ไหนก็ตาม ชิ้นงานที่ได้ออกมาก็ยังมีคุณภาพสม่ำเสมออยู่นั่นเอง

ตอนที่เราทดลองใช้วัสดุการพิมพ์ที่ไม่ใช่ของ Ultimaker ผลลัพธ์ที่ได้ยังค่อนข้างไม่แน่นอน เราลองพยายามใช้เส้นวัสดุยี่ห้ออื่น เช่น NinjaFlex แต่ดูเหมือนจะเกิดปัญหาหัวพิมพ์อุดตัน แต่กับวัสดุ PLA หรือวัสดุอื่น ๆ เช่น วัสดุผสมเนื้อไม้ ก็สามารถพิมพ์เป็นผลสำเร็จได้ค่อนข้างมาก

จากการทดสอบครั้งแรก เราพบว่า Ultimaker S5 สามารถพิมพ์วัสดุร่วมกันได้หลายชนิดเป็นพิเศษ แต่ใช่ว่าจะใช้ร่วมสีกันได้ เมื่อเราลองพิมพ์ด้วยเส้นวัสดุ PLA ที่สีต่างกัน คุณภาพการพิมพ์แทบจะไม่ต่าง แต่ก็จะเห็นได้ชัดเจนว่ามีสีหนึ่งถูกกลืนไปกับอีกสีหนึ่ง ทั้งนี้ตัวเครื่องก็จะแจ้งเตือนอยู่แล้วว่าเส้น PLA ไม่สามารถพิมพ์กับหัวพิมพ์ BB ได้

นอกเหนือจากนี้ Ultimaker S5 สามารถพิมพ์วัสดุ PLA และ PVA ได้อย่างไม่มีปัญหา หน้าจอระบบสัมผัสและการควบคุมผ่าน Cura ทำให้การเริ่มพิมพ์ชิ้นงานนั้นง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อดูจากราคาแล้ว เป็นที่แน่นอนว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นนี้ ผลิตมาเพื่อผู้ใช้งานระดับโปร วิศวกร นักออกแบบ และผู้ทำธุรกิจขนาดเล็ก ที่กำลังมองหาเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่เชื่อถือได้ มีประสิทธิภาพสูง และใช้งานง่าย สามารถนำไปผลิตชิ้นงานต้นแบบหรือชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

Features

ก่อนอื่น เรามาดูกันดีกว่าว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker S5 รุ่นนี้ มีคุณสมบัติอะไรเพิ่มเติมเข้ามาบ้าง

คุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุด ก็คงไม่พ้นขนาดการพิมพ์ที่มากถึง 330 x 240 x 300 มม. รวมไปถึงระบบ 2 หัวพิมพ์ที่พัฒนาขึ้นมาพร้อมกับตัว Flow Sensor ที่จะช่วยตรวจสอบเส้นวัสดุระหว่างการพิมพ์ และหยุดอัตโนมัติทันทีเมื่อเส้นหมด

Ultimaker S5 ได้รับการออกแบบให้การพิมพ์ 3 มิติมีความน่าเชื่อถือ มีประสิทธิภาพ และใช้งานง่ายมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นหัวพิมพ์แบบถอดเปลี่ยนได้ เพื่อความอเนกประสงค์ ทั้งการใช้งานและการบำรุงรักษา ไม่ว่าคุณจะต้องการพิมพ์ด้วยความเร็วหรือรายละเอียดสูง หัวพิมพ์ขนาดต่าง ๆ จะช่วยให้คุณทำงานสำเร็จตามเป้าหมายได้แน่นอน

และ Ultimaker S5 ยังสามารถเลือกฐานพิมพ์ได้ 2 แบบ คือ ฐานพิมพ์กระจกสำหรับการใช้งานทั่วไป และฐานพิมพ์อลูมิเนียมสำหรับวัสดุวิศวกรรมโดยเฉพาะ เช่น ABS และ PC ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในฤดูใบไม้ร่วง 2018 ฐานพิมพ์เปลี่ยนง่าย เพียงแค่ดันตัวคลิปหนีบออก ก็สามารถยกเปลี่ยนได้ทันที นอกจากนี้ยังมีระบบหน้าจอสัมผัสแบบ Full Color ช่วยให้ผู้ใช้งานใหม่ตั้งค่าการพิมพ์ได้สะดวกมากขึ้น

หัวพิมพ์ของ Ultimaker S5 มีน้ำหนักเบาพิเศษ ช่วยให้การพิมพ์เป็นไปอย่างรวดเร็ว ตัวฉีดเส้นวัสดุได้รับการออกแบบให้พิมพ์วัสดุที่มีความยืดหยุ่นอย่าง TPU ได้เร็วขึ้น ทั้งยังมีการเคลือบแบบพิเศษเพื่อป้องกันการสึกหรอ ที่ครอบหัวพิมพ์เป็นแบบซิลิโคน เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศที่สม่ำเสมอ และเพิ่มประสิทธิภาพการไหลของวัสดุให้ดียิ่งขึ้น

ตัว Flow Sensor ซึ่งติดตั้งอยู่ภายในเครื่อง จะช่วยตรวจจับการไหลของเส้นวัสดุ เมื่อวัสดุหยุดไหลหรือเส้นวัสดุใกล้หมด มันจะกระตุ้นให้เครื่องพิมพ์หยุดทำงานชั่วคราว และแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ทันที โดยตัวเซนเซอร์นี้สามารถเลือกเปิดหรือปิดไว้ก็ได้

และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ Tough PLA เส้นวัสดุใหม่ที่เหมาะสำหรับการพิมพ์ชิ้นงานขนาดใหญ่ ชิ้นงานต้นแบบที่สามารถใช้งานได้ รวมไปถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในอุตสาหกรรม มีความแข็งแรงทนทานสูงเมื่อเทียบกับวัสดุ ABS

Unboxing & Setup

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker S5 ถือเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบ plug-and-play เนื่องจากมีขั้นตอนการดำเนินการเบื้องต้นก่อนที่เราจะเริ่มใช้เครื่องเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โชคดีที่คำแนะนำต่าง ๆ จะถูกอธิบายอยู่ใน “Quick Start Guide” ซึ่งมีขนาดกะทัดรัด และมีเนื้อหาครอบคลุมใน 1 แผ่น (ด้านหน้าและด้านหลัง)

โดย Ultimaker S5 จะมีกล่อง Accessories Box ซึ่งมีชิ้นส่วนที่จำเป็นสำหรับเครื่องพิมพ์และชิ้นส่วนอะไหล่ให้ ดังนี้

 • แผ่นกระจก
 • แผ่นอลูมิเนียม
 • ที่แขวนม้วนเส้นวัสดุและคู่มือวัสดุ
 • สายพาวเวอร์
 • สายอีเธอร์เน็ต
 • USB
 • หัวพิมพ์แบบ AA 0.4 (2 ชิ้น: ติดตั้งไว้ที่เครื่องแล้ว 1 ชิ้น)
 • หัวพิมพ์แบบ BB 0.4 (1 ชิ้น)
 • เอกสารการปรับเทียบแกน XY – ฐานพิมพ์กระจก
 • เอกสารการปรับเทียบแกน XY – ฐานพิมพ์อลูมิเนียม
 • การ์ดช่วยปรับเทียบฐานพิมพ์
 • ที่ครอบหัวพิมพ์ (3 ชิ้น)
 • วัสดุ Tough PLA 750 กรัม
 • วัสดุ PVA 750 กรัม
 • แท่งกาว
 • น้ำมัน
 • จาระบี
 • ไขควงขนาด 2 มม.

Design

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker S5 มีดีไซน์ที่เรียบง่ายคล้ายกับรุ่นที่ออกมาก่อนหน้า แต่ในขณะที่เครื่องรุ่นอื่นในตลาดกำลังพัฒนาขยายแกน Z ให้สูงขึ้น Ultimaker S5 จะเน้นไปที่การขยายแกน X มากกว่า ทำให้ขนาดการพิมพ์ขยายไปได้สูงถึง 300 มม. ช่วยให้พิมพ์ชิ้นงานได้มากขึ้น หรือได้ชิ้นงานที่ใหญ่ขึ้น

ภายในเครื่องมีความสว่างมากขึ้น ทำให้คุณสามารถมองเห็นชิ้นงานได้ชัดเจน ไม่ว่าจะมองด้วยตาเปล่าหรือตรวจสอบผ่านกล้อง ซึ่งจริงๆ แล้ว การออกแบบทุกส่วนของเครื่องพิมพ์รุ่นนี้ ล้วนแล้วแต่นึกถึงความสะดวกสบายของผู้ใช้เป็นหลัก เช่น ฐานพิมพ์กระจกที่สามารถถอดออกได้อย่างง่ายดาย ทั้งเพื่อการนำชิ้นส่วนออกจากฐานพิมพ์และการทำความสะอาด

ระบบโหลดเส้นวัสดุสามารถควบคุมได้ผ่านหน้าจอระบบสัมผัส และที่แขวนวัสดุที่อยู่ด้านหลังเครื่อง ทำให้ไม่เกะกะสายตา ตัวเครื่องทำให้ดูมินิมอลที่สุด ยกระดับออฟฟิศของคุณให้น่ามอง และสามารถวางอวดลูกค้าที่เข้ามาในบริษัทได้

First Prints

Ultimaker S5 สามารถพิมพ์ที่ความละเอียดได้สูงสุด 0.1 มม. ดังนั้นเราจึงต้องการพิมพ์เรือขนาดเล็กของเราด้วยความละเอียดที่มากที่สุด ซึ่งใช้เวลานานเกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบกับความละเอียดมาตรฐานที่ 0.2 มม. แต่หลังจากผ่านไป 3 ชั่วโมง เราก็สามารถเห็นความแตกต่างได้ทันที

เราพิมพ์ด้วยวัสดุ Tough PLA ซึ่งได้พื้นผิวชิ้นงานที่มีความละเอียดสูงมากในการพิมพ์ครั้งแรก คุณแทบจะมองไม่เห็นชั้นเลเยอร์บนตัวเรือเลย อาจมีอาการติดขัดบ้างเล็กน้อยในการพิมพ์ปล่องเรือด้านบน แต่โดยรวมแล้วเราเห็นตรงกันว่าผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

แต่แค่นี้ยังตัดสินอะไรไม่ได้ ถ้ายังไม่ได้ลองใช้หัวพิมพ์ท้ง 2 หัว เราโหลดเส้นวัสดุ PVA ให้กับหัวพิมพ์ที่ 2 และเลือกโมเดลที่จำเป็นต้องมี Supports เราใช้โมเดลของ D&D Miniature by 3D-Mon ซึ่งเป็นโมเดลตัวละครในเกมที่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก ตั้งแต่ตัวดาบไปจนถึงความพริ้วไหวของเสื้อผ้า

ซึ่งจริง ๆ แล้วโมเดลแบบนี้ใช้การพิมพ์แบบ SLA น่าจะเหมาะกว่า แต่ในเมื่อเราต้องการทดสอบการพิมพ์ 2 วัสดุของเครื่องพิมพ์รุ่น S5 เราจึงสั่งพิมพ์โมเดลชิ้นนี้และกลับมาดูผลลัพธ์ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งก็เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยความละเอียด 0.1 มม. ตัวหุ่นแทบจะไร้ที่ติ รายละเอียดทุกอย่างออกมาสวยงามจนต้องอ้าปากค้าง มีเศษ PVA ที่ละลายไม่หมดติดอยู่นิดหน่อย แต่ก็สามารถเช็ดออกได้อย่างไม่มีปัญหา

ต่อมาเราลองใช้โมเดลของ  “To Make or not to Make” Human Skull by LeFabShop ในการทดลองพิมพ์ชิ้นงานที่ใหญ่ขึ้นและซับซ้อนขึ้น

โมเดลนี้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะสั่งพิมพ์โดยไม่มี Supports เราลองเปลี่ยนไปใช้ความละเอียดที่ 0.2 มม. ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาดีมาก อันที่จริง นี่อาจจะเป็นชิ้นงานพิมพ์ที่น่าประทับใจที่สุด เท่าที่เราเคยลองกับเครื่อง Ultimaker S5 มาเลยก็ว่าได้

เมื่อเราล้าง PVA ออกหมดก็จะได้โมเดลที่สมจริงที่สุดอย่างไม่น่าเชื่อ แม้แต่ส่วนที่น่าจะพิมพ์ยากที่สุดอย่างฟันและกราม ก็พิมพ์ออกมาได้โดยไม่บิดหรืองอเลยแม้แต่นิดเดียว

หลังจากลองใช้วัสดุ Tough PLA และ PVA กันไปแล้ว คราวนี้เราอยากลองพิมพ์ 2 สีดูบ้าง โดยใช้โมเดล 2-Color Tree Frog from Nervous System ซึ่งมีการออกแบบที่ซับซ้อนจากลายโค้งไปมาบนตัวกบ แม้ว่า Ultimaker S5 จะสามารถพิมพ์สีออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ชิ้นงานก็มีปัญหาในเรื่องของพื้นผิวและคุณภาพอย่างเห็นได้ชัด

ผลลัพธ์นี้ค่อนข้างน่าผิดหวัง แต่เราเห็นว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นนี้ น่าจะมีแนวโน้มการนำไปใช้ในการผลิตต้นแบบที่ซับซ้อน หรือการผลิตชิ้นส่วนสนับสนุนต่าง ๆ มากกว่าการพิมพ์กบหลากสี ดังนั้นจึงถือว่าไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

Software

Ultimaker S5 ถูกปรับปรุงให้ใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ Cura ได้ง่ายยิ่งขึ้น คุณสามารถใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายได้ ตั้งแต่การจัดเตรียมการพิมพ์ การตั้งค่าการพิมพ์ และการส่งไฟล์ไปยังเครื่องพิมพ์ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบการพิมพ์ผ่านกล้องได้ สามารถเตรียมคิวสำหรับการพิมพ์โมเดลอื่นต่อไปได้ทันที และยังสามารถรู้เวลาพิมพ์เสร็จที่แน่นอนอีกด้วย

มีจุดติดขัดเล็กน้อยที่เราเจอ เช่น บางครั้งกล้องจะหยุดทำงานตอนที่เรากำลังดูหน้าจออยู่ แต่นอกเหนือจากนั้นแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรอีก และพร้อมกับการเปิดตัวเครื่องพิมพ์รุ่นใหม่นี้ Ultimaker ยังได้เปิดตัว Ultimaker App บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต  ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบ และปรับปรุงการพิมพ์ได้จากระยะไกล แอปพลิเคชันนี้จะแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเมื่องานพิมพ์พร้อม หรือเมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติต้องการการดูแลรักษาเป็นพิเศษ

Where to Buy

ขณะนี้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker S5 พร้อมให้สั่งซื้อได้แล้ว ผ่านตัวแทนจำหน่ายทั่วโลก รวมถึงบริษัท เซปทิลเลียน จำกัด หากลูกค้าท่านใดสนใจ สามารถเข้าไปสั่งจองได้ ที่นี่ หรือติดต่อเราได้ที่ โทร. 02-865-2688 หรือ info@www.septillion.co.th

ขอบคุณรีวิวจาก: 2018 Ultimaker S5 Review – Best Dual Extruder 3D Printer

เซปทิลเลียน ผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ 3 มิติอันดับ 1 ในประเทศไทย

ติดตามข่าวสารเครื่องพิมพ์ 3 มิติจากเราได้ทาง Facebook: @septillionthailand  

Share this Post