พิมพ์โครงกระดูกขยับได้ รับฮาโลวีนปี 2017

Septillion WebmasterUncategorized @th

Pioneer เจสัน การ์เนต ได้แบ่งปันเทคนิคเรียกว่า riveting (pun intended) หรือการทำหมุดเพื่อยึดเข้ากับชิ้นงาน ช่วยให้ชิ้นงานมีความน่าขนลุกมากขึ้นโดยให้ชิ้นงานขยับได้ด้วยการต่อ joints หรือข้อต่อ นั่นเอง มาดูวิธีการทำกัน

 1. หาไฟล์สกุล .JPEG
  สำหรับไฟล์ภาพนี้ นายเจสันค้น Google แล้วเจอ โครงกระดูกตุ๊กตากระดาษ เลยตัดสินใจใช้รูปนี้ ให้พยายามใช้ดีไซน์เป็นสีขาว ดำไว้ และใช้โปรแกรม Photoshop ลบส่วนที่ไม่ต้องการออกจากรูป แต่ถ้าส่วนตัวแล้วคุณมีความเป็นศิลปินสูงกว่า แนะนำให้ลองออกแบบเอง

 1. แปลงไฟล์จากสกุล JPEG เป็นสกุล SVG
  นายเจสันแปลงไฟล์จากสกุล JPEG เป็นสกุล SVG โดยใช้ ลิงก์นี้
 2. Import ไฟล์สกุล SVG เป็น STL ลงใน Tinkercad
  เมื่อไฟล์ถูกโหลดลงมาอยู่ใน Tinkercad แล้ว คุณจะสามารถปรับขนาดและเล่นกับแกน Z ได้เพื่อหาความหนาที่คุณต้องการ ใส่รูเข้าไปตาม joints หรือข้อต่อต่าง ๆ และเนื่องจากนายเจสันใชเเส้นพลาสติกขนาด 2.85 มม. เพื่อสร้างหมุด ดังนั้นเขาจึงทำรูปขึ้นมาขนาด 3 มม. เพื่อให้มีช่องว่างในการขยับ

 1. ใช้ไฟล์สกุล STL เข้าใน Slicing Software และพิมพ์!
 2. ทำให้พลาสติกส่วนที่เป็นข้อต่อเป็นหมุดเพื่อยึดเข้ากับชิ้นงาน
  ใช้เศษ ๆ ของเส้นพลาสติก PLA ความยาวประมาณ 30 มม. นำไปละลายส่วนปลาย นายเจสันใช้มีดที่มีความร้อนกดลงไปบนพื้นผิวที่เรียบ จากนั้นให้ต่อข้อต่อ (joints) และเล็ม ๆ เส้นพลาสติกลง จากนั้นให้ละลายและทำให้อีกฝั่งนึงเรียบแบน ระวังจะเผาตัวเอง

ถ้าคุณต้องการพิมพ์ดีไซน์แบบเดียวกัน เข้าไปโหลดไฟล์สกุล STL ได้ใน ลิงก์นี้ หรือคุณเองก็สามารถทดลองออกแบบด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน
และหากใครสนใจ หรือมีความชื่นชมการเรืองแสง สามารถดาวน์โหลดค้างคาวเรืองแสงไว้ในห้องนอน เก๋ ๆ ได้ สามารถโหลดได้จาก ไฟล์นี้ เลย!

Credit:  Jason Garnett, Ultimaker