ผลงานเค้กดีไซน์มินิมอล จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker

Septillion WebmasterUltimaker, ข่าวสาร

เครื่องพิมพ์ 3 มิติก็ใช้ทำเค้กได้! Dinara Kasko เชฟสาวจากเมืองคาร์คิฟ ประเทศยูเครน ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติของ Ultimaker ในการออกแบบและผลิตแม่พิมพ์ เพื่อทำเค้กในดีไซน์แบบมินิมอลแบบง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็ทำได้ ทำให้เธอโด่งดังเป็นอย่างมากบน IG และในวงการทำขนม

(ภาพจาก: http://www.dinarakasko.com/ruby-chocolate-shanghai-2017/)

Dinara Kasko จบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ และทำงานเป็นนักออกแบบภาพ 3 มิติ (3D visualizer) อยู่พักหนึ่ง และเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เธอก็เริ่มสนใจในการทำขนม และคอยศึกษาการทำของหวานรูปแบบต่าง ๆ จนถึงปัจจุบัน

เรามาอ่านบทสัมภาษณ์ของเธอสั้น ๆ กันดีกว่า ว่าทำไมเธอถึงได้สนใจเอาเครื่องพิมพ์ 3 มิติมาใช้กับการทำขนม

Dinara Kasko

อะไรเป็นสิ่งแรกที่ทำให้คุณสนใจการพิมพ์ 3 มิติ?

ฉันเริ่มใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว เพื่อนของฉันพาไปที่ Makerspace แถวบ้านเรา ที่นั่นมีสิ่งน่าสนใจหลายอย่าง รวมถึงเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ฉันเลยตัดสินใจลองทำแม่พิมพ์ขึ้นมา มันเป็นการผสมระหว่างความสนใจด้านการออกแบบและการทำขนมของฉันเองค่ะ

เวลาฉันลงภาพใน IG ด้วยการใช้เครื่องพิมพ์ Ultimaker มันมักจะทำให้คน “ว้าว” ได้ทุกครั้ง หลายคนคิดว่าฉันใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติพิมพ์แม่พิมพ์ แต่จริง ๆ คือฉันใช้มันพิมพ์ต้นแบบ จากนั้นก็ใช้ซิลิโคนเพื่อสร้างแม่พิมพ์สำหรับทำขนมอีกทีค่ะ

https://www.instagram.com/p/BW2auJvhC5Y/?taken-by=dinarakasko

อะไรที่ทำให้คุณเลือกเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker ในการทำแม่พิมพ์?

ตอนที่ฉันสั่งเครื่องพิมพ์ 3 มิติมาจาก Makerspace ฉันพบว่ามันมีราคาแพงเกินสำหรับการทำงาน ดังนั้นฉันเลยลองค้นหาทางอื่นดู

ตอนนั้นเองที่ฉันเจอข้อความว่า “Ultimaker ก็เหมือน iPhone ของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ” ฉันเลยเข้าใจว่า นั่นหมายถึง ฉันไม่ต้องกังวลเรื่องความเสถียร ฉันก็เลยตัดสินใจซื้อ Ultimaker 3 Extended เพราะมันเป็นรุ่นที่ใช้ง่ายที่สุด และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และตอนนี้ฉันก็สามารถพิมพ์ได้ทุกอย่างที่ต้องการ อีกอย่างคือ ฉันชอบดีไซน์ของตัวเครื่อง ความสว่าง และขนาดที่กะทัดรัดของมันด้วยค่ะ

คุณสมบัติสำคัญอีกอย่างที่สำคัญกับฉันมากคือความเร็ว และฉันก็ไม่ค่อยพิมพ์ชิ้นงานที่เล็กและมีรายละเอียดเยอะ แต่ฉันมักจะพิมพ์ชิ้นงานที่ใหญ่ เพราะแบบนั้นขนาดการพิมพ์ที่ใหญ่จึงสำคัญพอ ๆ กับชิ้นงานที่ต้องมีพื้นผิวที่เรียบลื่นด้วย

ฉันเคยทำขนมด้วยเครื่อง CNC เหมือนกัน แต่มันค่อนข้างแพง และใช้ยาก ดังนั้นเครื่องพิมพ์ 3 มิติจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

แล้วคุณพอจะเล่ากระบวนการออกแบบให้เราฟังหน่อยได้ไหม?

เวลาที่ฉันทำแม่พิมพ์ ฉันไม่จำเป็นต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเลย ฉันค่อนข้างชอบงานศิลปะแบบมินิมอล ชอบที่จะสร้างรูปแบบกราฟิกหรือเส้นเรขาคณิตมากกว่า

โดยปกติ กระบวนการคิดไอเดียไจนถึงการทำขนมจริงใช้เวลาหลายเดือนอยู่ แต่บางส่วนของขั้นตอนก็สามารถทำได้พร้อม ๆ กัน ก่อนอื่นฉันจะลองผสมสูตรขนมและทดลองทำ ในขณะเดียวกันก็ลองออกแบบโมเดล 3 มิติและพิมพ์ออกมาเพื่อทดสอบแม่พิมพ์ไปด้วย พร้อมทั้งปรับแต่งซ้ำไปซ้ำมาอีกหลายรอบ มันหายากมากที่คุณจะทำทุกอย่างออกมาสมบูรณ์แบบได้ตั้งแต่ครั้งแรก ดังนั้นการพิมพ์ 3 มิติจึงค่อนข้างช่วยได้เยอะทีเดียว

https://www.instagram.com/p/BQRI8QCgh8d/?taken-by=dinarakasko

ฉันออกแบบไฟล์ 3 มิติจากหลายซอฟต์แวร์ เช่น 3DS Max และฉันยังทำงานร่วมกันนักออกแบบคนอื่น ๆ ที่ใช้ซอฟต์แวร์ Rhino หรือ Grasshopper อีกด้วย

พอได้ไฟล์ 3 มิติมาแล้ว ฉันก็เตรียมการพิมพ์ด้วยซอฟต์แวร์ Ultimaker Cura โดยใช้วัสดุ Ultimaker PLA และบางครั้งก็พิมพ์ร่วมกับวัสดุ Support อย่าง Ultimaker PVA ซึ่งสะดวกมาก เพราะนั่นหมายความว่าฉันจะสามารถพิมพ์แม่พิมพ์ที่มีชั้นเลเยอร์ทับซ้อนกันได้

พอพิมพ์เสร็จ ฉันก็ใช้ซิลิโคนเพื่อทำแม่พิมพ์ และพร้อมที่จะทำเค้กทันทีเมื่อซิลิโคนเซ็ตตัวเรียบร้อย

แล้วในอนาคตล่ะ? คุณมีแผนที่จะขยายธุรกิจไปอย่างไรบ้าง?

ตอนนี้ฉันกำลังขายแม่พิมพ์ที่ออกแบบเองบนเว็บไซต์ และการใช้การพิมพ์ 3 มิติก็ช่วยได้มาก ตอนนี้ ฉันสามารถทดสอบได้ว่าแม่พิมพ์แต่ละแบบสามารถใช้ได้ดีไหม ก่อนจะนำไปสู่การผลิตที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ไม่ต้องเสียเงินมากเกินความจำเป็นค่ะ

นี่เป็นบทสัมภาษณ์เล็ก ๆ น้อยๆ ที่เราแปลมาให้อ่านกัน ต่อไปเราลองมาดูผลงานการออกแบบแม่พิมพ์ทำเค้กของ Dinara Kasko จากบนเว็บไซต์ของเธอกันดีกว่าครับ

รูปภาพจาก dinarakasko.com

สำหรับใครที่รู้สึกสนใจ อยากเห็นเค้กแบบอื่น ๆ เพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปติดตามผลงานของเธอได้บน IG: @dinarakasko เลยครับ

ที่มา: https://ultimaker.com/en/blog/52694-in-the-spotlight-dinara-kasko-pastry-artist?utm_campaign=coschedule&utm_source=facebook_page&utm_medium=Ultimaker&utm_content=In%20the%20spotlight:%20Dinara%20Kasko,%20pastry%20artist%20%7C%20Ultimaker

Share this Post