ทริคที่สร้างมากกว่าความสนุก Block Printing / Mold Making

Septillion WebmasterUltimaker, ข่าวสาร

สำหรับใครที่มีเครื่อง Ultimaker และกำลังมองหาช่องทางการต่อยอดจากเจ้าเครื่องนี้อยู่ วันนี้เรามีทริคดี ๆ มานำเสนอ เรียกว่า Block Printing และ Mold Making ที่ให้มากกว่าความสนุก

การทำ Block Printing และ Mold Making ช่วยสร้างรายได้ และลดต้นทุนการทำ Mold แบบเดิม ๆ ได้อย่างเหลือเชื่อ และยังให้คุณได้มีอิสระในการออกแบบตามจินตนากรของคุณอีกด้วย ยังไงน่ะหรอ มาดูตัวอย่างกัน

ก่อนอื่นมาดูเหตุผลกันว่าทำไมถึงต้องเป็นเครื่อง Ultimaker ในการใช้ทริคนี้เพื่อทำ Mold และ Casting

  • Ultimaker ช่วยลดอุปกรณ์เครื่องมือในการผลิตลง ช่วยให้ผลิตได้เร็วขึ้นจากเป็นเดือน เหลือเพียงไม่กี่วัน
  • สะดวกในการปรับหรือแก้แบบที่ต้องการให้ถูกต้องโดยไม่ต้องเสียเงินใด ๆ เพิ่ม
  • ง่ายในการออกแบบดีไซน์ต่าง ๆ และสามารถทำได้หลายขนาด สามารถพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อนได้อย่างไร้ขีดจำกัด
  • วัสดุเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จะขอยกตัวอย่าง ร้านอมยิ้ม The Babines Lollipops ในกรุงปารีส ที่ประเทศฝรั่งเศส ภายในร้านตกแต่งแบบโมเดิร์นที่เต็มไปอมยิ้มสีสันสวยงามล่อตาล่อใจ ที่ออกแบบให้เข้ากับสไตล์ร้านได้อย่าดีเยี่ยม ซึ่งบอกได้เลยว่า ฉีกแนวจากรูปทรงอมยิ้มแบบเดิม ๆ แน่นอน

เคล็ดลับของร้านนั้นแสนง่ายดาย เพียงแค่ วาดรูป Lollipops ที่ต้องการออกมา จากนั้นพิมพ์ด้วยเครื่อง Ultimaker เท่านั้นเอง ด้วยขั้นตอนแค่นี้ ไม่ว่าจะเป็นรูปไอคอน Like ของ Facebook เกมคอลโทรเลอร์ สัญญาลักษณ์เงินดอลล่าร์ หรือไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามที่เข้ากับเทรนในตอนนี้ก็สามารถทำให้กลายมาเป็นขนมหวานอย่าง Lollipops ได้เหมือนกัน โดยให้เลือกใช้ซิลิโคนที่ปลอดภัยต่อการทำอาหาร เพื่อมาทำเป็น Mold พิมพ์จากการพิมพ์สามมิติ จากนั้นก็ออกแบบสูตรขนมตามต้องการ สำหรับที่ The Babines Lollipops คนที่ได้รับการฝึกฝนจะผสมน้ำตาลเข้าไปใน Lollipops แต่ละอัน ตามรสชาติที่อยากให้แตกต่างกัน จากนั้นจึงค่อยเทส่วนผสมเหล่านี้ลงไปใน silicone mold

ถ้าอยากเห็นภาพมากขึ้น ดูวิดีโอด้านล่างนี้ได้เลย

สำหรับเจ้าของร้าน The Babines Lollipops ชื่อว่า Victor Barnouin ซึ่งก่อนหน้านี้ทำงานให้กับหลากหลายแบรนด์ในฝรั่งเศส ซึ่งการทำ Lollipops แบบนี้เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากคอนเซปต์ของการทำ Lollipops แบบเดิม ๆ แต่ผสมผสานความคิด จินตนาการของตัวเองเข้าไปเพื่อสร้างความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร

มาเพิ่มสีสันให้กับทริคนี้กัน สำหรับใครที่มี 3D Scanner มาดูไอเดียนาย Sam Part และ Ben Redford และผู้เชี่ยวชาญด้าน Chocolatier นาย Will Leigh จากร้าน Candy Mechanics ที่ประเทศอังกฤษ กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ในยุคที่ Facebook และ Instagram คือยุคทอง ถือเป็นช่วงเวลาที่แสนสนุก ทุกคนต่างเพลินกับการ selfies แล้วทำไมคุณถึงไม่อยากลองเลียหน้าตัวเองดูบ้างล่ะ?”

มาดูไอเดียจากวิดีโอกัน

ไม่พอ ยังมีอีกนะ ร้านชื่อดัง MELT ในกรุง Amsterdam ก็ใช้ทริคนี้ในการทำไอติมน้ำแข็งแบบแท่ง ดีไซน์คูล ๆ ออกมา โดย Eva Snellen และ Leonie Smelt ผู้ก่อตั้ง MELT ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่พวกเขาได้ยินเรื่องของการครบรอบ 50 ปีของ “The Most Iconic Icepop Design” ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ จรวด จึงทำให้พวกเค้าได้คิดค้นไอเดียออกแบบรูปทรงต่าง ๆ ออกมา จากนั้นก็นำไปพิมพ์สามมิติกับเครื่อง Ultimaker ที่ให้ความเสถียรภาพในการพิมพ์ได้สูงที่สุด

ปัจจุบัน MELT มีลูกค้าชื่อดังอยู่ทั่วโลก เช่น Tony Chocolonely และ TEDx และพิธภัณฑ์ชาติหลายที่ รวมถึง Ultimaker เองด้วยเช่นกัน!


ถือเป็นไอเดียเจ๋ง ๆ ที่นอกจากให้ความสนุก และยังสร้างรายได้ สร้างความแปลกใหม่อีกด้วย สำหรับใครที่เห็นช่องทางต่อยอดจากร้านเจ๋ง ๆ แบบนี้ได้และอยากลองทำทริคแบบนี้ รอติดตามดูในบทความต่อไปนะคะ 🙂