คำถามทั่วไป

ระบบสองหัวฉีดดีกว่าเครื่องพิมพ์รุ่นอื่น ๆ ยังไง?

เครื่องพิมพ์สามมิติ Ultimaker 3 ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบยกหัวฉีดและสลับหัวพิมพ์ เป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบพิเศษเพื่อใช้งานกับเส้นวัสดุเฉพาะชนิด

หัวพิมพ์ทั้งสองหัวพิมพ์นี้ถูกทดสอบอย่างเคร่งครัดเพื่อให้เครื่องพิมพ์มีอายุงานที่ยาวนานและเข้าสู่ขั้นตอนการบำรุงรักษาได้น้อยที่สุด

เครื่อง Ultimaker 3 มีสองหัวพิมพ์สำหรับพิมพ์ชิ้นงาน หัวพิมพ์แรกเป็นหัวพิมพ์สำหรับพิมพ์ชิ้นงานหลัก และหัวพิมพ์ที่สองเป็นหัวพิมพ์สำหรับพิมพ์ Support ด้วยเส้น PVA

การผสมผสานระหว่างเส้นวัสดุสองชนิด ร่วมกับระบบยกฐานรองพิมพ์อัตโนมัติและระบบดูดเส้นช่วยให้กระบวนการพิมพ์ชิ้นงานของคุณได้ผลลัพธ์ที่วางใจได้

เครื่องพิมพ์ Ultimaker 3 พิมพ์ละเอียดได้เท่าไร?

สามารถพิมพ์ชั้นความสูงได้ระหว่าง 20 ไมครอน และ 200 ไมครอน

เครื่อง Ultimaker 3 พิมพ์ได้เร็วกว่าเครื่อง Ultimaker 2+ หรือเปล่า?

หากพิมพ์ด้วยหัวฉีดเดียว เครื่อง Ultimaker 3 นั้นอาจพิมพ์ชิ้นงานได้ช้ากว่า เนื่องจากหัวพิมพ์ของเครื่อง Ultimaker 3 นั้นหนักกว่าหัวพิมพ์ของเครื่อง Ultimaker 2+

การตั้งค่าให้ความเร็วการพิมพ์ของเครื่อง Ultimaker 3 ช้านั้นนั้นก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการพิมพ์ชิ้นงานให้มีคุณภาพมากขึ้นนั่นเอง

การพิมพ์ด้วยสองหัวฉีดอาจใช้เวลานานกว่าเครื่อง Ultimaker 2+ เพราะเครื่องต้องใช้เวลาในการสลับหัวพิมพ์เพื่อไปที่ตัวควบคุมสวิตซ์

อุณหภูมิสภาพแวดล้อมที่แนะนำขณะใช้งานเครื่อง Ultimaker 3?

หากพิมพ์ด้วยเครื่อง Ultimaker 3 ทาง Ultimaker แนะนำให้พิมพ์ชิ้นงานกับอุณหภูมิสภาพแวดล้อมตั้งแต่ 15 องศาเซลเซียส ไปจนถึง 32 องศาเซลเซียส หรือที่ 59 องศาฟาเรนไฮต์ ไปจนถึง 89 องศาฟาเรนไฮต์ อย่างไรก็ตาม สำหรับเส้น PVA กับเครื่อง Ultimaker 3 อุณหภูมิสภาพแวดล้อมรอบข้างที่แนะนำควรให้ต่ำกว่า 28 องศาเซลเซียส และความชื้นสัมพัทธ์ต้องต่ำกว่า 55%

คำถามเกี่ยวกับหัวพิมพ์

หัวพิมพ์ที่เรียกว่า Print Core คืออะไร?

หัวพิมพ์ที่เรียกว่า Print Core เป็นชื่อของตลับที่ใส่อยู่ในหัวพิมพ์ หัวพิมพ์ Print Core ก็คือหัวพิมพ์ที่มีชิปฝังอยู่ข้างในเพื่อให้เครื่องพิมพ์สามารถสื่อสารและเชื่อมต่อกันได้ ตัวชิปจะมีข้อมูลของประเภทหัวพิมพ์และสถิติการใช้งานเก็บไว้ ทั้งนี้เพื่อให้อายุการใช้งานของเครื่อง Ultimaker 3  ยาวนานขึ้นหัวพิมพ์จึงได้ถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อให้สามารถเอาออกมาเปลี่ยนได้ง่าย ปัจจุบันเครื่อง Ultimaker 3 สามารถพิมพ์ได้สองหัวฉีด หัวแรกสำหรับพิมพ์ชิ้นงานหลัก (เส้น PLA, ABS, CPE, และ Nylon) และอีกหนึ่งหัวสำหรับพิมพ์เส้น PVA

ทำไมระบบสองหัวพิมพ์ถึงจำเป็น?

ระบบสองหัวพิมพ์ปรับให้คุณสามารถพิมพ์ชิ้นงานได้ตามคุณสมบัติเฉพาะของเส้นวัสดุ ด้วยชนิดของเส้นวัสดุที่มีอยู่ในตลาด ณ ตอนนี้ระบบสองหัวพิมพ์จึงได้ถูกพัฒนาขึ้น

ขนาดของหัวฉีดที่อยู่ในหัวพิมพ์อยู่ที่เท่าไร?

หัวฉีดจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.4 มิลลิเมตร

ทำไมถึงเปลี่ยนหัวฉีดขนาดอื่นไม่ได้?

หัวฉีดได้ถูกยึดติดกับหัวพิมพ์ ทาง Ultimaker ไม่แนะนำให้ถอดชิ้นส่วนของหัวพิมพ์เพราะมันเปราะบางและมีวิธีการประกอบชิ้นส่วนที่เฉพาะทาง

เครื่องพิมพ์ Ultimaker 3 สามารถใช้งานหัวพิมพ์หัวเดียวได้หรือไม่?

ไม่ได้ ตัวระบบการทำงานของเครื่องพิมพ์ Ultimaker 3 ไม่อนุญาติให้ติดตั้งแบบใช้หัวพิมพ์เดี่ยว สำหรับการพิมพ์แบบหัวเดียว หัวพิมพ์ที่ 2 จะต้องอยู่ในแท่นหัวพิมพ์ นี่เป็นเหตุผลที่ขาดหัวพิมพ์ที่ 2 ไม่ได้เนื่องจากมีผลต่อการระบายความร้อน อาจจะทำให้มีผลต่อคุณภาพการพิมพ์

ข้อมูลเกี่ยวกับฐานยกรองพิมพ์

มีความจำเป็นต้อง ปรับฐานยกรองพิมพ์ในการใช้งานครั้งแรกหรือไม่?

ไม่จำเป็น มีการปรับให้แล้วเพื่อความสะดวก ตลอดจน ความถูกต้องในการยกฐานรองพิมพ์เพื่อการพิมพ์ครั้งแรก

แนะนำการตั้งค่าความถี่ของการปรับฐานรองพิมพ์?

ทาง Ultimaker แนะนำความถี่ของการปรับฐานรองพิมพ์เป็น “อัตโนมัติ” (Automatic)

การปรับยกฐานรองพิมพ์โดยระบบกับปรับด้วยตนเอง มีความต่างกันอย่างไร?

ปรับยกฐานรองพิมพ์โดยระบบจะใช้เซ็นเซอร์ที่อยู่ในหัวพิมพ์ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องปรับฐานรองพิมพ์ ฐานรองพิมพ์จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งแนวนอนเลยทีเดียว แต่จำการเอียงได้ ตำแหน่งของฐานรองพิมพ์จะมีจุดเก็บอยู่หลายจุดในเครื่องพิมพ์ นี่จะเป็นข้อมูลในการปรับแกน Z ให้ถูกต้องระหว่างการพิมพ์ในชั้นแรกๆ

การปรับด้วยตนเองจะให้ผู้ใช้ปรับความสูงของฐานรองพิมพ์ทั้ง 3 จุดโดยปรับหมุดใต้ฐานรองพิมพ์ ใช้ calibration card ในระหว่างการปรับเพื่อได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด