ขั้นตอนการรักษาเครื่องพิมพ์ให้สะอาด

การดูแลรักษาเครื่องพิมพ์ให้สะอาดขณะใช้เครื่องช่วยให้คุณพิมพ์ชิ้นงานได้ดีมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เราจึงแนะนำว่า ห้ามใช้เครื่อง Ultimaker 3 ในห้องหรือบริเวณที่ฝุ่นเกาะได้ง่าย และให้นำเศษขนาดเล็กที่อาจตกค้างจากเส้นวัสดุในเครื่องออก

นอกจากนี้ มีบางส่วนของเครื่อง Ultimaker 3 ที่ต้องการการดูแลรักษาให้สะอาดอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งขั้นตอนการดูแลทำความสะอาดตามขั้นตอนด้านล่างนี้

ขั้นตอนการทำความสะอาดกระจกรองพิมพ์

หลังจากการพิมพ์ชิ้นงานหลาย ๆ ชิ้นไปแล้ว จะเห็นได้ว่าจะมีคราบกาวอยู่บนกระจอกรองพิมพ์เป็นจำนวนมาก ซึ่งการทิ้งคราบกาวไว้บนกระจกรองพิมพ์อาจทำให้การพิมพ์ชิ้นงานของคุณมีพื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอกันได้  เพราะฉะนั้นเราจึงแนะนำให้คุณทำความสะอาดกระจกรองพิมพ์บ้าง ในขณะที่ทำความสะอาด ต้องตรวจดูเสมอว่าเครื่อง Ultimaker 3 ของคุณปิดการใช้งานอยู่ และฐานรองพิมพ์ของคุณทำความเย็นลงแล้ว

ขั้นตอนการทำความสะอาด มีดังต่อไปนี้

  1. เลื่อนฐานรองพิมพ์ด้วยมือไปด้านล่างของเครื่อง Ultimaker 3
  2. เปิดตัวล็อคฐานรองพิมพ์ด้านหน้าออก
  3. ค่อย ๆ เลื่อนกระจกรองพิมพ์ออกจากฐาน
  4. ทำความสะอาดฐานรองพิมพ์ด้วยน้ำอุ่น และเช็ดให้แห้งด้วยผ้า หากจำเป็นให้ใช้สบู่ทำความสะอาดและเช็ดให้แห้ง
  5. วางกระจกรองพิมพ์บนฐานรองพิมพ์คืนเข้าที่เดิม และล็อคฐานรองพิมพ์ด้านหน้าเหมือนเดิม

ระวัง: ห้ามเปิดตัวล็อคฐานรองพิมพ์ด้านหน้าทิ้งไว้ อาจทำให้เครื่อง Ultimaker 3 ของคุณเสียหายได้เมื่อฐานรองพิมพ์ถูกยกขึ้น

ขั้นตอนการทำความสะอาดหัวฉีด

ในขณะที่คุณใช้งานเครื่อง Ultimaker 3 หัวฉีดของคุณอาจสกปรกจากการที่เส้นพลาสติกติดได้ ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ทำให้หัวฉีดของคุณเสียหาย แต่แนะนำว่าควรรักษาให้หัวฉีดสะอาดอยู่เสมอจะดีกว่า เพื่อให้งานพิมพ์ของคุณออกมาสวยและดีที่สุด

ขั้นตอนการนำเอาเส้นพลาสติกออกจากหัวฉีดด้านนอก มีดังนี้

  1. ทำความร้อนกับหัวฉีดที่ 150 องศาเซลเซียส เพื่อให้เส้นพลาสติกนุ่มลง ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยหมุนปุ่มคำสั่งไปที่ Material/ Print Core > Print Core [x] > Set Temperature และจากนั้นให้เลื่อนไปที่ Change the temperature
  2. ขณะที่หัวฉีดนั้นร้อน ให้แกะเส้นออกอย่างระมัดระวังด้วยแหนบ

ระวัง: ห้ามสัมผัสโดนหัวฉีดเด็ดขาดในขณะที่กำลังทำความสะอาดหัวฉีดอยู่เนื่องจากหัวฉีดจะค่อย ๆ ร้อนขึ้น

ขั้นตอนการทำความสะอาดตัวดูดเส้นและท่อดูดเส้น

หลังจากหลายชั่วโมงของการพิมพ์ชิ้นงาน หรือขณะที่เส้นวัสดุถูกดูดลงไปเพื่อพิมพ์ชิ้นงาน โอกาสที่เศษเส้นพลาสติกเล็ก ๆ จะติดค้างอยู่ในตัวดูดเส้นนั้นมีสูง ซึ่งเศษเหล่านี้ท้ายที่สุดจะไปตกค้างอยู่ในท่อดูดเส้นหรือหัวพิมพ์ เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดตัวดูดเส้นนั้นสำคัญมาก คุณสามารถทำความสะอาดตัวดูดเส้นที่มีเศษพลาสติกตกค้างอยู่นั้นได้ด้วยเครื่องดูดฝุ่น

แต่หากเศษพลาสติกติดอยู่ในท่อดูดเส้น ให้ทำความสะอาดด้วยเช่นกัน โดยการถอดท่อดูดเส้นออกมาจากเครื่องพิมพ์และทำความสะอาด คุณสามารถเข้าไปดูที่ ลิงค์นี้ ได้สำหรับวิธีการทำความสะอาดท่อดูดเส้นอย่างละเอียด

ภายในเครื่องพิมพ์

ชิ้นส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเส้นวัสดุอาจตกค้างภายในเครื่องพิมพ์ได้ รวมถึงการฉีดเส้นเริ่มแรก ให้คุณทำความสะอาดภายในเครื่องพิมพ์ด้วยผ้าหรือเครื่องดูดฝุ่น
ระวัง: อย่าวางสิ่งของที่มีขนาดใหญ่บนแผงคุมข้างใต้ อาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนได้ เนื่องจากการทำเช่นนั้นจะทำให้ฐานรองพิมพ์ไม่สามารถกลับไปตั้งค่าเริ่มต้นได้ดีเท่าที่ควร