สำหรับเครื่อง Ultimaker 2+ แนะนำให้ใช้ซอฟท์แวร์ Cura ฟรี เพื่อเตรียมไฟล์งานพิมพ์ 3 มิติ ซอฟท์แวร์ Cura สามารถแปลงโมเดล 3 มิติให้เป็นไฟล์งานพิมพ์ 3 มิติได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำภายในไม่กี่วินาที และยังให้คุณสามารถเรียกดูงานพิมพ์ก่อนได้ เพื่อเช็คความแน่ใจว่างานที่จะสั่งพิมพ์นั้นเป็นอย่างที่คุณต้องการจริง ๆ

การติดตั้ง

เริ่มโดยการดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ Cura จากหน้า Software ของเรา หลังจากเสร็จสิ้นการดาวน์โหลด เปิดไฟล์การติดตั้งออกมาและรันการติดตั้งเพื่อติดตั้งซอฟท์แวร์ จากนั้นเป็นการเสร็จสิ้น สำหรับการเปิดใช้งานซอฟท์แวร์ Cura ครั้งแรก ซอฟท์แวร์จะถามให้เลือกเครื่องพิมพ์ 3 มิติก่อน จากนั้นให้เลือก Ultimaker 2+ ส่วนการตั้งค่าอื่น ๆ นั้นไม่มีจำเป็น จากนั้นคุณจึงสามารถใช้งานซอฟท์แวร์ Cura ได้เลย

การใช้ซอฟท์แวร์ Cura

ขั้นตอนพื้นฐานในการแปลงโมเดล 3 มิติให้เป็นไฟล์งานพิมพ์ 3 มิติ ใน Cura อธิบายได้ดังต่อไปนี้

  1. โหลดโมเดล สามมิติ บันทึกสกุลไฟล์ให้เป็น STL, OBJ, DAE หรือ AMF เข้าในซอฟท์แวร์ Cura ผ่านปุ่มคำสั่ง “load”
  2. เลือกการตั้งค่าที่ต้องการ และรอซอฟท์แวร์ Cura slice โมเดลงาน
  3. หลังจากซอฟท์แวร์ Cura แปลงไฟล์งานเรียบร้อยแล้ว บันทึกไฟล์งานที่พิมพ์ (GCode) ผ่านปุ่มคำสั่ง Save ในกรณีที่ใส่ SD card อยู่ในเครื่องอยู่ ไฟล์งานจะถูกบันทึกใน SD card โดยตรง
  4. ถอด SD Card ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นเสียบเข้ากับเครื่อง Ultimaker 2+ เพื่อสั่งพิมพ์งาน

ข้อควรจำ : กรณีที่ใช้ซอฟท์แวร์ Cura เป็นครั้งแรก หน้าต่างการตั้งค่าแบบ “simple” จะปรากฏ ซึ่งเหมาะสำหรับมือใหม่เริ่มต้นหัดใช้ แต่ถ้าหากคุณเป็นผู้ใช้งานที่เชี่ยวชาญแล้ว และต้องการจะควบคุมการตั้งค่าการพิมพ์ได้มากขึ้น คุณก็สามารถเปลี่ยนใช้โหมด “advanced” แทนได้

ขั้นตอนการอัพเดต Firmware

ซอฟท์แวร์ Cura มีการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่อยู่เป็นระยะ ๆ และนั่นก็รวมไปถึงเวอร์ชั่นใหม่ของ firmware ควรติดตั้งซอฟท์แวร์ Cura และ firmware เวอร์ชั่นที่ใหม่ล่าสุดเพื่อการรองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เข้ามา ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุดของซอฟท์แวร์ Cura นั้นสามารถดูได้จาก หน้า software page ตรงนี้เลย

ขั้นตอนการติดตั้ง firmware เวอร์ชั่นล่าสุดบนเครื่อง Ultimaker 2+

  1. เชื่อมต่อเครื่อง Ultimaker 2+ เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยสายเคเบิ้ล USB
  2. เชื่อมต่อหม้อแปลง และเปิดเครื่อง Ultimaker 2+
  3. เข้าซอฟท์แวร์ Cura และไปที่ “extensions” จากนั้นไปที่ “firmware” (เช็คก่อนเสมอว่าในเมนู “machine” เลือกเป็นเครื่อง Ultimaker 2+) ซอฟท์แวร์ Cura จะอัพโหลด firmware เวอร์ชั่นล่าสุดเข้าเครื่อง Ultimaker 2+ แบบอัตโนมัติ