เปิดใช้งานครั้งแรก

การเปิดใช้งานเครื่อง Ultimaker 2+ ในครั้งแรกนั้น หน้าจอจะแสดงคำว่า “Welcome” สังเกตที่หน้าจอเครื่อง Ultimaker 2+ จะบอกขั้นตอนการ calibration ของฐานรองพิมพ์ ให้ทำตามขั้นตอนที่แสดงอยู่บนหน้าจอ เครื่อง Ultimaker 2+ จะทำการ”ต้อนรับ” การเปิดการใช้งานครั้งแรกก่อนโดยการเลื่อนฐานรองพิมพ์ลงไปข้างหลังและเลื่อนหัวพิมพ์ไปทางมุมหลังฝั่งซ้ายเพื่อหาตำแหน่งการพิมพ์หลัก หลังจากขั้นตอนนี้ คุณจึงจะสามารถเริ่มปรับระดับฐานพิมพ์ได้

ข้อควรจำ

ถ้าไม่เห็นเมนูคำสั่ง configuration wizard ให้ไปหาเมนูคำสั่ง “Maintenance” และไปที่ “Advanced” จากนั้นคอมเฟิร์ม “Factory reset”

ปรับระดับฐานพิมพ์

ในการพิมพ์งาน สิ่งที่สำคัญมากคือการที่ชั้นเลเยอร์ชั้นแรกของชิ้นงานควรแบนทับเข้าไปในกระจกรองพิมพ์และยึดเกาะกับกระจกรองพิมพ์ ถ้าระยะห่างระหว่างหัวฉีดกับฐานรองพิมพ์ห่างกันจนเกินไป ชิ้นงานของคุณจะไม่สามารถเกาะติดกับกระจกรองพิมพ์ได้ ในทางตรงกันข้าม ถ้าระยะห่างของหัวฉีดกับฐานรองพิมพ์ใกล้กันมากจนเกินไป ก็จะทำให้หัวฉีดไม่สามารถฉีดเส้นพลาสติกออกมาจากหัวฉีดได้ เพื่อให้ได้ระยะห่างที่พอเหมาะระหว่างฐานรองพิมพ์และหัวฉีด คุณจึงจำเป็นจะต้องปรับระดับฐานพิมพ์ ซึ่งคุณจะต้องตั้งค่าตรงนี้ก่อนการใช้งานเครื่อง Ultimaker 2+ ในครั้งแรกและควรปรับระดับฐานพิมพ์เป็นระยะ ๆ

ตั้งค่าความสูง

ตั้งค่าความสูงแบบคร่าว ๆ โดยการหมุนปุ่มข้างหน้าเครื่อง ให้หัวฉีดและฐานรองพิมพ์มีระยะห่างประมาณ 1 มิลลิเมตร หน่วยการวัดที่กล่าวนี้ไม่ได้ตายตัว เป็นเพียงการคาดประมาณให้มั่นใจว่าหัวฉีดกับฐานรองพิมพ์นั้นไม่ใกล้กันโดยที่เราจะต้องสัมผัส

ปรับระดับฐานรองพิมพ์แบบคร่าว ๆ

ปรับตัวน๊อตฐานรองพิมพ์ด้านหน้าฝั่งซ้ายและด้านหน้าฝั่งขวาเพื่อปรับระดับฐานรองพิมพ์ด้านข้างแบบคร่าว ๆ และเช่นเดียวกัน ระยะห่างของหัวฉีดกับฐานรองพิมพ์ควรอยู่ที่ประมาณ 1 มิลลิเมตร หมุนน๊อตไปทางซ้ายมือเพื่อเลื่อนฐานรองพิมพ์ในใกล้กับหัวฉีดมากขึ้น

การปรับ Fine-Tuning

ขั้นตอนสุดท้ายคือการปรับ fine-tuning ของฐานรองพิมพ์ด้วยแผ่น Calibration วิธีการคือวางแผ่น calibration ระหว่างตัวหัวฉีดกับฐานรองพิมพ์สามจุด และปรับน๊อตที่ฐานรองพิมพ์จนกว่าคุณจะรู้สึกถึงแรงเสียดทานในขณะที่แผ่น Calibration กำลังเคลื่อนที่อยู่

ข้อควรจำ

ห้ามดันฐานรองพิมพ์ในขณะที่ทำการปรับ Fine-Tuning ด้วยแผ่น Calibration เพราะอาจทำให้การ Calibration คลาดเคลื่อนได้

แบบ Layer ชั้นแรกที่เรียกว่าประสบความสำเร็จ

การพิมพ์สามมิตินั้นสำคัญมากที่ชั้น layer ชั้นแรกของชิ้นงานพิมพ์จะต้องถูกพิมพ์บนกระจกรองพิมพ์ และมีพื้นผิวของเส้นพลาสติกที่เรียบและไม่มีช่องว่างระหว่างชั้น layer

ด้านล่างเป็นภาพตัวอย่างชั้น layer ชั้นแรกที่เรียกว่าประสบความสำเร็จ และอีกสองภาพที่พิมพ์ชิ้นงานไม่ประสบความสำเร็จ

Layer ชั้นแรกที่ประสบความสำเร็จ  ✔

ฐานรองพิมพ์ใกล้กับหัวฉีดมากเกินไป ❌

ฐานรองพิมพ์ไกลจากหัวฉีดมากไป❌