วางม้วนเส้นพลาสติกเข้ากับแกนม้วน

หลังจากทำการปรับระดับฐานรองพิมพ์แล้ว เราจะมาเตรียมเครื่อง Ultimaker 2 Extended+ เพื่อพิมพ์งานกัน โดยในขั้นตอนนี้เราจะโหลดเส้นพลาสติกเข้ากับเครื่องพิมพ์ ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้

วางม้วนเส้นพลาสติกไว้บนแกนแขวนเส้นด้านหลังของตัวเครื่อง หลังจากนั้นให้เช็คดูว่า เราวางม้วนเส้นพลาสติกในลักษณะที่ตัวเส้นนั้นอยู่ในทิศทางตามเข็มนาฬิกาหรือเปล่า เพื่อที่ feeder จะสามารถโหลดเส้นพลาสติกเข้าจากด้านหลังได้ จากนั้นดึงเส้นพลาสติกให้เหยียดตรงเล็กน้อย เส้นจะได้เข้า feeder ง่ายขึ้น และรอซักพักให้หัวพิมพ์ทำความร้อน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเส้นพลาสติกนั้นกำลังละลายในขณะที่ผ่านเข้าไปในหัวฉีด

ข้อควรระวังห้ามสัมผัสหัวฉีดในระหว่างการโหลดเส้น เนื่องจากหัวฉีดกำลังทำความร้อนอยู่

การโหลดเส้นพลาสติก

สอดปลายเส้นพลาสติกเข้าไปด้านใต้ของท่อนำเส้น และค่อย ๆ ดันเส้นเข้าไปจนท่อนำเส้นสามารถดูดเส้นเข้าไปเอง จากนั้นรอจนกว่าจะเห็นว่าเส้นพลาสติกถูกดูดเข้าไปในหลอดใส่เส้นพลาสติกและจึงค่อยกดปุ่ม continue เพื่อให้เครื่อง Ultimaker 2 Extended+ โหลดเส้นพลาติกผ่านหลอดใส่เส้นพลาสติกเข้าไปในหัวพิมพ์ สุดท้ายรอจนกว่าจะเห็นว่าเส้นพลาสติกถูกฉีดออกมาจากหัวฉีด

ข้อควรจำอย่าตกใจหากในตอนแรกนั้นเส้นพลาสติกถูกฉีดออกมาเป็นคนละสีกับเส้นพลาสติกที่ใส่เข้าไป เนื่องจากอาจะเป็นส่วนที่ตกค้างจากการพิมพ์ชิ้นงานตัวอย่างในหัวฉีด ให้รอจนกว่าจะเห็นว่าสีของพลาสติกจะเป็นสีที่เราเลือกใช้ในการพิมพ์