ตามที่ได้อธิบายไปเบื้องต้นในส่วนของ “Get started” ว่า layer ชั้นแรกของการพิมพ์นั้นมีความสำคัญมาก เพราะฉะนั้นเราจึงแนะนำให้ปรับระดับฐานพิมพ์บ่อย ๆ และควรปรับระดับฐานพิมพ์เสมอ ๆ ทุกครั้งที่สังเกตเห็นเส้นพลาสติกถูกฉีดบนกระจกรองพิมพ์ไม่เท่ากัน หลังจากเครื่อง Ultimaker 2 Extended+ ถูกขนส่งมา แนะนำว่าควรปรับระดับฐานรองพิมพ์อีกครั้งเพื่อให้ชิ้นงานพิมพ์ 3 มิติของคุณยึดเกาะกับฐานรองพิมพ์ได้ดี

ขั้นตอนการเริ่มปรับระดับฐานรองพิมพ์บนเครื่อง Ultimaker 2 Extended+ ให้ไปที่เมนู “maintenance” จากนั้นไปที่ “Buildplate” และรอซักพักให้เครื่อง Ultimaker 2 Extended+ ทำการ “homing” และจึงค่อยดำเนินการต่อเมื่อหัวพิมพ์อยู่ตรงกลางด้านหลังของฐานรองพิมพ์

ตั้งค่าความสูง

ตั้งค่าความสูงของฐานรองพิมพ์แบบคร่าว ๆ โดยการหมุนปุ่มด้านหน้าเครื่องจนระยะห่างระหว่างหัวฉีดและฐานรองพิมพ์อยู่ที่ประมาณ 1 มิลลิเมตร หน่วยการวัดที่กล่าวนี้ไม่ได้ตายตัว เป็นเพียงการคาดประมาณให้มั่นใจว่าหัวฉีดกับฐานรองพิมพ์นั้นไม่ใกล้กันโดยที่เราจะต้องสัมผัส

ปรับระดับฐานรองพิมพ์แบบคร่าว ๆ

ปรับตัวน๊อตฐานรองพิมพ์ด้านหน้าฝั่งซ้ายและด้านหน้าฝั่งขวาเพื่อปรับระดับฐานรองพิมพ์ด้านข้างแบบคร่าว ๆ และเช่นเดียวกัน  ระยะห่างของหัวฉีดกับฐานรองพิมพ์ควรอยู่ที่ประมาณ 1 มิลลิเมตร หมุนน๊อตไปทางซ้ายมือเพื่อเลื่อนฐานรองพิมพ์ในใกล้กับหัวฉีดมากขึ้น

การปรับ Fine-Tuning

ขั้นตอนสุดท้ายคือการปรับ fine-tuning ของฐานรองพิมพ์ด้วยแผ่น Calibration วิธีการคือวางแผ่น calibration ระหว่างตัวหัวฉีดกับฐานรองพิมพ์สามจุด และปรับน๊อตที่ฐานรองพิมพ์จนกว่าคุณจะรู้สึกถึงแรงเสียดทานในขณะที่แผ่น Calibration กำลังเคลื่อนที่อยู่